Bún quậy ở Phú Quốc

Đến đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), ngoài các món hải sản tươi sống, còn có một món ăn mà không nên bỏ lỡ, đó là bún quậy.

Tô bún quậy Phú Quốc.

Tô bún quậy Phú Quốc.

Bún quậy Phú Quốc có nguồn gốc từ món bún tôm Bình Định. Hơn 40 năm trước, một số người dân từ Bình Định di cư đến Phú Quốc khai hoang lập ấp và họ mang theo món bún tôm Bình Định đến với đảo Ngọc. Những ngày đầu, chỉ có một số ít hộ kinh doanh món ăn này để phục vụ cư dân trong xóm và ngư dân khu vực gần đó. Các quán không có biển hiệu, địa điểm đầu tiên tại xóm chài Trần Phú ngày nay.

Sở dĩ món ăn này có tên bún quậy bởi thực khách phải ăn kèm với nước chấm tự pha gồm tắc, ớt xay, đường, bột ngọt. Sau khi có đủ nguyên liệu thì cho vào chén, quậy mạnh để gia vị tan hết, sánh lại và chuyển sang màu đỏ cam. Để có một chén nước chấm ngon, phải quậy nhanh tay trong ít nhất 5 phút.

Phần lớn các du khách, hay chính cả nhiều người dân bản xứ, không phải ai cũng biết chính xác nguồn gốc cũng như cách thức chế biến ra một tô bún quậy ngon đúng điệu. Một tô bún quậy thường có tôm, cá, mực tươi xay nhuyễn, hành ngò đã được xắt nhỏ, nước lèo, thêm gia vị rồi quậy đều cũng như để làm chín phần cá, tôm.

Một điểm đặc biệt của món bún quậy Phú Quốc là sử dụng bún tươi được làm từ gạo nguyên chất và bún được làm ngay tại quán. Gạo được ngâm mềm rồi đem xay nhuyễn, sau đó vo thành từng khối, cho vào máy ép thành từng sợi. “Khi khách đến chọn món, chúng tôi mới ép bún thành sợi, sau đó trụng bún vào nước sôi để làm chín. Do bún tự làm, không chất bảo quản nên ăn bún quậy nóng trực tiếp tại quán sẽ ngon hơn” - chủ một quán bún quậy ở Phú Quốc cho hay.

Ngoài ra, phần chả cá của món bún quậy cũng được chế biến rất đặc biệt.Tuy nhiên, để chả cá ngon nên chọn các con cá trích, tôm, thu... thật tươi ngon để có thể nếm trọn vị ngọt của cá và bún. Giá tô bún quậy ở Phú Quốc cao thấp theo ý của du khách nhưng dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/tô.

Ở Phú Quốc, sau khi gọi được tô bún, thực khách phải tự chế nước chấm riêng dựa vào khẩu vị của từng người. Các quán bún quậy nơi đây đa phần để trên bàn đủ các loại gia vị như muối, hạt nêm, đường, tiêu, ớt, quất (tắc)... hoặc một tô lớn đựng muối chấm trộn sẵn khách chỉ việc thêm ớt và quất theo ý mình. Thực khách quậy đều nước chấm tới khi có màu cam sữa, lấy một muỗng cho vào tô bún trước, phần còn lại chấm lên bún mỗi lần ăn.

Bề ngoài tô bún quậy có thể không bắt mắt nhưng mùi vị lại rất khó quên. Khi phần thịt chín, vị ngọt tôm, cá, mực hòa quyện vào nước lèo nóng hổi, thêm mùi thơm của tiêu Phú Quốc khiến thực khách càng say mê thưởng thức.

Đến với Phú Quốc, nếu còn đắn đo về một địa chỉ ăn ngon, món ăn mới để thay đổi khẩu vị, hãy thử thưởng thức món bún quậy, đảm bảo sẽ mang đến những trải nghiệm khó quên bởi nước dùng thanh ngọt kết hợp hải sản tươi, vị cay của tiêu, mùi thơm của hành ngò ăn kèm rau sống, khiến bất cứ ai ăn rồi đều lưu luyến.

T.Quỳnh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/bun-quay-o-phu-quoc-10297912.html