Những lợi ích 'quý hơn vàng' từ quả chuối
Chuối chín rục thường bị vứt đi, trong khi hàm lượng dinh dưỡng của nó cao hơn nhiều so với chuối vừa chín tới.
Giàu dinh dưỡng: Lợi ích sức khỏe của chuối chín rục được coi là thực phẩm hoàn hảo nhất thế giới. Chuối chín chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng. Chuối chín cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần cho hoạt động khỏe mạnh của cơ thể. Ngoài ra, các carbohydrate phức tạp trong một trái chuối khi nó quá chín thay đổi từ tinh bột thành đường đơn. Hàm lượng calo giữ nguyên và các vitamin tan trong nước, như vitamin C, a xít folic và thiamine, có xu hướng giảm.
Ngăn chặn tổn thương tế bào: Chuối giàu chất chống ô xy hóa, ăn một trái chuối chín rục giúp trì hoãn sự phá hủy của các tế bào gây ra bởi thiệt hại bên trong và các tế bào gốc. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Chống táo bón: Chuối là loại trái công có công dụng rất tốt đối với đường ruột. Chuối chứa một hàm lượng lớn chất xơ, giúp kích thích nhu động ruột, khiến cho việc đi ngoài trở nên dễ dàng hơn. Những người cao tuổi sức đề kháng và hoạt động đường ruột yếu hơn nên thường xuyên ăn nhiều chuối hơn để cơ thể không bị táo bón.
Giảm huyết áp: Chuối chín có nhiều kali và ít natri. Tiêu thụ thường xuyên chuối có thể hỗ trợ điều chỉnh lưu lượng máu thích hợp và loại bỏ tắc nghẽn trong động mạch. Điều này giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim, vì hệ tuần hoàn hoạt động hiệu quả, theo boldsky.
Phòng chữa huyết áp cao và đột quỵ: Chuối là một trong số ít những loại trái cây có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao và đột quỵ. Một quả chuối cỡ vừa có khoảng 422mg kali và gần như không có natri. Tỷ lệ kali cao trong chuối giúp có tác dụng ổn định huyết áp và rất tốt cho những người có nguy cơ huyết áp cao.Các nhà khoa học Mỹ đã xác nhận rằng ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần có thể làm giảm huyết áp 10%, nếu bạn ăn nhiều chuối hơn, nguy cơ tử vong do đột quỵ sẽ giảm 40%.
Tốt cho hệ tim mạch: Kali có trong thành phần của chuối rất tốt cho hệ tim mạch, giúp điều hòa nhịp tim và huyết áp trong cơ thể. Theo nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chuối chỉ có 27% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, chuối chứa một lượng vừa đủ magie, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.
Giảm nguy cơ thiếu máu: Chuối chính là một trong những thực phẩm bổ sung sắt tuyệt vời cho cơ thể. Do đó mỗi ngày ăn một quả chuối có thể kích thích sản xuất huyết sắc tố trong máu và giúp chống tình trạng thiếu máu. Ăn chuối mỗi ngày sẽ làm giảm tình trạng suy giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố trong máu. Da mặt từ xanh xao, nhợt nhạt sẽ trở lại hồng hào hơn khi thường xuyên ăn chuối. Ngoài ra trong chuối rất giàu hàm lượng vitamin B6 điều chỉnh lượng đường trong máu và hỗ trơ tình trạng thiếu máu của cơ thể.
Tốt cho tinh thần: Được mệnh danh là loại "vitamin happy" ăn chuối sẽ giúp tinh thần thêm hưng phấn và tràn ngập năng lượng. Một quả chuối cỡ vừa cung cấp khoảng 27mg magiê. Khoáng chất này có thể giúp cải thiện tinh thần và khiến bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Hợp chất magie cần nạp vào cơ thể mỗi ngày, nếu bị thiếu hụt magiê, cơ thể có thể rơi vào lo lắng, dễ cáu kỉnh, trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác. Do đó, ăn chuối mỗi ngày là giải pháp giúp tâm trạng tích cực hơn rất nhiều.
Tốt cho cho thận: Chuối rất giàu kali, giúp thận luôn hoạt động tốt. Theo nghiên cứu, những người tiêu thụ chuối ít nhất 4 đến 6 quả mỗi tuần giảm 50% nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến thận.
Ngăn ngừa ung thư: Một trong những lợi ích có lợi nhất của chuối chín là khả năng chống ung thư. Các đốm đen xuất hiện trên vỏ chuối khi bị bong ra sẽ tạo ra yếu tố hoại tử khối u (TNF), một chất có thể tiêu diệt các tế bào ung thư và bất thường, theo boldsky.
Trúc Chi (theo Thanh Niên, VTC News)
Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/nhung-loi-ich-quy-hon-vang-tu-qua-chuoi-a596561.html