Quán hột vịt lộn bình dân ở Thảo Điền

Tiệm hột vịt lộn Kim Thảo (quận 2, TP.HCM) mở giữa những quán bar, nhà hàng, biệt thự sang trọng, nhưng vẫn hút khách bởi bí quyết nấu ăn riêng.

Giữa khu Thảo Điền (quận 2, TP.HCM) toàn nhà hàng, quán cà phê sang trọng, tiệm hột vịt lộn Kim Thảo (đường Xuân Thủy) thoạt nhìn có vẻ lạc quẻ bởi sự bình dân, mộc mạc của mình.

Tầm 18-19h, khoảng 20 chiếc bàn con ở quán đã kín chỗ. Bãi giữ xe tận dụng khoảng không gian trước mặt quán lúc nào cũng trong tình trạng chen lấn, quá tải.

Bất tiện là vậy song nhiều thực khách vẫn kiên nhẫn chờ đợi. Trong khi một số người cho biết họ tò mò về một trong những quán bán hột vịt lộn lâu năm, nổi tiếng bậc nhất TP.HCM, số khác nói rằng một khi đã thử, chắc chắn bạn sẽ phải quay lại lần hai vì hương vị đặc biệt của món ăn.

 Quán hột vịt lộn Kim Thảo ở quận 2, TP.HCM đã mở được 11 năm.

Quán hột vịt lộn Kim Thảo ở quận 2, TP.HCM đã mở được 11 năm.

Chất lượng trăm trứng như một

Đinh Công Thành (37 tuổi) là khách ruột của quán Kim Thảo trong hơn 5 năm qua. Ban đầu, anh biết đến quán nhờ bạn bè, đồng nghiệp giới thiệu. Trước đây, nhà anh ở đường Nguyễn Hữu Cảnh nên mỗi tuần cả gia đình đều ghé sang quán từ 2-3 lần.

Khoảng 2 năm trước, vợ chồng anh chuyển về quận 4. Vì xa và trái đường đi làm nên không còn ăn thường xuyên như trước, nhưng hầu như cuối tuần nào anh cũng ghé quán.

“Hột vịt lộn là món khoái khẩu của cả hai vợ chồng nên mình cũng thử ăn ở nhiều quán khác xem thế nào. Nhìn chung mình thấy ở đây vẫn là ngon nhất. Có thể giá hơi cao và đi lại có bất tiện hơn một chút nhưng chất lượng trăm trứng ở đây như một, rất vừa phải, không quá non cũng không quá già”, anh Thành nói với Zing.

Quán Kim Thảo mở cửa từ 15h đến 23h.

Quán Kim Thảo mở cửa từ 15h đến 23h.

Cũng là một người sành ăn hột vịt lộn và thử qua nhiều quán bán lâu năm tại Sài Gòn, Thanh Huệ (34 tuổi) cho biết chất lượng trứng ở quán Kim Thảo rất ổn.

“Có lẽ là do công thức nấu đặc biệt nên vị trứng ở đây ăn rất ngọt, bùi và thơm. Phần nước chấm cũng khá đặc biệt khi dùng chanh thay cho tắc, ngoài phần muối tiêu còn có nước mắm ớt”, Huệ nhận xét.

Nếu so với các quán bán hột vịt lộn nổi tiếng khác ở Sài Gòn, Huệ cho biết giá bán 10.000 đồng/trứng ở Kim Thảo là vừa phải. Tuy nhiên, điểm trừ của quán là thực đơn chỉ có một món duy nhất, không đa dạng như những nơi khác và chỗ để xe tương đối chật chội.

“Quán này khá nổi tiếng, được rất nhiều người biết đến nên mình cũng sang ăn thử cho biết. Về chất lượng trứng thì không có gì để chê song không gian quán thì nên cải tạo lại một chút”, nữ thực khách nói.

 Nhiều thực khách nhận xét hột vịt lộn của quán vừa ăn, không quà già hay quá non.

Nhiều thực khách nhận xét hột vịt lộn của quán vừa ăn, không quà già hay quá non.

Lần đầu đến ăn hột vịt lộn ở quán Kim Thảo, chị Thanh Thùy (ngụ quận Bình Thạnh) đi cùng hai người bạn vào ngày thứ 7. Vì đến đúng vào giờ đông khách, nên chị Thùy phải chờ hơn 15 phút mới có bàn.

Nhóm của chị Thùy khá ngạc nhiên bởi cách phục vụ ở đây. Quán bán tối thiểu 2 trứng/khách. Nên khi vào quán thay vì hỏi khách ăn bao nhiêu trứng, chủ quán luôn hỏi nhóm đi bao nhiêu người. Nếu ăn nhiều hơn 2 trứng/người, khách chủ động gọi thêm, còn nếu ăn không hết có thể yêu cầu gói mang về.

“Khách đông nhưng phục vụ khá nhanh. Nhóm mình gọi 10 trứng thì cả 10 quả đều là trứng úp mề nên rất vừa ăn. Có thể quán hấp trứng bằng nước dừa nên vị ngọt và béo hơn bình thường”.

Bí quyết kinh doanh

Chủ của quán Kim Thảo là chị Kim Tính, sinh ra và lớn lên ở Nhơn Trạch, Đồng Nai. Sau khi kết hôn, chị chuyển lên TP.HCM sinh sống và được gia đình chồng ở quận 2 giao cho mặt bằng mở cửa hàng kinh doanh.

Mong muốn nối nghiệp cha mẹ ở quê, chị quyết định mở quán bán hột vịt lộn. “Chọn trứng ra sao, chăm sóc như thế nào, làm thế nào để trứng có chất lượng tốt nhất… những cái đó đều nhờ cha mẹ tôi chỉ dạy và truyền bí quyết”.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh ban đầu không thực sự suôn sẻ. Quán mở ở đường Xuân Thủy lúc đó không được nhiều người biết đến, mỗi ngày chị Tính chỉ bán được vài chục trứng. Vợ chồng chị đã phải ngồi lại bàn bạc với nhau về cách thức kinh doanh hiệu quả hơn.

 Chị Kim Tính cho biết dịch vụ và hương vị món ăn là bí quyết làm nên tên tuổi của quán.

Chị Kim Tính cho biết dịch vụ và hương vị món ăn là bí quyết làm nên tên tuổi của quán.

“Hồi đó, đường sá khó đi, xa trung tâm mà phương tiện taxi, xe ôm công nghệ lại không phổ biến như bây giờ. Nên sẵn tiện trong nhà có chiếc ôtô, vợ chồng mới đánh liều mở thêm dịch vụ đưa rước khách hoàn toàn miễn phí”, chị Tính kể.

Nhờ phương pháp độc đáo này mà khách biết đến quán Kim Thảo ngày càng nhiều hơn. Không ít người tò mò đã phải đến tận nơi để tìm hiểu thực hư về “quán hột vịt lộn chơi trội nhất Sài Gòn”.

Sau dịch vụ đưa rước khách miễn phí, vợ chồng chị Tính tiếp tục mở thêm lớp học lái xe ôtô miễn phí cho khách vào khoảng 6 năm trước. “Trong quá trình đưa rước, chồng tôi mới thấy có nhiều khách muốn học lái xe. Thế rồi, vợ chồng bàn nhau tạm ngưng đưa rước mà chuyển sang dạy lái xe cho khách”.

Từ 17h đến 19h quán rất đông khách, nhiều người phải chọn mua mang về.

Từ 17h đến 19h quán rất đông khách, nhiều người phải chọn mua mang về.

Sau này, khi quán đã trở nên nổi tiếng, khách cũng ngày một đông nên gia đình chị Tính cũng ngưng dịch vụ dạy lái xe để tập trung làm kinh doanh.

Sau 11 năm mở quán, chị Tính đúc rút ra rằng các dịch vụ đặc biệt là một trong những điều làm nên tên tuổi của quán Kim Thảo. Thế nhưng, bí quyết kinh doanh thành công cốt yếu vẫn nằm ở chất lượng món ăn.

“Từ cách chọn lựa trứng cho đến phương pháp nấu, chế biến hột vịt lộn, làm nước chấm… tôi không thể tiết lộ. Khách đến đây ăn mỗi người một cảm nhận, một suy đoán khác nhau để làm nên sự thú vị cho món ăn”, chị Tính nói.

Huệ Lâm - Phụng Tiên

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/quan-hot-vit-lon-binh-dan-o-pho-nha-giau-thao-dien-post1179953.html