Những món 'đại kỵ' với thịt bò

Thịt bò là món ăn phổ biến trong mọi gia đình. Tuy nhiên, việc ăn uống và chế biến thịt bò sai cách có thể làm tăng nguy cơ gây hại sức khỏe.

Thịt bò chứa nhiều chất gì rất có lợi cho sức khỏe?

Canxi
Sắt
Chất xơ

BS Huỳnh Tấn Vũ, khoa Y học Cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6, B12, sắt, magiê, kẽm, kali. Trong đó, sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Ngoài ra, sắt khống chế chặt chẽ lượng đường trong máu, giúp ngăn chặn mức đường trong máu tăng cao.

Không nên ăn thịt bò vào thời điểm nào trong ngày?

Buổi sáng
Buổi trưa
Buổi tối

Theo India Times, thịt bò chứa nhiều protein, chất béo ăn vào buổi tối có thể gây áp lực cho dạ dày, khiến quá trình tiêu hóa mất nhiều thời gian hơn. Điều này làm tăng nguy cơ gây ợ chua trầm trọng, trào ngược axit, khó chịu ở bụng, buồn nôn, nôn và khiến bạn mất ngủ cả đêm.

Ăn thịt bò cùng món này có thể gây táo bón:

Trái cây sấy khô
Nước trà
Các loại đỗ

Theo Healthshots, lượng acid tannic trong trà kết hợp với protein trong thịt bò sẽ gây viêm mạch ruột, làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn. Do đó, bạn nên uống trà sau khi ăn thịt bò tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.

Không nên nấu thịt bò cùng thịt lợn?

Đúng
Sai

Trong Đông y, thịt lợn tính hàn, thịt bò tính ôn, chúng không hợp nhau, hạn chế thế mạnh của nhau. Do đó, thịt lợn không nên ăn cùng hoặc chế biến chung với thịt bò.

Vì sao không nên ăn sầu riêng cùng thịt bò?

Gây tiêu chảy
Tăng lượng cholesterol
Không tốt cho não bộ

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cho biết chúng ta không nên ăn sầu riêng cùng các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản. Sầu riêng chứa nhiều đường, kali và chất béo, glycemic, trong khi đó, các loại thịt nêu trên lại là nguồn protein dồi dào và cũng chứa nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa. Kết hợp hai loại này với nhau rất dễ khiến cholesterol trong máu tăng cao đột ngột và mạch máu sẽ không tải nổi.

Ăn thịt bò tái tăng nguy cơ nhiễm:

Sán lá gan
Sán gạo
Liên cầu khuẩn

PGS.TS Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết ăn thịt bò tái có nguy cơ nhiễm các ký sinh trùng như sán dải bò (sán xơ mít), sán lá gan... Các ký sinh trùng này có thể gây bệnh tại hệ tiêu hóa ảnh hưởng đến ruột, gan và các cơ quan khác trong cơ thể.

Người mắc bệnh gì không nên ăn thịt bò?

Mắc bệnh thận
Mắc bệnh tim
Cả 2 đáp án trên

Theo Eating Well, chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani cho biết ăn thịt bò thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim. Người bị bệnh sỏi thận cũng không nên ăn thịt bò do chúng giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành thêm sỏi.

Chỉ nên ăn tối đa bao nhiêu thịt bò mỗi tuần?

300 g
500 g
700 g

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết thịt bò là nguồn dưỡng chất quan trọng, tùy chế độ ăn của mỗi cá nhân mà có lượng ăn phù hợp, không nên ăn quá 500 g thịt đã nấu chín mỗi tuần.

Mai Phương

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/nhung-mon-dai-ky-voi-thit-bo-post1482152.html