Những người nên thường xuyên ăn củ cải
Củ cải là loại rau tốt cho sức khỏe và phổ biến vào mùa đông, dưới đây là những người được khuyến cáo thường xuyên ăn củ cải.
Lợi ích của củ cải trắng với sức khỏe
Củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có thể hỗ trợ giảm triệu chứng ho và cảm lạnh. Báo Lao động dẫn nguồn trang Indianexpress cho biết, theo nhà dinh dưỡng Munmum Ganeriwal (có trụ sở đăng ký tại Mumbai, Ấn Độ), củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nó không chỉ tăng cường khả năng miễn dịch mà còn giúp chống lại các bệnh theo mùa.
Theo bà Ganeriwal, nếu ai đó đang bị cảm lạnh và ho (trong mùa lạnh), thay vì dùng thuốc thông mũi khiến bạn buồn ngủ, thì hãy thêm một ít củ cải trắng vào chế độ ăn uống hằng ngày.
Lý do, ngoài khả năng hỗ trợ làn da khỏe mạnh, củ cải trắng còn có đặc tính chống tăng huyết áp, giúp giải quyết các vấn đề về huyết áp cao.
Củ cải trắng cũng chứa đầy đủ các loại vitamin như A, C, E, B6, kali và các khoáng chất khác, có thể tăng cường khả năng miễn dịch cho toàn bộ cơ thể. Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và anthocyanin rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Những người nên thường xuyên ăn củ cải trắng
Theo Sohu, củ cải trắng là loại củ được khuyên nên ăn trong mùa đông. Đặc biệt, dưới đây là những người nên thường xuyên ăn củ cải trắng:
Người hay bị ho, có đờm
Những thành phần trong củ cải trắng không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tiêu đờm, giảm ho. Củ cải trắng và lê là những thực phẩm tốt nhất để điều trị ho.
Những người bị viêm khớp
Củ cải có đặc tính chống viêm. Nhiều bệnh như viêm khớp, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp đều liên quan đến tình trạng viêm mãn tính. Củ cải thuộc họ cải, các nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ họ cải và các thành phần tinh khiết của chúng có đặc tính chống viêm.
Chất chuyển hóa thứ cấp giá trị chữa bệnh trong củ cải gồm glucosinolates, isothiocyanates và polyphenol. Nghiên cứu phát hiện ra rằng isothiocyanates tác dụng kháng khuẩn lên tới 87% đối với vi khuẩn kháng kháng sinh. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, củ cải tính lạnh, có thể thanh nhiệt, giải độc, điều này thực ra có ý nghĩa tương tự như tác dụng chống viêm của Tây y, nên Đông y và Tây y đều có cách hiểu giống nhau về điểm này.
Người có hệ miễn dịch kém
Củ cải trắng rất giàu vitamin C và nguyên tố vi lượng kẽm. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa tương đối mạnh, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật.
Những người bị bệnh tiểu đường
Củ cải cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng củ cải có thể tăng cường cơ chế bảo vệ chống oxy hóa, giảm tress oxy hóa, cân bằng lượng đường trong máu do hormone gây ra, đồng thời giảm sự hấp thụ glucose trong ruột nên có tác dụng chống tiểu đường.
Nguồn VTC: https://vtcnews.vn/nhung-nguoi-nen-thuong-xuyen-an-cu-cai-ar921234.html