Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ 'bếp nhà làm'

Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món 'nhà làm' với thực đơn phong phú, lạ miệng.

Ưu điểm của những món chay từ bếp nhà làm là nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, chế biến và nêm nếm theo công thức riêng. Sau đây là một số món chay được nhiều thực khách ưa thích từ các bếp nhà làm.

Tại Bếp Mẹ Boo của chị Thảo Nguyễn, mọi người có thể đặt hàng các loại chả chay, đặc biệt trong mùa chay này là món chả nấm ốc bưu chay và chả quế chiên chay. Khi mua chả ốc về, mọi người chỉ cần hấp lên và làm chén nước mắm gừng sả là có thể thưởng thức ngay.

Miếng chả ốc được gói trong lá chuối thơm mùi sả, lá lốt, ớt hòa quyện thịt bằm chay và mọc nấm giòn sần sật, gia vị nêm vừa vặn mang đến hương vị thơm ngon. Mọi người cũng có thể chế biến chả ốc thành các món hấp, chiên, thả lẩu…

Chả nấm ốc bưu. Ảnh: Bếp Mẹ Boo

Chả nấm ốc bưu. Ảnh: Bếp Mẹ Boo

Chả quế chay có vị giống như chả quế mặn, chấm kèm muối tiêu chanh, ăn cùng rau răm. Ngoài ra, bếp còn có chả nấm sợi, chả nấm lá ớt xiêm xanh, chả Huế, chả cá chay, chả dồn (đậu bắp, cà tím, ớt, khổ qua).

Bếp Cô Vy chuyên bán các món mặn nhưng vào mùa chay này bếp mở bán món chay gồm bún bò chay, bánh ướt chay và bò bía chay. Một phần bún bò chay gồm thịt bò chay, hai loại chả chay, tàu hủ ky tươi kèm sa tế và rau sống. Một phần bò bía chay gồm 10 cuốn kèm tương đậu nhà làm.

Bánh ướt chay. Ảnh: Bếp cô Vy

Bánh ướt chay. Ảnh: Bếp cô Vy

Một phần bánh ướt chay gồm bánh ướt, chả lụa chay, chả quế chay, hành phi, rau giá kèm nước mắm chay. Ngoài ra, bếp còn có đặc sản mít tố nữ, nước cốt mơ Hà Nội và trái cây miền Tây ngâm đường phèn gồm xoài non, cóc non, chùm ruột, me ăn kèm muối ớt rang.

Nếu bạn “thèm” hương vị đặc trưng của mắm Thái có thể tìm đến Bếp đặc sản cô Tư để đặt hàng mắm Thái chay. Với nguyên liệu rau củ tươi được làm sạch, tạo độ giòn giòn cùng gia vị cay the, đậm vị, mắm Thái chay của cô Tư ăn kèm cơm nóng, cháo trắng, bánh mì hay bún đều ngon.

Bánh ú chay hạt điều. Ảnh: Bếp đặc sản cô Tư

Bánh ú chay hạt điều. Ảnh: Bếp đặc sản cô Tư

Trong dịp Rằm tháng Năm này, ngoài mắm Thái, bếp cô Tư còn nhận đặt các món chay khác như bánh ú chay hạt điều, chè trôi nước, chao, chả giò bắp, đậu phộng rim nước tương.

Bếp cô Linh có nhiều món chay để thực khách lựa chọn, nổi bật là món bò lá lốt với các nguyên liệu như thịt bò chay, nấm, ham chay, mọc nấm, chân hầu, củ năng ăn kèm mắm nêm chay nhà làm, rau sống, bún.

Nem hải sản chay cũng rất bắt vị khi được làm từ tôm chay, mọc nấm, cua chay, rau củ quả, các loại nấm, sen tươi, các loại hạt. Mắm chưng chay có đầy đủ rau củ quả với vị mặn vừa phải, không có đậu nành, đậu hủ, trứng, không ngũ vị tân, ăn cùng cơm nóng, rau sống.

Bò lá lốt. Ảnh: Bếp cô Linh

Bò lá lốt. Ảnh: Bếp cô Linh

Lạ miệng nhất là trứng gà chay được làm từ nước dừa tươi, sữa chay, nước cốt dừa với lòng đỏ từ đậu đỏ, đậu xanh… có vị béo. Có thể ăn trứng với muối tiêu hoặc chế biến món thịt kho trứng.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể đặt hàng những món ngon khác, được bếp làm mới mỗi ngày gồm chả bò chay làm từ các loại nấm, bánh bao chay, bánh giò chay, gà viên chay, chả thì là, chạo tôm, chả quế nướng chay, canh khổ qua dồn cá thác lác chay, chả lụa, chả cốm, chà bông chay…

Nguồn Sài Gòn Tiếp Thị: https://www.sgtiepthi.vn/ram-thang-nam-thu-dat-cac-mon-chay-tu-bep-nha-lam/