Những loại thực phẩm người cao tuổi không nên ăn trong thời điểm giao mùa
Trong thời điểm giao mùa, những người cao tuổi rất dễ gặp cách vấn đề về sức khỏe. Để đảm bảo sức khỏe tốt trong thời điểm này, người cao tuổi nên có một chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Dưới đây là một số loại thực phẩm mà nhóm người cao tuổi không nên ăn vào thời điểm giao mùa để đảm bảo sức khỏe tốt.
Các loại thức ăn khô, cứng
Người cao tuổi răng thường yếu nên dễ gặp khó khăn khi nhai. Đặc biệt đối với những người cao tuổi có hàm răng giả không vừa vặn hoặc làm giảm tình trạng tiết nước bọt có thể gây ra các hiện tượng khó chịu khi nhai. Do đó, vào thời điểm giao mùa, người cao tuổi nên ăn cháo, ngũ cốc đã được nấu mềm.
Ngoài ra, đối với các loại thực phẩm khác, bạn cũng có thể băm, nghiền hoặc cắt thành nhiều miếng nhỏ để làm thay đổi kết cấu thực phẩm giúp người cao tuổi ăn uống dễ dàng hơn mà vẫn nhận được đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Các loại thức ăn mặn
Đối với người cao tuổi, mùi vị thường không cảm nhận được rõ ràng quá mức nên họ thường thêm các loại gia vị, đặc biệt là gia vị mặn để tăng thêm mùi vị cho món ăn.
Đây là thói quen rất không tốt đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc thêm các loại gia vị vào thực phẩm làm mặn, chua hoặc ngọt quá thực phẩm sẽ khiến người cao tuổi gặp phải nhiều vấn đề về tiêu hóa.
Thực phẩm chưa chín kỹ hoặc tái, sống
Những thực phẩm chưa chín kỹ hoặc tái sống đều gây ảnh hưởng rất lớn đền sức khỏe của người cao tuổi. Có nhiều vấn đề có thể xảy ra khi người cao tuổi ăn các loại thực phẩm chưa chín kỹ liên quan tới vấn đề tiêu hóa.
Một số loại thực phẩm nấu chưa chín kỹ có thể kể đến như: trứng lòng đào, thịt bò tái, hải sản sống,... Những loại thực phẩm này người cao tuổi đều nên loại bỏ khỏi khẩu phần ăn hàng ngày của mình thay vào đó nên lựa chọn biện pháp ăn uống an toàn để đảm bảo sức khỏe thời điểm giao mùa bằng cách "ăn chín uống sôi".
Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng
Sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đối với sữa tươi chưa tiệt trùng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người cao tuổi.
Ngoài sữa chưa được tiệt trùng, phô mai mềm chưa tiệt trùng cũng là thực phẩm không hề tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Các loại phô mai này còn gây ra rủi ro đối với người già vì cung cấp nhiều độ ẩm hơn so với phô mai cứng và chứa ít axit. Môi trường của phô mai mềm chưa tiệt trùng vô cùng lý tưởng cho các loại bọ gây ngộ độc thực phẩm phát triển.
Các loại thực phẩm nấu quá lâu
Trong thời điểm giao mùa, không chỉ món ăn tái, nộm mới gây ăn hưởng sức khỏe mà các món ăn được nấu quá lâu, chế biến quá kỹ cũng là nguyên nhân có thể làm giảm hàm lượng vitamin và chất dinh dưỡng, chất xơ ở cơ thể người cao tuổi.
Nếu thường xuyên ăn các loại thức ăn nấu quá kỹ trong thời gian dài cũng có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa. Vì vậy người cao tuổi không nên ăn các loại thực phẩm được nấu quá kỹ.
Các loại thực phẩm chiên quá kỹ cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng khó tiêu hóa do hệ tiêu hóa bị suy yếu theo tuổi tác. Không chỉ vậy các món chiên còn chứa quá nhiều năng lượng sẽ gây ra tình trạng tích mỡ khiến người cao tuổi bị béo phì do quá trình chuyển hóa giảm mạnh. Điều này kéo dài lâu cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe của não, xương và làm tăng rủi ro khiến người cao tuổi mắc các bệnh ung thư, đái tháo đường.