NSƯT Thành Lộc cảnh báo măng cụt trộn với đường gây tử vong, chuyên gia nói gì?
Món ăn gỏi gà măng cụt vẫn đang nhận được nhiều sự quan tâm trên các diễn đàn mạng xã hội. Đa phần mọi người vì tò mò và muốn thử món ăn đang 'hot trend' này nên tự tay vào bếp làm.
Trong khi món ăn đang rầm rộ khắp cõi mạng thì NSƯT Thành Lộc đã có bài đăng trên trang cá nhân, cảnh báo về món ăn này.
Bài viết của nghệ sĩ Thành Lộc cho rằng, những năm 70-80 đã có rộ kiểu ăn nhậu măng cụt sống. Người nhậu chấm măng cụt với đường. Đó là thời kinh tế khó khăn, mọi người có gì ăn nấy. Sau đó có nhiều người ngộ độc vì măng cụt rất nhiều nhựa, khi gặp đường sẽ có phản ứng ngộ độc.
“Mủ của quả măng cụt gặp đường mía sẽ gây phản ứng thành độc và tử vong cũng không ít. Vụ này những ai vào độ tuổi của tôi chắc còn nhớ vì báo chí lúc đó đăng tin nhiều.
Giờ người ta lấy măng cụt sống (xanh) làm giỏi dễ gì không nêm đường. Tới giờ chưa nghe tin gì, nhưng cũng thấy lo lo vì cái tin măng cụt sống chấm đường ăn vô là chết nó khắc vào đầu tôi từ đó đến tận bây giờ", nghệ sĩ Thành Lộc chia sẻ.
Dưới góc độ chuyên môn, trao đổi với phóng viên, BSCK II Huỳnh Tấn Vũ – Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM (cơ sở 3) cho biết, măng cụt là một loại quả giàu dinh dưỡng và còn là vị thuốc. Với măng cụt xanh trộn gỏi gà là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích, nhất là trong mùa hè.
Trước thông tin, măng cụt xanh kết hợp với đường sẽ gây phản ứng, ngộ độc, thậm chí tử vong, bác sĩ Vũ cho rằng đó chỉ là nhận định chủ quan của người không có chuyên môn.
“Đến nay chưa có công trình nghiên cứu, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này”, bác sĩ Tấn Vũ thông tin thêm.
Về món gỏi gà măng cụt xanh, theo bác sĩ Vũ, khi chế biến mọi người đã cẩn thận lọc bỏ phần vỏ, loại bỏ nhựa chỉ lấy phần cùi phía trong để trộn gỏi. Và khi trộn gỏi thường sẽ cho thêm đường để món ăn được ngon hơn và sẽ không gây độc.
Cũng theo bác sĩ, trong vỏ măng cụt hay nhựa măng cụt có chất tanin, nếu khi làm không loại bỏ phần đó hoặc ăn quá nhiều thì có thể sẽ làm se niêm mạc đường tiêu hóa, từ đó dẫn đến tắc ruột và có thể gây tử vong.
Do vậy, bác sĩ cảnh báo người có bệnh đường tiêu hóa, người già, trẻ nhỏ không nên ăn nhiều măng cụt.
“Với người bình thường cũng không nên ăn măng cụt xanh khi chưa bỏ vỏ hoặc nhựa. Còn đường phản ứng với măng cụt xanh gây ngộ độc tử vong là không có”, bác sĩ Vũ chia sẻ.
Theo bác sĩ Vũ, măng cụt có vị ngọt thanh, từng múi trắng như sữa là thứ trái nhiều người thích ăn, bên cạnh đó măng cụt còn có những công dụng chữa bệnh.
Từ ruột tới vỏ của măng cụt đều chứa các thành phần dược học có khả năng phòng, hỗ trợ điều trị một số bệnh. Ngoài ra, măng cụt rất giàu dưỡng chất như chất đạm, chất béo, chất carbonhydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho và vitamin như B1, C.
Thành phần có giá trị dược lý của măng cụt là một nhóm hợp chất có tên “xanthone”. Chất này thuộc nhóm chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật (polyphenol). Có khoảng 40 xanthone được nhận dạng trong măng cụt, nhiều nhất ở vỏ. Điều này giúp măng cụt là loại trái cây chứa nhiều xanthone nhất. Những đặc tính của xanthone:
- Tác động chống oxy hóa: xanthone là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa rất cao, trên cả dâu tây.
- Kháng nấm: nhiều loại xanthone và những dẫn chất của chúng đã được chứng minh có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn, kể cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.
- Kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể, giúp cơ thể chống lại những vi sinh vật lạ xâm nhập.
- Ức chế sự oxy hóa của LDL, vì thế có tác động làm giảm cholesterol.
- Có tác dụng bảo vệ tế bào gan, ức chế những tế bào ung bướu, vì vậy được xem là một chất có tác dụng kháng ung thư.
- Tác động giảm đau: một số xanthone có khả năng ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase, nên măng cụt được dùng như một loại thuốc cổ truyền điều trị những chứng đau, viêm, làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt...
- Xanthone còn được xem là “ứng viên tiềm năng” trong việc chữa trị những chứng bệnh Parkinson và Alzheimer.
Còn trong y học cổ truyền dùng măng cụt để chữa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ. Trong dân gian thường dùng vỏ quả măng cụt làm thuốc chữa tiêu chảy, kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa và giải trừ các chất độc do ăn uống.
Tác dụng này của măng cụt chủ yếu là do chất tanin, chiếm 7-13% trong thành phần của vỏ quả.