Trải qua gần 200 năm, từ cây vải tổ, người dân đã nhân giống, phát triển thành những vùng trồng vải hàng hóa tập trung ở trong và ngoài tỉnh. Thế nhưng, quả vải được thâm canh ở vùng trồng cây vải tổ vẫn có nét đặc trưng và giá trị riêng.
Vải ở đây thường cho thu hoạch từ đầu tháng 6, chỉ kéo dài từ 15-20 ngày nên các hộ phải huy động nhiều người để thu hái
Thôn Thúy Lâm có 80 ha vải thiều đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Vải thiều ở đây khác biệt ở chỗ dù tuổi thọ cây lớn nhưng quả vẫn mỡ màng, cùi dày, hạt nhỏ. Ngoài nguyên nhân do kinh nghiệm trồng vải lâu năm, người dân ở đây còn chủ động được nguồn nước, tạo độ ẩm ổn định cho cây. Vùng vải Thúy Lâm cũng có nhiều kênh, mương dẫn nước
Vải thiều ở thôn Thúy Lâm mang lại giá trị cao, từ 150-200 triệu đồng/ha, hơn hẳn vải ở những nơi khác
Những năm gần đây, vùng vải Thúy Lâm còn thu hút nhiều người ở nơi khác tới tham quan, trải nghiệm, mở ra hướng phát triển mới cho cây vải trong thời gian tới
Quả vải mang lại giá trị kinh tế tương đối ổn định mà bao năm qua chưa có cây trồng nào sánh được với quả này ở Thúy Lâm
Người dân thôn Thúy Lâm luôn tự hào về cây vải tổ
THÀNH CHUNG - NGUYỄN MƠ