Những loại thực phẩm không nên kết hợp với sữa
Sữa là đồ uống tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi kết hợp sữa với các loại thực phẩm khác vì nó có thể gây hại cho cơ thể.
Sữa là một trong những thực phẩm phổ biến và cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta thường uống sữa cùng với các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, sữa không nên dùng chung với một số thực phẩm nhất định. Theo các chuyên gia, một số loại thực phẩm dưới đây không nên kết hợp với sữa để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.
Thực phẩm giàu protein
Theo NDTV, không nên kết hợp protein và sữa vì nó có thể làm nặng bụng và thậm chí dẫn đến tăng cân. Theo chuyên gia dinh dưỡng Anshul Jaibharat, sữa và thực phẩm giàu protein kết hợp với nhau có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên, nó có thể mang lại lợi ích cho những người muốn tăng cơ bắp và trẻ em đang trong độ tuổi trưởng thành.
Cá và thịt
Thịt, cá có tính chất nóng và sữa có tác dụng làm mát. Vì vậy, sự kết hợp này có thể gây mất cân bằng hóa học trong cơ thể và gây hại cho sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arora khẳng định: “Không nên tiêu thụ hai loại protein cùng một lúc. Vì sữa cũng rất giàu protein, vì vậy bạn nên tránh ăn cá và thịt cùng với sữa”.
Trái cây họ cam quýt
Khi vắt nước cốt chanh vào sữa thì sữa sẽ đông lại và trở thành phô mai. Đây là tác dụng của việc thêm trái cây họ cam quýt vào sữa. Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arora khuyên: “Không nên dùng thực phẩm giàu axit và vitamin C cùng với sữa”.
Một số loại trái cây nhất định
Trái cây là loại thực phẩm phổ biến chúng ta thường kết hợp với sữa. Nhưng các chuyên gia y tế cảnh báo không nên sử dụng bất kỳ loại trái cây nào. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết món sữa chuối lắc không hẳn là một thức uống tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia y học cổ truyền, bác sĩ Surya Bhagwati giải thích: “Sữa là một loại protein động vật, có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa khi dùng chung với một số loại trái cây. Chuối và sữa cũng không tương thích, có thể gây ho và cảm lạnh”.
Nếu bạn vẫn muốn kết hợp trái cây với sữa thì nên lựa chọn các loại trái cây có đặc tính ngọt. Xoài, chà là, sung ngọt và bơ là những lựa chọn an toàn.