Phố phường Hà Nội thơm mùi khói bếp từ nồi bánh chưng

Trên nhiều con phố, ngõ nhỏ, hình ảnh người lớn, trẻ nhỏ quây quần bên bếp lửa, thức xuyên đêm chờ bánh chín.

Những ngày cận Tết trên khắp các vỉa hè của Hà Nội không khó để tìm thấy những gia đình kê bếp, lên lửa để luộc bánh chưng.

Những ngày cận Tết trên khắp các vỉa hè của Hà Nội không khó để tìm thấy những gia đình kê bếp, lên lửa để luộc bánh chưng.

Từ những con phố lớn tới những ngõ nhỏ của Hà Nội nhiều gia đình bắt đầu quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

Từ những con phố lớn tới những ngõ nhỏ của Hà Nội nhiều gia đình bắt đầu quây quần, thức xuyên đêm bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.

Ông Hàn (64 tuổi) sống tại phố Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: "Năm nay, gia đình tôi bắt đầu luộc bánh chưng từ ngày 25 tháng Chạp Âm lịch, và đến 29 Tết ngày nào cũng đỏ lửa như thế này. Bánh chưng nhà làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu".

Ông Hàn (64 tuổi) sống tại phố Khương Đình (quận Thanh Xuân) cho biết: "Năm nay, gia đình tôi bắt đầu luộc bánh chưng từ ngày 25 tháng Chạp Âm lịch, và đến 29 Tết ngày nào cũng đỏ lửa như thế này. Bánh chưng nhà làm chủ yếu phục vụ người thân, gia đình, hàng xóm xung quanh khu".

Ông Hàn cho biết để nấu bánh chưng gia đình ông đã chuẩn bị 3 nồi khác nhau, nồi bé nhất nấu được khoảng 80 cái, nồi nhỡ được khoảng 100 cái, nồi to nhất được khoảng 120 cái.

Ông Hàn cho biết để nấu bánh chưng gia đình ông đã chuẩn bị 3 nồi khác nhau, nồi bé nhất nấu được khoảng 80 cái, nồi nhỡ được khoảng 100 cái, nồi to nhất được khoảng 120 cái.

Tết năm nay gia đình ông nấu hơn 2.000 cái, mỗi ngày khoảng 350 cái bánh chưng.

Tết năm nay gia đình ông nấu hơn 2.000 cái, mỗi ngày khoảng 350 cái bánh chưng.

Đại gia đình chị Tuyền quây quần, thức canh nồi bánh chưng trong một con ngõ nhỏ trên đường Vũ Tông Phan.

Đại gia đình chị Tuyền quây quần, thức canh nồi bánh chưng trong một con ngõ nhỏ trên đường Vũ Tông Phan.

Chị Tuyền cho biết: "Khoảng 12 năm trước, tôi về làm dâu thì đã có truyền thống nấu bánh chưng ngày Tết của gia đình. Đây cũng là dịp hằng năm gia đình lại được quây quần đầy đủ nhất".

Chị Tuyền cho biết: "Khoảng 12 năm trước, tôi về làm dâu thì đã có truyền thống nấu bánh chưng ngày Tết của gia đình. Đây cũng là dịp hằng năm gia đình lại được quây quần đầy đủ nhất".

Bên bếp lửa bập bùng ngoài mùi khói bếp ấm nồng, mùi bánh chưng thơm phức còn là những chiếc má đỏ hây hây.

Bên bếp lửa bập bùng ngoài mùi khói bếp ấm nồng, mùi bánh chưng thơm phức còn là những chiếc má đỏ hây hây.

Những đứa trẻ được quây quần bên nồi bánh chưng... đây là hình ảnh khó kiếm của thời buổi hiện đại.

Những đứa trẻ được quây quần bên nồi bánh chưng... đây là hình ảnh khó kiếm của thời buổi hiện đại.

Với nhiều gia đình, nếu không tự tay làm ra những chiếc bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.

Với nhiều gia đình, nếu không tự tay làm ra những chiếc bánh chưng thì không khí Tết sẽ không trọn vẹn.

Thiên Anh

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/pho-phuong-ha-noi-thom-mui-khoi-bep-tu-noi-banh-chung-2076676.html