Nông dân Lâm Đồng đua nhau bán măng cụt xanh
Nông dân trồng măng cụt ở tỉnh Lâm Đồng vào vụ sớm vì thu hoạch trái xanh bán để làm gỏi.
Từ cuối tháng 4 tới nay, mỗi ngày chị Lê Thị Thu Trinh, ngụ thị trấn Ma Đa Guôi, huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng bán ra 60 đến 70 kg măng cụt xanh.
Chị Trinh cho biết, giá măng cụt xanh hái tại vườn dao động từ 50 đến 70 ngàn đồng/kg. Việc bán măng cụt xanh đang cho thu nhập khá tốt nên chị và nhiều nông hộ trồng loại trái cây đặc sản này đang thu hái trái xanh để bán.
Việc nông dân ồ ạt hái măng cụt xanh để bán là vì thời gian gần đây nổi lên phong trào dùng măng cụt xanh để làm món gỏi gà.
Nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu đều đưa món gỏi măng cụt vào thực đơn để phục vụ thực khách.
Anh Huỳnh Văn Ty, ngụ huyện Đạ Huoai cho hay, việc thu hái và bán măng cụt xanh rất có lợi cho nhà vườn vì ngoài được giá, nặng ký (số trái măng cụt tính trên 1 kg) thì anh giảm được nhiều công chăm.
Ngoài ra, bán măng cụt xanh còn giúp anh đỡ lo sâu bệnh, nhất là ruồi vàng chích làm hư trái cây.
Cũng theo anh Ty, việc hái tỉa những trái già để bán trước giúp nhà vườn phân phối được lượng trái trên cây. Điều này giúp cho cây khỏe hơn để nuôi những trái đậu lượt sau đó.
Cũng cần phải nói thêm rằng, do khí hậu và thổ nhưỡng khá đặc biệt nên măng cụt được trồng ở Lâm Đồng có lớp vỏ mỏng, căng mịn và bóng đều. Bên trong có cơm dày, màu trắng muốt.
Đặc biệt, sự hài hòa giữa vị ngọt và chua của măng cụt trồng trên đất Lâm Đồng được người tiêu dùng đánh giá rất cao.
Nguồn PLO: https://plo.vn/nong-dan-lam-dong-dua-nhau-ban-mang-cut-xanh-post733058.html