Nước mắm Nam Ô - Đà Nẵng vào vụ Tết
Những ngày này, làng nước mắm truyền thống Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng tất bật vào vụ Tết. Nghề nước mắm Nam Ô được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào tháng 6/2019.
Cả tháng nay, gia đình chị Trần Thị Minh Thái ở Tổ 48, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu lo lọc nước mắm, vô chai, đóng thùng chuẩn bị hàng bán Tết. Năm nào cũng vậy, những ngày cuối năm, làng nước mắm truyền thống Nam Ô lại rộn rã mua bán, số lượng hàng bán ra khá lớn. Ngoài nước mắm truyền thống, nhiều mặt hàng hải sản khác cũng bán chạy những ngày này như mắm ruốc, cá khô, rong biển…
Chị Trần Thị Minh Thái cho hay: “Những ngày cận Tết, gia đình, bà con chuẩn bị chỉnh chu hàng hóa. Các hộ đóng gói bao bì đàng hoàng, khi khách đặt hàng là có sẵn. Nhiều hải sản bán chạy dịp Tết như cá khô, nước mắm, mắm ruốc, cá hố xẻ, rong biển… Tất cả chuẩn bị bao bì, đóng gói, ship mọi nơi. Ngày cận Tết năm nào cũng vậy, hàng hóa bán đi khắp mọi nơi”.
Nước mắm Nam Ô từng là đặc sản “Tiến Vua”, màu đỏ sậm cánh gián, mang hương vị mặn mòi của vùng biển Đà Nẵng. Nước mắm Nam Ô từ lâu trở thành loại gia vị, nước chấm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của người dân Đà Nẵng và được người dân khắp nơi ưa chuộng.
Chị Lý Hoàng Trâm quê ở tỉnh Đắk Lắk đang làm việc tại thành phố Đà Nẵng cho biết, năm nào cũng vậy, trước ngày về quê ăn Tết chị và nhóm bạn rủ nhau đến làng nước mắm Nam Ô, phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu mua nước mắm và các loại hải sản khô về làm quà Tết cho người thân, bạn bè.
“Tôi rất thích hương vị của nước mắm truyền thống Nam Ô, Đà Nẵng. Năm nào cũng vậy, khi về quê vào dịp Tết, tôi thường đặt mua cả chục lít về làm quà biếu bà con và dùng trong gia đình” - chị Trâm chia sẻ.
Làng nước mắm Nam Ô hiện có khoảng 260 hộ, với hơn 300 lao động tham gia làm nước mắm. Trong đó, khoảng 70 hộ tham gia Hội làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô. Năm 2024, tổng sản lượng nước mắm cả làng sản xuất khoảng 300 ngàn lít với giá bán từ 80.000 đến 150.000đ/lít, doanh thu hơn 24 tỷ đồng.
Ông Trần Ngọc Vinh - Chủ tịch Hội Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô bày tỏ, nghề làm nước mắm ở đây có từ lâu đời, tuy nhiên, bà con vẫn còn nhiều băn khoăn, trăn trở trong việc duy trì, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của cha ông.
Theo ông Vinh: “Chúng tôi mong muốn có một khu vực trình diễn mô hình kỹ thuật sản xuất sản phẩm nước mắm Nam Ô và các loại cá khô, mắm các loại…, để thu hút khách tham quan du lịch. Hình thành đội tàu đánh bắt thủy hải sản ở Nam Ô phục vụ làm nước mắm. Để đời sống bà con phát triển được thì phải bảo vệ môi trường khu du lịch. Đào tạo các khóa hướng dẫn viên vì chúng tôi đã già rồi, để truyền tải lại những gì chúng tôi biết về địa phương ở đây, về nghề nước mắm Nam Ô”.
Nghề nước mắm Nam Ô được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia vào tháng 6/2019. 5 năm sau, tháng 6/2024, Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Nam Ô” cho sản phẩm nước mắm Nam Ô, thành phố Đà Nẵng. Đây là chỉ dẫn địa lý đầu tiên của thành phố Đà Nẵng, và là chỉ dẫn địa lý thứ ba cho sản phẩm nước mắm (sau nước mắm Phú Quốc và nước mắm Phan Thiết). Điều này khẳng định giá trị văn hóa truyền thống, uy tín, chất lượng và là niềm tự hào của bà con làng nước mắm Nam Ô.
Ông Trần Công Nguyên, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu chia sẻ, địa phương đang hoàn thiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền công nhận làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô. Cùng với đó, địa phương sẽ triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, khu trưng bày giới thiệu sản phẩm, trình diễn quy trình sản xuất nước mắm truyền thống Nam Ô, kết nối, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, góp phần bảo tồn phát huy giá trị làng nghề, nâng cao thu nhập cho bà con…
Ông Trần Công Nguyên cho biết thêm: "Chúng tôi đang triển khia đề án vừa phát triển sản phẩm vừa kết hợp du lịch cộng đồng. Chúng tôi hỗ trợ các hộ dân, cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp vừa khai thác, vừa phát triển kinh tế, phát huy tối đa lợi thế khi đã được đăng ký sở hữu trí tuệ”.
Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/nuoc-mam-nam-o-da-nang-vao-vu-tet-post1146714.vov