Quán Hà Nội có món miền Tây chuẩn vị, khách xếp hàng dài chờ tới lượt
Nhà hàng chuyên phục vụ món ăn miền Tây, tại phố Hàng Điếu, Hà Nội được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide đưa vào hạng mục Bib Gourmand, gồm các quán ăn ngon với giá cả phải chăng.
Một tối cuối tuần, hàng chục thực khách xếp hàng trước cửa quán chuyên món miền Tây ở phố Hàng Điếu (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Bên trong, hơn 60 vị khách ngồi chật cứng các dãy bàn ở cả hai tầng của quán.
"Quán có diện tích hạn chế, chỉ phục vụ tối đa được 60 khách, nên vào giờ cao điểm trưa hoặc tối, khách thường phải xếp hàng chờ. Thêm vào đó, các món ăn lại cần chế biến nóng hổi, gọi tới đâu thì nấu tới đó.
Gia đình tôi cố gắng phục vụ nhanh nhất có thể, để khách chỉ chờ trong khoảng thời gian 10-15 phút", anh Lê Trọng Quốc (tên thường gọi là anh Bảy, quê Bến Tre), đầu bếp - chủ quán chia sẻ.
Quán của anh Bảy là một trong 5 địa điểm mới ở Hà Nội được cẩm nang ẩm thực Michelin Guide giới thiệu trong mục Bib Gourmand năm 2024.
Đây là địa chỉ duy nhất tại Hà Nội chuyên phục vụ các món ăn miền Tây được đưa vào danh sách Bib Gourmand, nên nhanh chóng thu hút sự chú ý của nhiều người.
"Quán ăn của tôi mở cửa từ 2014, do người nhà tự làm, tự quản lý. Quán cũng không giỏi làm truyền thông, mà chủ yếu là nhờ khách này giới thiệu với khách khác nên ngày một đông.
Từ khi biết tin được Michelin Guide giới thiệu, tôi vui lắm. Thông tin này cũng mới, nên lượng khách chưa tăng đột biến, vẫn giữ mức ổn định như trước đây", anh Bảy thật thà chia sẻ.
Quán có diện tích khiêm tốn nhưng gọn gàng. Phần lớn thực khách tới đây đều gọi món bánh xèo giòn rụm, mang đặc trưng hương vị miền Tây.
Từ phía ngoài, thực khách đã bị thu hút bởi tiếng xèo xèo khi đầu bếp đổ bột, mùi thơm lan tỏa. Một phần bánh xèo ở đây khá to, có vỏ vàng ươm, giòn nhưng không bị ngấm nhiều dầu, nhân đầy đặn với thịt lợn, tôm...
Khi ăn, thực khách cuốn bánh xèo cùng với các loại rau như xà lách, tía tô, kinh giới... chấm cùng nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị hài hòa.
Các nguyên liệu từ thịt, tôm, mực... đều do chính tay anh Bảy lựa chọn. Một số được mang ra từ miền Tây như rau đắng, bông so đũa, bông điên điển, cá kèo...
Các công đoạn như pha bột, sơ chế thịt, tôm, hải sản... được chuẩn bị từ sớm để có thể phục vụ thực khách nhanh chóng.
Anh Bảy cho biết, anh là đầu bếp lâu năm, từng làm việc trong nhiều nhà hàng cao cấp. Khi mở quán này, anh mong muốn phục vụ những người con miền Tây xa quê, nhớ hương vị ẩm thực quê hương, đồng thời giới thiệu đồ ăn miền Tây tới người dân miền Bắc, du khách quốc tế.
"Các món ăn ở quán đều mang đặc trưng miền Tây Nam Bộ, nhưng được điều chỉnh một chút để phù hợp với khẩu vị của số đông thực khách", anh Bảy cho hay.
Ngoài món bánh xèo, quán còn có nhiều món ăn được ưa chuộng như bún mắm, chả nem, cá kèo nướng, món cuốn... Quán cũng phục vụ lẩu cá kèo lá giang, lẩu mắm Cần Thơ mang hương vị đặc trưng của miền Tây.
Phần lớn nguyên liệu được mua và vận chuyển từ miền Tây ra Hà Nội nên khá tốn kém về chi phí, thời gian. Tuy nhiên, chủ quán cho rằng, phải có nguyên liệu chuẩn thì món ăn mới có hương vị miền Tây đích thực.
Bánh xèo tại quán có giá từ 95.000 - 140.000 đồng/suất, tùy các loại nhân. Các món ăn khác giá dao động từ 20.000 - hơn 200.000 đồng/món.
Anh Richard (người Mỹ) đã quay lại quán nhiều lần vì những món ăn đậm đà, hợp khẩu vị. "Tôi thấy món ăn ở đây rất ngon, giá cả khá rẻ. Tôi vừa biết quán được Michelin vinh danh.
Tôi không quá bất ngờ về điều này. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu quán đến với những người bạn của mình", nam thực khách chia sẻ.
Nhóm bạn của anh Thái (Mỹ Đình, Hà Nội), tìm tới quán sau khi đọc thông tin về danh sách Bib Gourmand của Michelin Guide.
"Ở Hà Nội cũng có khá nhiều quán miền Tây nhưng thực đơn không quá đa dạng. Chúng tôi ấn tượng vì bánh xèo ở quán này giòn, nhiều nhân, không ngấm dầu.
Các món bún mắm, cá kèo mang hương vị miền Tây nhưng không quá ngọt, rất dễ ăn", anh Thái cho hay.
Theo anh Bảy, việc được Michelin giới thiệu là cơ hội để những món ăn miền Tây thu hút thêm nhiều khách hàng mới cả trong nước và quốc tế. Song, ông chủ quê Bến Tre cũng thừa nhận, quán còn khá nhỏ, đơn sơ.
Trong thời gian tới, quán dự định sẽ nâng cấp cơ sở vật chất, dịch vụ, bố trí lại không gian để khách không còn phải chờ đợi.
"Tôi rất áy náy khi khách phải xếp hàng chờ đợi. Chúng tôi sẽ cố gắng hoàn thiện quán ăn với hình ảnh chỉn chu, có không gian và chất lượng phục vụ tốt nhất.
Đây như lời cảm ơn với các khách hàng đã ủng hộ, tin tưởng chúng tôi trong 10 năm qua", chủ quán cho hay.
Anh Bảy cũng cho biết, quán sẽ giữ mức giá ổn định, không tăng giá vì được Michelin giới thiệu.
Theo tìm hiểu trên mạng xã hội, quán nhận được đánh giá khá tốt từ thực khách. Nhiều người khen về hương vị chuẩn miền Tây, thái độ phục vụ nhẹ nhàng, lịch sự.
Điểm trừ của quán là không gian nhỏ, các món ăn gọi tới đâu làm tới đó nên thời gian chờ khá lâu. Thực khách đi theo nhóm nên đặt đồ trước.