Rau xanh tăng giá vùn vụt giữa dịch, sốc nhất là giá sả, gừng,thì là, bà nội trợ ra chợ không biết mua gì

Cầm 200.000 đồng đi chợ giúp vợ, nhưng mới đi được 3 hàng rau anh Dương đã tiêu gần hết số tiền mình có.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.Hà Nội đã có dấu hiệu trở nên phức tạp hơn. Cộng thêm với đó là thời tiết giá rét đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá cả của hàng loạt mặt hàng thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm.

Chỉ trong một thời gian ngắn, giá rau được bày bán tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn thành phố đã tăng chóng mặt, thậm chí gấp 3 lần so với trước Tết Nguyên đán. Đặc biệt, tía tô, gừng sả... còn có giá trên trời, nhiều nơi "cháy hàng".

Do thời tiết mưa rét, nhu cầu mua hương liệu xông hơi hỗ trợ điều trị Covid-19 tăng đột biến khiến giá nhiều mặt hàng rau, củ tăng gấp 2-3 lần, đặc biệt là sả, gừng, chanh. Ảnh: Báo Tin Tức

Do thời tiết mưa rét, nhu cầu mua hương liệu xông hơi hỗ trợ điều trị Covid-19 tăng đột biến khiến giá nhiều mặt hàng rau, củ tăng gấp 2-3 lần, đặc biệt là sả, gừng, chanh. Ảnh: Báo Tin Tức

Chia sẻ với Lao Động, anh Nguyễn Văn Dương (sống tại quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) cho biết, dù đã cầm 200 nghìn đồng đi chợ thay vợ nhưng anh nhanh chóng tiêu hết trong tích tắc vì mua rau củ.

"Lần gần đây nhất tôi đi chợ là trước Tết, khi ấy giá dưa chuột là 20.000 đồng/cân, giá sả khoảng 17.000 đồng/cân. Hôm nay tôi đi chợ thì giá sả đã là 50.000 đồng/cân, dưa chuột tăng lên 30.000 đồng/cân. Đi 3 hàng rau là tôi tiêu gần hết tiền. Tía tô vợ tôi dặn mua vẫn chưa tìm được vì hết hàng", anh Dương nói.

Khảo sát tại một số chợ truyền thống tại các quận nội thành, giá rau củ nhiều loại đã bật tăng mạnh như bắp cải tăng giá từ 7.000-8.000 đồng/kg lên 15.000 đồng/kg, rau cải 30.000 đồng/bó, súp lơ xanh 50.000 đồng/kg; các loại rau mùi như hành, ngò, rau thơm khoảng 50.000 đồng/kg..., tăng 3.000-8.000 đồng/kg so với vài ngày trước.

Đáng chú ý, các mặt hàng lá xông hỗ trợ điều trị Covid-19 tăng đột biến và khan hàng. Giá chanh từ 20.000 đồng lên 30.000-35.000 đồng/kg, gừng tăng lên 40.000-50.000 đồng/kg, sả từ 10.000-12.000 đồng lên 35.000 - 45.000 đồng/kg, tía tô 20.000-25.000 đồng/kg… Rau thì là dù không nằm trong danh sách dùng để xông nhưng cũng có mức giá kỷ lục: 400.000 đồng/kg.

Theo các tiểu thương, thông thường giá rau củ sẽ tăng vì đây là thời điểm kết thúc vụ rau, người dân thu hoạch hết lứa rau cũ, trồng lứa rau mới nên nguồn cung hạn chế hơn. Thêm vào đó, từ Tết đến nay liên tục xảy ra các đợt rét đậm, rét hại ảnh hưởng đến các vùng trồng, nên lượng rau của các nhà vườn cung cấp về không nhiều, nguồn cung càng trở nên khan hiếm, không có đủ hàng để nhập.

"Mấy hôm nay ra chợ đầu mối từ 4h sáng đã hết sạch hàng, tôi phải nhắn tin đặt trước nhờ người bán giữ hàng, đặc biệt là các mặt hàng như sả, gừng" - một tiểu thương chia sẻ trên Zingnews.

Thời tiết không thuận lợi, nhu cầu người dân cao, cầu vượt quá cung nên giá rau tăng cao.

Thời tiết không thuận lợi, nhu cầu người dân cao, cầu vượt quá cung nên giá rau tăng cao.

Nhu cầu mua dồn dập cũng đã giúp cho nhiều nhà vườn thu được lợi nhuận khủng. Bà T.T.H - chủ một nhà vườn tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ cho biết, từ đợt Tết đến nay, mỗi ngày bà đều kiếm được hàng triệu bạc nhờ bán sả, gừng: "Năm trước tận dụng diện tích đất bỏ hoang, ven đường và một số phần ruộng cằn cỗi, vợ chồng tôi trồng sả và gừng. Đất ở quê thì mênh mông, thấy tiếc nên tôi trồng vậy chứ không tính toán đến lời lãi.

Thật không ngờ từ sau Tết rất nhiều người đặt mua. Gia đình tôi mỗi ngày đều vặt sả, đào gừng để bán. Thu nhập rất ổn định, có những ngày gia đình tôi thu 2-3 triệu đồng. Mấy ngày nay mưa gió, khách đặt rất nhiều nhưng tôi phải từ chối".

Bộ Y tế hướng dẫn gì khi lớp học có F0

Như Ca (tổng hợp)

Nguồn GĐ&XH: http://giadinh.net.vn/rau-xanh-tang-gia-vun-vut-giua-dich-soc-nhat-la-gia-sa-gungthi-la-ba-noi-tro-ra-cho-khong-biet-mua-gi-172220222133111497.htm