Quảng bá hình ảnh Phú Yên qua sản phẩm đặc trưng

Sản phẩm lưu niệm làm từ vỏ ốc, sò biển trưng bày tại gành Đá Đĩa (huyện Tuy An) hấp dẫn du khách - Ảnh: VÕ PHÊ

Nhắc đến Phú Yên chắc chắn bạn bè gần xa sẽ nghĩ ngay đến những địa danh nổi tiếng: Gành Đá Đĩa, Hải đăng Mũi Điện, Tàu Không Số (Vũng Rô)... Nhưng để nhớ nhiều hơn đến vùng đất trù phú này, du khách nên thưởng thức đặc sản, trải nghiệm tham quan, ngắm nhìn những vật phẩm lưu niệm đặc trung của xứ Nẫu.

Với nhiều du khách, đến Phú Yên, nếu chưa thưởng thức món ngon, chưa tham quan, chưa hứng thú với các sản phẩm biển, có lẽ như chưa từng được đến.

BIỂU TƯỢNG MÓN NGON XỨ NẪU

Cá ngừ đại dương vốn là biểu tượng món ngon của xứ Nẫu, được nhiều người ưa thích. Những năm qua, sản phẩm cá ngừ đại dương được bình chọn là một trong những món hải sản hàng đầu của Việt Nam; nhiều lần được trình diễn tại các lễ hội trong và ngoài tỉnh, được bạn bè gần xa quan tâm, thưởng thức. “Ðã đến một số thành phố biển và cũng từng thưởng thức món cá ngừ đại dương nhưng khi đến Phú Yên, tôi mới thật sự cảm nhận được hương vị đặc biệt từ món cá thịt đỏ này”, Lê Hồng Thiên, du khách trẻ đến từ tỉnh Lâm Ðồng cho biết.

Thưởng thức món cá ngừ tươi sống chấm mù tạt, hay cá ngừ làm bít tết, người dùng cảm nhận được vị ngọt của cá quyện với vị cay nồng của các loại gia vị sẽ tạo một hương vị của món cá ngừ theo cách riêng đúng điệu Phú Yên. Thịt cá ngừ đặc trưng đã ngon mà mắt cá ngừ cũng là món ăn độc đáo. Làm việc tại Nhà hàng Phú Anh (TP Tuy Hòa) nhiều năm qua, anh Phan Văn Hưng chia sẻ: “Khách tỉnh ngoài đến quán dù tự chọn món ăn hay được mời thì vẫn không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món cá và mắt cá ngừ đại dương chưng cách thủy. Lý do đơn giản vì đây là nguyên liệu tươi, cách chế biến độc đáo, hợp với khẩu vị người dùng”.

Từ TP Tuy Hòa đi dọc quốc lộ 1 ngược về phía bắc của tỉnh khoảng 20km, đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An không chỉ là một thắng cảnh đẹp mà còn là nơi cung cấp sò huyết - món ăn nổi tiếng của Phú Yên nói riêng và cả nước nói chung. Người Phú Yên có câu “Chưa ăn sò huyết, chưa biết Phú Yên” để nói về sự nổi tiếng của món sò huyết đặc trưng này. Và nếu ăn sò huyết thì phải là sò huyết Ô Loan mới ngon.

Sò huyết ở đầm Ô Loan có vị ngọt, béo, đậm đà cùng với lớp thịt dày, tươi. Sò huyết nơi đây có thể chế biến được nhiều món như: nướng, rang me, sốt chua cay, hấp sả gừng, rau răm… Theo nhiều thực khách, ngon nhất phải kể đến món sò huyết hấp.

Cá ngừ đại dương được giới thiệu tại một hội nghị giao thương tổ chức ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Cá ngừ đại dương được giới thiệu tại một hội nghị giao thương tổ chức ở TP Tuy Hòa - Ảnh: VÕ PHÊ

Trước khi đặt chân đến Phú Yên, chị Nguyễn Thị Hải An, một du khách ở Ðà Nẵng đã tìm hiểu nhiều thông tin về các điểm đến, món ăn ngon, trong đó ấn tượng với món sò huyết Ô Loan, bởi nó gắn liền với một địa danh nổi tiếng nơi đây. “Khi tới nơi, tôi được bạn thân mời ăn món sò này và đúng là ngon không đâu bằng. Ðược ngồi tại quán ăn nổi trên mặt đầm, thưởng thức món sò huyết hấp, ngon phải biết”, chị An nói.

ẤN TƯỢNG QUÀ TẶNG TỪ BIỂN

Phú Yên với nhiều đầm, vịnh, bãi cát trắng trải dài, là nơi cung cấp nhiều sò, ốc biển. Ðộc đáo hơn, vỏ của những con sò, ốc biển này được các nghệ nhân tỉ mẩn làm nên các sản phẩm mỹ nghệ, làm quà lưu niệm cho du khách mỗi dịp đi xa về. Theo các nghệ nhân, vỏ ốc, sò sau khi thu mua về, phân loại xong phải được ngâm, tẩy rửa kỹ rồi khéo léo cắt, gọt, mài dũa theo tạo hình sản phẩm; đánh bóng, sơn phủ, phun keo, dán ghép thành phẩm.

Ông Nguyễn Minh Nghiệp, chủ cơ sở mỹ nghệ Ðồng Nghiệp ở thị trấn Chí Thạnh (huyện Tuy An), trực tiếp làm ra sản phẩm mỹ nghệ độc đáo từ vỏ sò là bình hoa, bình cắm bút, đĩa, đèn ngủ, chuông gió, thuyền buồm hay sản phẩm ghi dấu ấn, cảnh đẹp Phú Yên… “Ðó là những tác phẩm mang tính nghệ thuật, đòi hỏi chúng tôi phải luôn tư duy, sáng tạo không ngừng”, ông Nghiệp nói.

Trong chương trình quảng bá sản vật, sản phẩm biển Phú Yên, sản phẩm lưu niệm từ vỏ ốc, sò đặc trưng xứ Nẫu được nhiều du khách quan tâm, thích thú; đạt nhiều giải cao trong Cuộc thi thiết kế sản phẩm lưu niệm phục vụ du lịch Phú Yên. Nhờ các chương trình quảng bá, hỗ trợ của ngành Công thương, sản phẩm độc đáo từ vỏ ốc, sò biển đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành khu vực miền Trung, miền Nam, nhất là các thành phố du lịch biển như Ðà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Vũng Tàu… với sức tiêu thụ ổn định.

Theo Sở VH-TT-DL, sản phẩm cá ngừ, mắt cá ngừ đại dương, sò huyết Ô Loan hay những vật phẩm, quà tặng từ biển là những biểu tượng rất đặc trưng, góp phần làm nên thương hiệu và đưa tên tuổi, hình ảnh của vùng đất Phú Yên lan xa. Những sản phẩm đặc trưng ấy ngày càng phát huy giá trị, phục vụ tốt nhu cầu thưởng thức, trải nghiệm của du khách phương xa.

VÕ PHÊ

Nguồn Phú Yên: http://www.baophuyen.com.vn/82/252273/quang-ba-hinh-anh-phu-yen-qua-san-pham-dac-trung.html