Trải qua bao đời, người Tranh Khúc vẫn luôn gìn giữ được nghề cha ông truyền lại, sống được bằng nghề, để thương hiệu "Bánh chưng Tranh Khúc" luôn nức tiếng gần xa, đặc biệt mỗi độ Tết đến, Xuân về khi nhà nhà đều muốn có cặp bánh chưng Tranh Khúc thơm ngon mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt dâng lên bàn thờ tổ tiên cũng như làm món quá quý cho người thân, bạn bè nơi xa.
Lá dong gói bánh là loại dong nếp của làng Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội).
Chuẩn bị nhân đỗ xanh và thịt để gói bánh chưng ở gia đình ông Nguyễn Văn Kiền, thôn Tranh Khúc.
Chuẩn bị lá dong trước khi gói bánh ở gia đình ông Nguyễn Văn Kiền, thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà.
Người Tranh Khúc chỉ gói bánh chưng bằng tay mà không cần dùng đến khuôn và mỗi chiếc bánh chỉ mất chưa đầy 1 phút là hoàn thành.
Dịp Tết Quý Mão năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Kiền sản xuất khoảng 3.000 chiếc bánh chưng.
Người làng Tranh Khúc làm bánh chưng quanh năm, nhưng tất bật và nhộn nhịp nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, khoảng từ Rằm tháng Chạp đến hết ngày Rằm tháng Giêng.
Bánh chưng được luộc trong khoảng 9 tiếng. Sau khi vớt, người ta rửa bánh qua nước lạnh cho bánh sạch và lá không bị khô.
Làng Tranh Khúc hiện có hơn 200 hộ giữ nghề làm bánh chưng, chiếm 65% tổng số hộ trong làng.
Vũ Sinh (TTXVN)