Phương pháp chăm sóc trà hoa vàng đạt năng suất, chất lượng cao
Cây trà hoa vàng nở nhiều hoa từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau. Để cây cho năng suất, chất lượng tốt, nông dân cần chú ý một số vấn đề sau.
Bón phân: Một năm bón phân 2 lần, lần 1 vào vụ xuân hè từ tháng 2 đến tháng 4 và lần 2 vào vụ hè thu từ tháng 7 đến tháng 8. Bón phân NPK hoặc phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh, phân chuồng hoai. Nhờ đó, cây sẽ có tốc độ sinh trưởng tốt, ít nấm bệnh, khả năng đề kháng cao, cho nhiều hoa, hoa to và đậm màu hơn.
Tưới nước: Cần tưới nước thường xuyên, mùa hè 2 lần/ngày; mùa xuân và mùa thu 1 lần/ngày, mùa đông 2 ngày 1 lần. Cung cấp đủ nước cho cây đặc biệt khi cây nuôi nụ và ra hoa. Lưu ý, khi cây ra hoa thì không được phun nước lên hoa tránh úng và rụng hoa; không để đất khô trắng hơn 10 ngày hay ngập úng quá 4 ngày; không tưới nước cho cây vào ban tối, đêm để tránh nấm bệnh cho rễ.
Cung cấp đủ ánh sáng cho cây: Vào mùa đông và mùa xuân tiết trời râm mát, người dân nên tỉa cành trong tán của cây giúp cây đủ ánh sáng để phát triển tốt nhất.
Trà hoa vàng thường bị một số sâu, bệnh hại như sâu đục thân, sâu ăn lá, các loại rệp, nhện đỏ, bệnh đốm than, khô vằn… Nông dân có thể sử dụng phương pháp thủ công như bắt sâu non; ngắt lá có ổ trứng bọ xít; cắt cành có sâu đục thân gây hại; làm bẫy bắt sâu trưởng thành. Khi canh tác cần làm cỏ sạch sẽ; cày đất nhằm diệt trừ con nhộng trong đất và nấm gây bệnh hại cho rễ; trồng xen những cây bóng mát để giữ ẩm cho cây, tạo điều kiện cho những con côn trùng có ích sinh trưởng, phát triển. Đồng thời, phun thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng phương pháp).
Khi trà hoa vàng bắt đầu ra hoa, người chủ vườn phải chú ý hái đúng thời điểm hoa trà vừa nở rộ (cố gắng giữ nguyên đài hoa). Đó là thời điểm sẽ cho chất lượng trà ngon nhất. Đối với búp trà, hái chừa đủ lá để bảo đảm sinh trưởng của cây. Phương pháp hái chủ yếu bằng tay.
Kỹ sư Nguyễn Văn Được