Quảng Nam: Thêm 2 ca ngộ độc sau khi ăn cá muối ủ chua
Ngày 30.3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn món cá muối ủ chua.
Cụ thể, vào trưa 28.3, Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn tiếp nhận 2 bệnh nhân là H.T.Đ (13 tuổi, ngụ xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn) và chị Y.N (40 tuổi, ngụ xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn).
Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cho biết, cả hai bệnh nhân đều bị ngộ độc thực phẩm và có dùng món cá muối ủ chua. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu điều tra thì các bệnh nhân này không có biểu hiện liên quan đến độc tố Botulinum như các vụ ngộ độc trước đó. Hiện hai bệnh nhân này sức khỏe ổn định và đang điều trị tại trung tâm.
Trước đó, chỉ trong vòng 10 ngày (từ 7.3 - 17.3), trên địa bàn huyện Phước Sơn đã có 10 người bị ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua, trong đó có 1 trường hợp tử vong.
Sau vụ việc, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã khuyến cáo người dân trên địa bàn không sử dụng các món ăn được chế biến liên quan món cá chép ủ chua; đề nghị bà con tiêu hủy cá ủ chua nếu còn tại gia đình; không sử dụng các thực vật lạ, có nguy cơ gây ngộ độc như nấm rừng, cây củ, quả rừng lạ, côn trùng...; cần có biện pháp chế biến đảm bảo an toàn đối với các sản phẩm mang tính truyền thống hoặc tập quán của địa phương như món cá chép muối ủ chua.