Nông dân thấy rõ lợi ích sẽ chuyển đổi xanh

Nông dân thấy rõ lợi ích bền vững sẽ chuyển đổi xanh. Đó là nội dung đại biểu trao đổi tại Ngày Bắc Âu với chủ đề 'Tiến tới mục tiêu xanh' diễn ra ngày 22/10 tại TP.HCM. Sự kiện trong khuôn khổ Diễn đàn và Triển lãm Kinh tế Xanh (GEFE) 2024 do Eurocham và Bộ Công thương tổ chức.

Vườn- ao- chuồng là nền tảng của sản xuất tuần hoàn

Tại Ngày Bắc Âu với chủ đề "Tiến tới mục tiêu xanh", các đại biểu đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững và ứng dụng tăng trưởng xanh thành công tại các quốc gia Bắc Âu. Các quốc gia này cũng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Đại biểu trao đổi tại Ngày Bắc Âu với chủ đề Tiến tới mục tiêu xanh hôm nay (Ảnh: Lệ Hằng)

Đại biểu trao đổi tại Ngày Bắc Âu với chủ đề Tiến tới mục tiêu xanh hôm nay (Ảnh: Lệ Hằng)

Tiến sĩ, Teija Kirkkala, Giám đốc điều hành tại Viện Pyhajarvi (Phần Lan) cho rằng, biến đổi khí hậu tác động rất lớn để sản xuất nông nghiệp. Trong đó, nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng nên cần hướng nông dân sản xuất xanh và sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý. Kinh nghiệm trong việc truyền tải kiến thức sản xuất bền vững cho nông dân ở Bắc Âu là tương tác 2 chiều thì mới hiệu quả.

Còn ông Trần Long Hải, nhà nghiên cứu tại Đại học Cần Thơ chia sẻ, nhà nông của Việt Nam đã làm mô hình vườn- ao- chuồng. Đây là nền tảng của sản xuất tuần hoàn, nhưng muốn chuyển đổi hoàn toàn thì phải làm từng bước.

Theo ông Hải, nông dân Việt Nam nên ứng công nghệ Châu Âu vào sản xuất, phát triển cây trồng bản địa. Nhóm nghiên cứu của ông đang phát triển các cây cỏ bản địa làm thức ăn cho gia súc và tận dụng phế phẩm nông nghiệp như bã đậu nành làm thức ăn cho gia súc, giảm nhập khẩu nguyên liệu, giảm phát thải.

Khách tham quan mô hình thiết bị rác tự huy tại Ngày Bắc Âu (Ảnh: Lệ hằng)

Khách tham quan mô hình thiết bị rác tự huy tại Ngày Bắc Âu (Ảnh: Lệ hằng)

Ông Hải kiến nghị, để thúc đẩy sản xuất nông sản sạch thì ngành chức năng phải hỗ trợ tạo chuỗi liên kết để nông dân chuyển đổi hiệu quả, bền vững, chứ không chỉ dừng ở tuyên truyền.

"Sản xuất thực phẩm sạch thì người nông dân cũng biết nhưng điều kiện áp dụng còn rất khó khăn. Chúng ta không chỉ nông dân cách làm nhưng còn phải xây dựng chuỗi giá trị để có thể xây dựng được liên kết để người nông thu được lợi nhuận bền vững. Điều đó cần có sự tham gia của nhiều bên, nghiên cứu hình thành chuỗi liên kết thì người sản xuất có động lực thay đổi"- ông Hải nói.

Cho nông dân thấy rõ lợi ích

Bà Trần Ngọc Thanh Trúc, Tổng Giám đốc Yara Việt Nam, Châu Á và Châu Phi cho rằng, để nông dân chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp tái tạo cần sự hợp tác, tạo ra một chuỗi giá trị từ đầu vào đến đầu ra.

Trong đó, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất phải đảm bảo thân thiện với môi trường.

Tiếp theo, nhà thu mua là yếu tố rất quan trọng. Nếu họ giúp nông dân nhận ra hiệu quả của sự khác biệt giữa nông sản sạch và chưa sạch, có sự chênh lệnh về giá thành và lợi ích thì sẽ tạo động lực cho nông dân chuyển đổi sản xuất.

Đại biểu các nước bắc Âu trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh: Lệ Hằng)

Đại biểu các nước bắc Âu trao đổi với doanh nghiệp Việt Nam (Ảnh: Lệ Hằng)

Hiện Yara đã dùng công nghệ Châu Âu, sử dụng nguyên liệu nội địa là phân gà để tạo ra sản phẩm phân hữu cơ, cung cấp nguyên liệu đầu vào cho nông dân và liên kết tiêu thụ nông sản sạch.

Bà Trúc nói: "Yara kết nối cung cung ứng đối tác thu mua sản phẩm đầu ra của nông dân giá mua ổn định, cao hơn. Từ đó, nông dân canh tác có hiệu quả và cho ra nguồn thực phẩm sạch".

Lệ Hằng/VOV-TP.HCM

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/nong-dan-thay-ro-loi-ich-se-chuyen-doi-xanh-post1130142.vov