Quy tắc ăn uống giúp ngừa lão hóa
Theo chuyên gia dinh dưỡng Chu Li, muốn làm chậm tốc độ lão hóa da, việc skincare hàng ngày là chưa đủ, cần chú trọng yếu tố dinh dưỡng hơn cả.
Không giảm cân hà khắc
Tiêu thụ quá ít calo và protein để giảm cân sẽ đẩy nhanh quá trình hao hụt protein trong cơ thể, bao gồm collagen, dễ dẫn đến khuôn mặt, làn da bị chảy xệ.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên đặt mục tiêu hợp lý cho bản thân, giảm cân từ từ thay vì chọn những cách ăn uống hà khắc để không bị sụt cân đột ngột, dễ khiến gương mặt trông hốc hác, làn da lỏng lẻo, xỉn màu.
Bổ sung canxi
Khoảng 35 tuổi, quá trình lắng đọng tinh thể canxi của cơ thể đạt đến đỉnh điểm, sau đó bắt đầu suy giảm. Nếu không bổ sung đủ canxi, tình trạng mất xương quá mức sẽ xuất hiện, điển hình là xương mặt, kéo theo các dấu hiệu lão hóa như hốc mắt trũng hoặc nhiều nếp nhăn vùng mũi. Nên bổ sung hợp lý các thực phẩm giàu canxi và vitamin D kết hợp tập thể dục giúp giảm tình trạng loãng xương, làm chậm tốc độ lão hóa.
Chống nắng
Tia UV là một trong những tác nhân đẩy nhanh quá trình oxy hóa của cơ thể, tăng tốc độ tổn thương da và nhanh xuất hiện các dấu hiệu lão hóa. Vì vậy, chuyên gia khuyên bạn nên chống nắng thật tốt khi ra ngoài, bao gồm cả chống nắng vật lý bằng quần áo, mũ, và chống nắng hóa học bằng kem chống nắng với liều lượng phù hợp.
Tăng cường kháng thể
Để tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể và làn da, bạn nên ăn nhiều rau của quả tươi, các loại cá biển sâu, dầu olive và các loại hạt. Những loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất chống viêm, chống oxy hóa nhờ đó duy trì các tế bào khỏe mạnh, làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ăn ít đồ ngọt, thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa, tinh bột xấu và kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể nhằm giảm phản ứng viêm.