Quyết liệt kiểm tra, giám sát và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm
Nhằm nâng cao nhận thức cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn về an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã quyết liệt trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức về Luật An toàn thực phẩm…
Huyện Chương Mỹ, Hà Nội
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và kiểm tra, giám sát
Năm 2024, công tác ATTP trên địa bàn huyện tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo từ cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến xã, thị trấn.
Theo Phó Trưởng phòng Y tế huyện Chương Mỹ Nguyễn Minh Ngọc, hiện nay, trên địa bàn huyện có tổng số 3.847 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, 3 siêu thị và 23 chợ truyền thống. Trong đó, số cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương là 1.448; 1.065 cơ sở thuộc lĩnh vực nông nghiệp, 1.319 cơ sở thuộc lĩnh vực y tế.
Xác định công tác ATTP có vai trò quan trọng bảo đảm sức khỏe cho người dân, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm, từ đầu năm đến nay, huyện chỉ đạo các đơn vị, 32/32 xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến quy định về ATTP với nhiều hình thức.
Huyện đã ban hành 13 kế hoạch, 3 quyết định và 7 công văn chỉ đạo về việc triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP. Từ đầu năm đến nay, 3 đoàn kiểm tra của huyện và 32 đoàn kiểm tra tại các xã, thị trấn đã tiến hành kiểm tra tổng cộng 301 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm.
Trong đó, tuyến huyện đã kiểm tra 105 cơ sở, xử lý vi phạm 6 cơ sở với tổng số tiền phạt là 57 triệu đồng. Tuyến xã kiểm tra 707 cơ sở, xử lý vi phạm 63 cơ sở với số tiền phạt 77 triệu đồng. Các hoạt động kiểm tra đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh trong việc tuân thủ các quy định về ATTP.
Cùng với đó, huyện đã tổ chức các chương trình tuyên truyền về ATTP, đã có hơn 9.300 lượt người được tập huấn kiến thức về ATTP, 17.500 cơ sở đã ký cam kết đảm bảo ATTP và UBND huyện đã cấp 107 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP trong năm 2024.
Qua đó, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các dịp cao điểm, lễ hội tập trung đông người.
Hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng
Huyện đã chỉ đạo các đơn vị: Phòng Y tế, Phòng Kinh tế phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.
Qua công tác tuyên truyền, vận động, các đơn vị chức năng tổ chức tập huấn kiến thức cho người dân, hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức cộng đồng trong việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tạo chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần đưa tỷ lệ cơ sở không đạt vệ sinh ATTP qua kiểm tra giảm dần.
Tình hình lưu thông hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc cũng có xu hướng giảm so với những năm trước. Người tiêu dùng có ý thức hơn trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn. Từ đầu năm 2024 đến nay, trên địa bàn huyện không có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Đỗ Hoàng Anh Châu cho biết, những tháng cuối năm 2024, các cấp, các ngành cần tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý Nhà nước về ATTP trong tình hình mới. Huyện sẽ đẩy mạnh kiểm tra cao điểm vào các dịp lễ lớn như Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân 2025.
Đồng thời, cần tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, hướng dẫn các cơ sở thực hiện đúng quy định về ATTP. Các vi phạm sẽ được xử lý kiên quyết, đặc biệt đối với những cơ sở không chứng minh được nguồn gốc thực phẩm. Các mặt hàng không đạt yêu cầu sẽ bị đình chỉ, thông tin các cơ sở vi phạm sẽ được công khai theo quy định.
Huyện cũng đặc biệt chú trọng việc giám sát, lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm để phòng chống các sự cố về thực phẩm, ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm. Việc kiểm soát chất lượng nông sản, thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng hàng ngày cũng được nâng cao, đảm bảo truy xuất nguồn gốc thực phẩm một cách chặt chẽ.
Huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ATTP, hướng đến mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng.