Nỗ lực kiểm soát an toàn thực phẩm nông sản
Để bảo đảm sức khỏe cho người dân, chủ động phòng ngừa ngộ độc, sử dụng thực phẩm an toàn, Hà Nội đã và đang tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về vệ sinh, an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn.
Vẫn khó kiểm soát các cơ sở nhỏ lẻ
Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn thành phố đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra nông sản, thực phẩm bán trên thị trường. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm vẫn diễn ra và nhiều cơ sở vẫn chưa đáp ứng các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng, trên địa bàn huyện có 6.963 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong thời gian qua, huyện đã kiểm tra 475 cơ sở; trong đó, tuyến huyện kiểm tra 81 cơ sở và tuyến xã, thị trấn kiểm tra 394 cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện 23 cơ sở vi phạm; trong đó, nhắc nhở 17 cơ sở, xử phạt 6 cơ sở với số tiền 12 triệu đồng. Lỗi vi phạm chủ yếu là không bảo đảm vệ sinh trong và ngoài khu vực chế biến, kinh doanh thực phẩm; trang phục bảo hộ lao động không đầy đủ; thiếu giá kệ kê, chứa đựng thực phẩm. Mặt khác, việc sản xuất, cung ứng ra thị trường các sản phẩm nông nghiệp của người nông dân chưa được kiểm soát chặt chẽ…
Còn theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy, từ tháng 4 đến tháng 5-2023, toàn huyện đã kiểm tra 898 cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, kinh doanh thức ăn đường phố và đã xử phạt 24 cơ sở vi phạm với số tiền 25,5 triệu đồng. “Nguyên nhân là do hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn huyện quy mô nhỏ lẻ. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa cập nhật, tìm hiểu, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, nên chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hành chính đúng theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Mạnh Huy cho hay.
Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở NN&PTNT Hà Nội) Hà Tiến Nghi cho biết, qua kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản và kinh doanh thức ăn đường phố cho thấy, một số cơ sở sản xuất chưa thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm; sử dụng phụ gia, hóa chất chưa xuất trình được hồ sơ và nguồn gốc của các loại hóa chất đó cho cơ quan thanh tra, kiểm tra. Một số chủ cơ sở còn sắp xếp hàng hóa lộn xộn, để thức ăn chín xen lẫn với thức ăn tươi sống, chưa bảo đảm các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.
Bên cạnh đó, hoạt động quảng cáo, kinh doanh online các mặt hàng thực phẩm diễn ra phức tạp, khó kiểm soát về nội dung quảng cáo, nguồn gốc, chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, thời tiết nắng nóng, nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao, nhất là sản phẩm bán tại chợ đầu mối, chợ dân sinh. Mặt khác, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn các quận có diện tích nhỏ, hẹp. Thậm chí, nhiều cơ sở kinh doanh cùng một địa điểm, một số cơ sở kinh doanh không cố định, mở bán hàng vào buổi đêm, gây khó khăn cho công tác quản lý, điều tra cơ sở.
Chú trọng về nguồn gốc xuất xứ
Từ nay đến cuối năm là khoảng thời gian cao điểm về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản để phục vụ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao của người dân. Do đó, các địa phương cần kiểm soát chặt chẽ chất lượng nông sản bán trên thị trường và từ nơi sản xuất.
Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản an toàn; kinh doanh thức ăn đường phố phải có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sản phẩm; lao động làm việc trong nhà hàng ăn uống phải được tập huấn về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Còn theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Hà Tiến Nghi, trong thời gian tới, chi cục tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Nội dung kiểm tra tập trung tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm sử dụng nhiều trong bữa ăn gia đình, như: Rau xanh, thịt gia súc, gia cầm, thủy sản tươi sống, giò, chả… Cùng với đó, chi cục phối hợp với các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc hàng hóa từ các tỉnh đưa về Hà Nội tiêu thụ, lấy mẫu giám sát chất lượng, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.
Chi Cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian qua, các đoàn kiểm tra liên ngành của các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn đã tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra đã yêu cầu ban chỉ đạo quận, huyện, thị xã quan tâm đến các dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Chú trọng kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm được chế biến tại các nhà hàng, cửa hàng dịch vụ ăn uống để không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, phải xử lý theo đúng quy định; tuyệt đối không để các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Các cấp, các ngành, chính quyền địa phương thuộc thành phố cần phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền về công tác an toàn thực phẩm tại cơ sở, khuyến khích các tổ chức, cá nhân sản xuất các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng. Ðối với người tiêu dùng, nên quan tâm nhiều hơn đến chất lượng thực phẩm, thận trọng trong lựa chọn thực phẩm, chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình.