Taste Atlas, website được mệnh danh là bản đồ ẩm thực thế giới, gợi ý về các món ngon, nổi tiếng của châu Á làm từ vịt mà du khách nên thử khi có dịp.
Cháo vịt
Cháo vịt Việt Nam
Món ăn đến từ Việt Nam được các chuyên gia ẩm thực Taste Atlas nhắc đến là cháo vịt: "Cháo vịt là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được làm từ thịt vịt được nấu chín. Thành phần khác gồm nước mắm, gừng, hành lá, rau mùi, hạt tiêu đen và gạo. Một số quán bán cả tiết để ăn kèm cháo. Món cháo nóng hổi này đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày lạnh".
Vịt hầm gừng
Vịt hầm gừng được coi là món canh bổ dưỡng, có hương vị đậm đà của gừng và nước hầm ninh từ thịt vịt. Tương truyền món ăn có nguồn gốc từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Ngày nay, nó là món phổ biến, được yêu thích ở đảo Đài Loan.
Món vịt hầm Đài Loan có thể ăn như một món canh, hoặc dùng làm lẩu
Vịt quay Bắc Kinh
Sẽ là thiếu sót nếu nhắc đến vịt mà bỏ qua món ăn trứ danh, nổi tiếng khắp châu Á này. Theo Tastel Atlas, món vịt quay này có từ thời nhà Nguyên vào thế kỷ 13.
Vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn nhờ lớp da giòn, có màu sắc đẹp mắt
Bianyifang, nhà hàng lâu đời nhất của Bắc Kinh chuyên về vịt quay, mở cửa đón khách từ thế kỷ 16. Nơi này được coi như một minh chứng cho sự nổi tiếng, được yêu thích của món ăn này. Vịt quay có lớp da giòn, vàng óng hoặc nâu sẫm màu cánh gián. Thịt vị mềm, ngọt và ướt.
Cơm vịt
Đây là một món ăn truyền thống của người dân Singapore, gồm cơm trắng và vịt quay hoặc hầm nhừ. Nếu là vịt quay, đầu bếp sẽ nhồi vào trong con vịt các loại gia vị như quế, gừng, hoa hồi... rồi nướng cho đến khi bì giòn tan. Nếu là vịt om, món ăn sẽ được nấu chín, hầm nhừ với nước dùng kèm nhiều gia vị.
Ngoài cơm gà hải nam, cơm vịt là món cơm tiếp theo được du khách yêu thích khi đến Singapore
Vịt chiên
Tại Indonesia, vịt chiên có tên gọi là Bebek Goreng, được đánh giá cao vì độ giòn, thịt bên trong mềm, mọng nước. Vịt thường được chặt miếng, luộc hoặc hấp sau đó chiên giòn. Trước khi chiên, các miếng thịt đều được tẩm ướp nhiều gia vị như tỏi, gừng, riềng, rau mùi.
Bebek goreng được người dân khắp nước yêu thích, thường ăn kèm cơm, rau tươi như bắp cải, dưa chuột...
Món ngon từ vịt ở Việt Nam
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của miền Bắc, được nhiều gia đình ưa thích trong ngày hè nóng bức. Vị chua thanh của sấu kết hợp với thịt vịt béo ngậy, mềm thơm, tạo ra món ăn lạ miệng. Vịt sau khi được xào săn, ngấm gia vị, bạn cho nước dừa, sấu tươi vào om trong khoảng 20 phút. Khi thịt vịt chín mềm, bạn thêm khoai sọ, dầm sấu, nêm nếm gia vị vừa ăn. Mùi tàu, rau ngổ giúp món ăn đẹp mắt, nhiều mùi vị hơn. Ảnh: Shintaro_sakata.
Vịt nấu chao là sự kết hợp tinh tế của thịt vịt, thơm của chao, bùi ngậy của khoai môn cùng nhiều loại gia vị đặc trưng. Thịt vịt mua về được sơ chế thật sạch với rượu, gừng đập dập để khử mùi tanh, chặt miếng vừa ăn, ướp cùng chao đỏ, chao trắng, đường, hạt nêm, hành tím cho thấm gia vị. Bạn cắt khoai môn thành miếng vuông, chiên cháy cạnh trên chảo dầu nóng. Rau muống bạn lấy phần non, ngâm nước muối 15 phút, để ráo. Ảnh: Linhlikesstreetfood.
Sau khi xào săn thịt vịt tầm 5 phút, bạn đổ nước dừa xiêm vào nồi, đun tiếp 15 phút cho thịt chín mềm. Tiếp đó, bạn cho tiếp phần khoai môn chiên vào cùng, nêm nếm lại gia vị cho nồi nước dùng rồi tắt bếp. Món này ăn kèm với bún hoặc cơm, rau muống hoặc rau sống và nước chấm chao. Ảnh: Foodycantho.
Vịt nướng chao là món khai vị kích thích vị giác, thường thấy trong các bàn tiệc. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị một con vịt, chao trắng, hành tím, chanh, gừng, các gia vị cơ bản. Đầu tiên, bạn chặt vịt thành từng miếng to, ướp cùng nước cốt chanh, đường, dầu điều, sa tế, bột ngọt, hạt nêm. Thịt vịt sẽ thơm và dậy mùi nếu được nướng trên bếp than hoa. Trong quá trình nướng, bạn nên trở đều tay để thịt chín đều, tránh cháy xém. Sau khoảng 20 phút, thịt chuyển sang màu vàng sẫm, là lúc bạn có thể thưởng thức. Ảnh: David_truong_phan.
Gỏi vịt là món ăn thanh mát, chống ngấy trong những ngày hè này. Thịt vịt được xé sợi vừa ăn, sau đó, bạn thêm các nguyên liệu như hành tây, rau răm, cà rốt bào sợi, ớt sừng, hành phi, đậu phộng rang. Nước trộn gỏi thường là nước mắm gừng, được pha chua, ngọt, cay nồng vừa phải. Ảnh: Brodardrestaurant, emerald159.
NS (th)