Phát hiện đáng lo về thứ gây ra 2,2 triệu ca tiểu đường mỗi năm
Tại một trong các quốc gia được khảo sát, 48% số ca tiểu đường type 2 liên quan đến 'sát thủ thầm lặng' trong chế độ ăn uống.
Các nhà khoa học từ Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Gerald J. và Dorothy R. Friedman thuộc Đại học Tufts (Mỹ) ước tính rằng mỗi năm thế giới có thêm 2,2 triệu ca tiểu đường type 2 và 1,2 triệu ca bệnh tim mạch do một "sát thủ thầm lặng" trong chế độ ăn uống.
Đó là đồ uống có đường, góp phần gây ra từ 1/5 đến gần 1/2 số ca tiểu đường type 2 mới tại một số quốc gia được khảo sát.
Theo bài công bố trên tạp chí y học Nature Medicine, nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch đang trở thành 2 vấn đề nổi cộm trên toàn thế giới, là nguyên nhân lớn làm rút ngắn tuổi thọ và nảy sinh các trường hợp tàn tật do di chứng.
Nhóm tác giả từ Đại học Tufts đã phân tích chi tiết các nguyên nhân có thể đóng góp vào sự gia tăng đáng ngại của các bệnh này.
Đồ uống có đường trở nên nổi bật: Chúng được cơ thể tiêu hóa nhanh chóng, gây ra sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu nhưng ít giá trị dinh dưỡng.
Đáng lo hơn, chúng đang ngày một phổ biến trong chế độ ăn uống của người dân trên thế giới, từ những ly nước mà mọi người dễ dàng mua mang đi cho đến đồ uống đóng chai.
Ở các nước đang phát triển, mối liên hệ chết người này càng đáng lo ngại.
Ở khu vực châu Phi cận Sahara, nghiên cứu phát hiện ra rằng đồ uống có đường góp phần gây ra hơn 21% tổng số ca tiểu đường mới.
Ở Châu Mỹ Latinh và vùng Caribe, chúng góp phần gây ra gần 24% số ca tiểu đường mới và hơn 11% số ca bệnh tim mạch mới.
Colombia, Mexico và Nam Phi là những quốc gia bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề.
Hơn 48% trong số tất cả các ca tiểu đường mới ở Colombia là do tiêu thụ đồ uống có đường; trong khi tỉ lệ này ở Mexico là khoảng 1/3. Ở Nam Phi, 27,6% các ca tiểu đường mới và 14,6% các ca bệnh tim mạch là do tiêu thụ đồ uống có đường.
Theo các tác giả, điều này là do khi đời sống ở một quốc gia được nâng cao nhanh chóng, đồ uống có đường tràn vào chế độ ăn uống vì chúng trở nên dễ tiếp cận hơn, phù hợp với lối sống mới, và tất nhiên là đầy hấp dẫn.
Nghiên cứu cũng cho thấy với lượng đồ uống có đường như nhau, nam giới phải chịu hậu quả sức khỏe nhiều hơn so với nữ giới, người trẻ chịu hậu quả lớn hơn người lớn tuổi.