Phát hiện thêm chất lạ trong thực phẩm chức năng của Nhật liên quan 5 ca tử vong
NHẬT - Các quan chức Bộ Y tế Nhật cho biết đã phát hiện trong thực phẩm chức năng của Kobayashi có thêm 2 chất bất thường.
Các nhà khoa học cho rằng 2 hợp chất này sinh ra từ quá trình sản xuất thành phần hoạt chất monacolin K trong thực phẩm chức năng của Kobayashi.
Trước đó, Kobayashi đã phát hiện ra axit puberulic, hợp chất tự nhiên có nguồn gốc từ nấm mốc xanh, trong thực phẩm chức năng của hãng. Axit puberulic có đặc tính kháng sinh nhưng độc tính cao và thường không được đưa vào các sản phẩm trên.
Theo hãng truyền thông Jiji, các thử nghiệm trên chuột cho thấy axit puberulic ảnh hưởng xấu đến chức năng thận. Khi những con chuột ăn thực phẩm chức năng trên và riêng axit puberulic, thận của chúng xuất hiện tình trạng suy kiệt và hoại tử. Bộ Y tế Nhật Bản cho rằng quá trình nuôi men gạo đỏ đã bị nhiễm nấm mốc xanh.
Hiện tại, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về tác động của hai chất mới được phát hiện tới sức khỏe con người.
Viện Khoa học Y tế Quốc gia Nhật đã nhận được các mẫu nguyên liệu gạo men đỏ để làm thực phẩm chức năng trong 3 năm qua từ hãng dược Kobayashi. Họ tiến hành phân tích các mẫu sản xuất từ tháng 6 đến tháng 8 năm ngoái.
Tính tới cuối tháng 4 đã có 5 người tử vong, 240 người nhập viện sau khi sử dụng thực phẩm chức năng của Kobayashi. Hơn 1.400 người đã tới hoặc có nhu cầu tới bệnh viện kiểm tra sức khỏe.
Hãng dược Kobayashi cũng nhận được 88.000 câu hỏi về tác hại sức khỏe từ các sản phẩm của mình.
Công ty có trụ sở tại Osaka cam kết trả chi phí y tế và vận chuyển cho những người đã dùng sản phẩm của hãng từ tháng 7/2023 và được chẩn đoán mắc các bệnh liên quan đến thận hoặc có những triệu chứng khác.
Kobayashi bị chỉ trích vì trì hoãn tới 2 tháng mới tiết lộ khả năng có mối liên hệ giữa thực phẩm chức năng của hãng với các bất ổn sức khỏe. Hãng dược của Nhật đã nhận được báo cáo của bác sĩ về trường hợp mắc bệnh thận sau khi dùng thực phẩm chức năng từ giữa tháng 1.