Omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mất thính giác liên quan đến tuổi tác
Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những người trung niên trở lên có mức axit béo omega-3 cao hơn ít gặp các vấn đề về thính giác liên quan đến tuổi tác hơn.
Theo Medical News Today, khi chúng ta già đi, không có gì lạ khi hiệu quả của một số giác quan, bao gồm thị giác, thính giác và vị giác của bị giảm đi.
Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy tỷ lệ mất thính lực tăng theo tuổi tác. Tại Hoa Kỳ, khoảng 25% người từ 65 đến 74 tuổi và gần một nửa số người lớn từ 75 tuổi trở lên bị mất thính lực.
Mặc dù vẫn chưa thể ngăn chặn tình trạng mất thính lực do tuổi tác, nhưng mọi người có thể thực hiện các bước để bảo vệ thính giác của mình, chẳng hạn như tránh tiếng ồn lớn và sử dụng thiết bị bảo vệ thính giác khi ở trong tình huống có tiếng ồn lớn.
Mới đây, các nhà nghiên cứu từ University of Guelph and Tufts University/Fatty Acid Research Institute đã phát hiện ra rằng, những người trung niên và lớn tuổi có hàm lượng axit béo omega-3 trong máu có tên là axit docosahexaenoic (DHA) cao hơn, có khả năng gặp các vấn đề về thính giác liên quan đến tuổi tác thấp hơn 8-20% so với những người có mức DHA thấp hơn.
Nghiên cứu trước đây đã liên kết mức DHA cao với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm nhận thức và thậm chí tử vong. Và bây giờ, nghiên cứu này tiến thêm một bước, đề xuất vai trò then chốt của DHA trong việc bảo tồn chức năng thính giác và giảm nguy cơ mất thính lực do tuổi tác.
Tiến sĩ Michael I. McBurney, một nhà khoa học cấp cao của Fatty Acid Research Institute, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu cho biết, họ quyết định nghiên cứu tác động của omega-3 đối với các vấn đề về thính giác liên quan đến tuổi tác, vì họ bị thu hút bởi những phát hiện ở động vật mà sự phát triển thính giác của con cái bị ảnh hưởng bởi lượng omega-3 của mẹ trong thời kỳ mang thai.
Lấy dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, các nhà nghiên cứu đã phân tích tỉ mỉ tình trạng thính giác tự báo cáo và mức DHA trong máu của hơn 1.00.000 cá nhân trong độ tuổi 40-69 ở Vương quốc Anh.
Kết quả cho thấy những người ở nhóm có mức DHA trong máu cao nhất có khả năng gặp khó khăn về thính giác thấp hơn 16% so với những người ở nhóm có mức DHA thấp nhất.
Không chỉ vậy, những người ở nhóm có mức DHA cao cũng có khả năng gặp phải các vấn đề sau các cuộc trò chuyện trong môi trường ồn ào thấp hơn 11%, so với những người ở nhóm có mức DHA thấp nhất.
Mặc dù những phát hiện này làm sáng tỏ mối liên hệ sâu sắc giữa mức độ DHA và thính giác, Tiến sĩ McBurney nhấn mạnh rằng nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng DHA tích cực duy trì chức năng thính giác hoặc mức độ DHA không đủ góp phần gây ra mất thính lực.
Tuy nhiên, những khám phá này cho thấy tầm quan trọng của axit béo omega-3, đặc biệt là DHA, trong việc duy trì sức khỏe tổng thể và bảo vệ chống lại sự suy giảm không thể tránh khỏi liên quan đến lão hóa.
Các nhà khoa học suy đoán rằng omega-3, bao gồm DHA, có thể đóng vai trò là người bảo vệ, che chắn các tế bào của tai trong khỏi tác hại hoặc giảm thiểu các phản ứng viêm do tiếng ồn lớn, hóa chất hoặc nhiễm trùng gây ra, theo India Today.
Đối với những người muốn cải thiện mức DHA nên bổ sung các thực phẩm giàu omega-3 như cá thu, cá hồi, hàu, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó,... vào chế độ ăn uống hàng ngày.