Quảng Ngãi trao giải Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhằm tìm kiếm, chọn lọc, tôn vinh các dự án, ý tưởng tiềm năng; đồng thời kết nối nhà đầu tư, tổ chức tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi năm 2024, chiều 28/6, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức trao giải thưởng cho Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia.

Cuộc thi Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo thu hút nhiều thành phần, đối tượng tham gia.

Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi do Sở KH&CN chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đến nay đã trải qua 5 mùa thi, thu hút được 231 hồ sơ đăng ký dự thi với nhiều thành phần, đối tượng tham gia. Nhiều dự án bước ra từ cuộc thi đã phát triển tốt trên thị trường.

Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo năm 2024 có 43 dự án tham gia. Qua lựa chọn có 10 dự án bước vào vòng chung kết. Phần lớn các sản phẩm khởi nghiệp trong cuộc thi đều gắn với sản phẩm đặc trưng của Quảng Ngãi như cá bống sông Trà, mía, rong biển…. Kết quả, dự án Mật mía Miền Xanh được trao giải Nhất.

Ban tổ chức trao giải cho các dự án đạt giải.

Ban tổ chức trao giải cho các dự án đạt giải.

Nhằm thảo luận, định hướng một số giải pháp đổi mới sáng tạo để góp phần phát triển ngành du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cũng trong chiều 28/6, Sở KH&CN phối hợp với Sở VHTT&DL; Sở NN&PTNT, UBND huyện Ba Tơ tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy các mô hình khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch”.

Hội thảo giới thiệu một số mô hình đổi mới, sáng tạo trên cơ sở khai thác lợi thế địa phương cũng như khai thác ứng dụng công nghệ để gia tăng sự trải nghiệm của khách du lịch khi về với Quảng Ngãi như: sáng tạo không giới hạn với việc xác lập kỷ lục ẩm thực từ sản phẩm đặc trưng huyện Ba Tơ; câu chuyện khởi nghiệp từ mô hình trang trại hữu cơ kết hợp hoạt động trải nghiệm cho học sinh...

Đầu bếp Lê Văn Tuấn trình bày bản đồ ẩm thực của huyện Ba Tơ với 50 món ăn từ cá niên, thịt trâu, rau dớn, gà ré….

Đầu bếp Lê Văn Tuấn trình bày bản đồ ẩm thực của huyện Ba Tơ với 50 món ăn từ cá niên, thịt trâu, rau dớn, gà ré….

Những năm qua, phong trào khởi nghiệp tại Quảng Ngãi được lan tỏa mạnh mẽ. Năm 2022, Tỉnh ủy Quảng Ngãi ban hành Nghị quyết 08 về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030.

Qua 2 năm thực hiện nghị quyết này, Quảng Ngãi hỗ trợ đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho 75 cá nhân, doanh nghiệp về mô hình kinh doanh, hoàn thiện sản phẩm; hình thành 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kết nối hình thành 1 vườn ươm doanh nhân đổi mới sáng tạo (tư nhân), 1 trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo (tư nhân), 8 câu lạc bộ khởi nghiệp sáng tạo (đạt 83% chỉ tiêu đề ra).

Kết nối cho 3 doanh nghiệp tiếp cận nguồn vay vốn lãi suất ưu đãi với mức vay 1,7 tỷ đồng; 60 cá nhân thuộc mạng lưới tư vấn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo được cấp giấy chứng nhận.

Hà Phương

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/quang-ngai-trao-giai-cuoc-thi-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao.html