Rốt cuộc, bánh Trung thu nào 'hot' nhất năm nay?

Sánh ngang các loại bánh truyền thống, bánh Trung thu nhân mochi và cốm non nổi lên như một hiện tượng đặc biệt trong mùa trăng năm nay.

 Bánh Trung thu mochi và cốm non thống lĩnh thị trường năm nay. Ảnh: Lam Yên.

Bánh Trung thu mochi và cốm non thống lĩnh thị trường năm nay. Ảnh: Lam Yên.

Tết Trung thu năm nay rơi vào ngày 17/9 (tức 15/8 âm lịch), bánh Trung thu cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi trên mạng xã hội suốt nhiều ngày qua.

Ngoài cảnh xếp hàng dài trước cửa hàng Bảo Phương (Hà Nội), Đông Phương (Hải Phòng) hay Phương Diêm Thuận (TP.HCM), bánh Trung thu nhân mochi và cốm non lạ vị đến từ các thương hiệu mới cũng rơi vào tình trạng "cháy hàng" trên sàn thương mại điện tử.

Hồi Ức 1997

Bánh Trung thu của cửa hàng "gây sốt" trên mạng xã hội. Ảnh: Nguyễn Thùy Dung.

Bánh Trung thu của cửa hàng "gây sốt" trên mạng xã hội. Ảnh: Nguyễn Thùy Dung.

▸ Có bao nhiêu vị?

Nổi lên từ những video phác họa về làng quê miền Bắc một cách mộc mạc, Nguyễn Thị Nhung (Bắc Giang) - chủ nhân kênh TikTok "Hồi Ức 1997" - lần đầu cho ra mắt bánh Trung thu in hình bản đồ Việt Nam. Để mua bánh trên sàn thương mại điện tử, thực khách phải đặt trước 2-3 ngày.

Hồi Ức 1997 hướng đến dòng bánh ít ngọt, không sử dụng chất bảo quản, nướng bằng lò điện chuẩn nhiệt độ. Bánh có kích thước "ngoại cỡ", phần nhân hấp dẫn với lớp mochi kéo sợi, kết hợp cùng chà bông trộn trứng muối bóp vụn. Hiện bánh có 3 vị đặc trưng.

Mochi khoai môn sên trực tiếp từ khoai môn tươi. Đây là vị bánh "hot" nhất của cửa hàng, liên tục "cháy hàng" trong thời gian qua.
Mochi lá dứa sên từ đậu xanh cà vỏ, kết hợp với nước cốt lá dứa đậm đặc, dậy lên mùi thơm tự nhiên.
Mochi đậu đỏ sên từ đậu đỏ nguyên chất để đảm bộ độ dẻo.

▸ Đánh giá từ thực khách

Bánh Trung thu Hồi Ức 1997 được đánh giá cao phần nhân vì không quá ngọt. Chà bông nhiều, rõ từng sợi. Lớp mochi dày, dẻo và kéo thành sợi dài. Vỏ bánh vàng đều, tươm dầu đến độ mềm ưng ý.

Thực khách Hương Linh (Hà Nội) cho rằng trọng lượng và chất lượng bánh xứng đáng trong tầm giá. Độ ngọt của lớp nhân sên và độ mặn của chà bông hài hòa, ăn không bị ngấy. Vị đậu đỏ và lá dứa khá rõ, nhưng vị khoai môn tương đối mờ nhạt.

Lâm Thủy

Bánh Trung thu mochi Lâm Thủy đang "cháy hàng" trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Lâm Thủy.

Bánh Trung thu mochi Lâm Thủy đang "cháy hàng" trên các sàn thương mại điện tử. Ảnh: Lâm Thủy.

▸ Có bao nhiêu vị?

Lâm Thủy là cửa hàng tiên phong bánh Trung thu mochi trong mùa trăng năm nay. Theo khảo sát từ YouNet Media - nền tảng đánh giá và thống kê dữ liệu mạng - cửa hàng này hiện có lượt bán "khủng" nhất trên gian hàng TikTok, đưa bánh Trung thu mochi lọt vào top 3 vị bánh "hot" nhất MXH năm nay, sau thập cẩm và đậu xanh.

Bánh Trung thu của cửa hàng pha trộn giữa cách làm truyền thống và nguyên liệu hiện đại. Bánh làm từ bột mì và nước đường chất lượng cao để giữ nguyên vị. Phần nhân gồm lớp mochi dẻo và trứng muối xay nhuyễn, nén thành khối. Hiện bánh có 4 vị chính, thực khách phải đặt trước.

Mochi cốm sên từ cốm non của Hà Nội, kết hợp cùng dừa nạo nhuyễn để tăng vị béo.
Mochi khoai môn sên từ khoai môn tươi, không pha thêm đậu xanh.
Mochi đậu xanh sên 100% từ đậu xanh cà vỏ.
Thập cẩm xá xíu gồm lạp xưởng, trần bì, các loại hạt, mỡ lợn, hạt sen, vừng, chà bông, rượu mai quế lộ hòa quyện với nhau.

▸ Đánh giá từ thực khách

Mức giá của bánh Trung thu Lâm Thủy khá rẻ so với trọng lượng 300 gr. Khâu đóng gói chỉn chu, ghi rõ thông tin về thành phần, nơi sản xuất và hạn sử dụng. Điểm cộng là vỏ bánh và nhân giữ được lượng nước, đạt độ mềm nhất định.

Thực khách Phan Hà My (Hà Nội) nhận xét phần trứng muối xử lý khéo, không bị khô. Vỏ bánh dày vừa, thơm mùi đặc trưng của bánh Trung thu. Độ ngọt ít so với mặt bằng chung. Điểm trừ là mặt bánh kém sắc nét, lớp mochi mỏng nên không cảm nhận rõ độ dẻo.

Trong khi đó, thực khách Yến Linh (TP.HCM) lại đánh giá cao bánh thập cẩm xá xíu. Phần nhân kết dính và khá dẻo, nghe rõ hương thơm từ các nguyên liệu. Trong nhân còn có lá chanh thái sợi làm tăng độ ngon cho bánh.

Cái Lò Nướng

Hai vị bánh Trung thu biến tấu là điểm nhấn giữa thị trường năm nay. Ảnh: Cái Lò Nướng.

Hai vị bánh Trung thu biến tấu là điểm nhấn giữa thị trường năm nay. Ảnh: Cái Lò Nướng.

▸ Có bao nhiêu vị?

Để tạo sự khác biệt trong thị trường bánh Trung thu, Cái Lò Nướng đã hoàn thiện công thức độc quyền, kết hợp cùng quy trình sản xuất hiện đại để kiểm soát độ ẩm của bánh, giúp bánh mềm dẻo và giữ được hương vị thơm ngon khi đến tay thực khách.

Trung thu năm nay, cửa hàng nổi lên với 2 vị bánh biến tấu, hương vị thanh lành, kích thước nhỏ gọn và tạo hình hoàn toàn khác với bánh truyền thống. Phần nhân được sên qua các công đoạn phức tạp.

Bánh tinh than tre nhân hoàng kim có lớp vỏ tạo hình hoa, trộn cùng than tre nguyên chất và phủ nhũ vàng. Phần nhân gồm hạt sen hòa cùng trứng muối xay nhuyễn.
Bánh hoa hồng nhân ổi xá lị có lớp vỏ màu trắng với tạo hình giọt nước và vân sò, phủ cánh hoa hồng Đà Lạt sấy khô. Phần nhân gồm hạt sen, đậu xanh và mứt ổi hồng.

▸ Đánh giá từ thực khách

Bánh Trung thu ghi điểm với hình thức bắt mắt, bao bì sang trọng. Theo nhiều thực khách, hương vị bánh lạ miệng, vỏ mỏng ôm lấy phần nhân mịn dẻo.

Thực khách Hoài Thương (TP.HCM) cho biết vị ổi xá lị ngọt dịu, nghe rất rõ mùi ổi hồng, cộng với hương thoang thoảng từ hoa hồng khô. Vỏ bánh gần giống với fondant - hỗn hợp kẹo dẻo làm từ đường bột để trang trí bánh.

Riêng thực khách Mai Thi (TP.HCM) cảm nhận bánh tinh than tre kết hợp hài hòa giữa vị mặn của trứng muối và vị ngọt bùi của đậu xanh. Tuy nhiên, giá thành tương đối cao so với trọng lượng bánh (150 gr).

Lam Yên

Sau mochi, bánh Trung thu làm từ cốm non cũng "làm mưa làm gió" trong năm nay. Ảnh: Lam Yên.

Sau mochi, bánh Trung thu làm từ cốm non cũng "làm mưa làm gió" trong năm nay. Ảnh: Lam Yên.

▸ Có bao nhiêu vị?

Lam Yên nổi lên với các vị bánh Trung thu lấy cảm hứng từ cốm non - thức quà đặc trưng của mùa thu Hà Nội. Phần nhân được sên từ 100% cốm vụ chiêm, dậy lên hương thơm và vị ngọt tự nhiên của sữa lúa. Vỏ bánh đóng thủ công bằng khuôn hoa văn cổ truyền.

Cốm xào sên từ cốm non dẻo thơm, kết hợp cùng dừa sợi béo bùi.
Cốm xào trứng muối sên từ cốm non, bọc lấy trứng muối mặn dịu ở giữa.
Cốm xào lava sầu riêng sên từ cốm non cùng dừa sợi và thịt sầu riêng xé thớ to.
Cốm xào custard kết hợp giữa cốm non vàcustard thơm ngậy, mềm mịn.

▸ Đánh giá từ thực khách

Bánh Trung thu Lam Yên được nhiều thực khách yêu thích bởi lớp vỏ thơm nước đường và phần nhân dẻo quánh. Mức giá hơi cao so với trọng lượng, nhưng đáng tiền. Thực khách cần đặt trước vì bánh không có sẵn.

Thực khách Ngọc Hà (Hà Nội) nhận xét phần nhân thơm, dậy vị béo từ dừa sợi. Trứng muối đủ độ ẩm, không nát khi ăn. Điểm hạn chế là phong độ vỏ bánh không ổn định, tùy theo đợt sản xuất. Đôi khi vỏ bánh ướt và mềm, đôi khi lại khô và hơi bở. Bù lại, bánh vàng đều, mùi thơm từ nước đường khá rõ.

Trúc Hồ

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/rot-cuoc-banh-trung-thu-nao-hot-nhat-nam-nay-post1497358.html