Rượu vang tốt hay không tốt cho tim mạch?

Đã có những bất đồng liên quan đến việc uống rượu vang tốt hay không tốt cho sức khỏe của tim mạch.

Đã có những bất đồng liên quan đến việc uống rượu vang tốt hay không tốt cho sức khỏe của tim mạch.

Đã có những bất đồng liên quan đến việc uống rượu vang tốt hay không tốt cho sức khỏe của tim mạch.

Nghiên cứu mới nói uống một ly rượu vang nhỏ mỗi ngày tốt cho tim mạch

Theo một nghiên cứu mới về người Tây Ban Nha theo chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên thực vật, thường bao gồm việc uống một ly rượu vang nhỏ trong bữa tối, việc uống một lượng nhỏ rượu vang mỗi ngày có thể bảo vệ tim.

Trong một nhóm người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim, việc uống một nửa đến một ly rượu vang mỗi ngày giúp giảm 50% nguy cơ mắc các biến cố tim mạch như đau tim hoặc đột quỵ so với những người không uống rượu vang.

Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ này biến mất ở những người uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, theo tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Ramon Estruch, người nghiên cứu về nguy cơ tim mạch, dinh dưỡng và lão hóa tại Đại học Barcelona.

"Nghiên cứu này xem xét tầm quan trọng của việc tiêu thụ rượu vang vừa phải trong chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải", Estruch, bác sĩ nội khoa tại khoa nội Bệnh viện Clinic ở Barcelona, cho biết.

"Cho đến nay, chúng tôi tin rằng, 20% tác dụng của chế độ ăn Địa Trung Hải có thể là do tiêu thụ rượu vang vừa phải; tuy nhiên, xét theo những kết quả này, tác động có thể còn lớn hơn nữa", ông cho biết.

Nghiên cứu được công bố hôm nay trên Tạp chí Tim mạch châu Âu là một phần của nghiên cứu đang được tiến hành tại Tây Ban Nha nhằm điều tra tác động của chế độ ăn Địa Trung Hải đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim. 1.232 người tham gia nghiên cứu hiện tại mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, cholesterol cao và huyết áp cao, thừa cân hoặc béo phì và/hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh tim.

Khi bắt đầu nghiên cứu, mọi người được hỏi về thức ăn và đồ uống thông thường của họ và được yêu cầu cung cấp mẫu nước tiểu để đo axit tartaric - một chất hóa học bài tiết qua nước tiểu có trong các sản phẩm từ nho như rượu vang.

Sau một năm áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, xét nghiệm nước tiểu được lặp lại - nếu nho hoặc rượu vang được tiêu thụ trong khoảng năm ngày trở lại đây, xét nghiệm sẽ phát hiện ra chất này.

"Bằng cách đo axit tartaric trong nước tiểu, cùng với bảng câu hỏi về thức ăn và đồ uống, chúng tôi đã có thể đo lường chính xác hơn lượng rượu vang tiêu thụ", Estruch cho biết.

Các chuyên gia nói bất kỳ loại rượu nào cũng không tốt cho sức khỏe

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng, nghiên cứu này không xem xét đến những tác hại nổi tiếng của rượu đối với sức khỏe, bao gồm cả rượu vang.

"Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ rượu vang ở mức thấp đến trung bình có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng không phải ai cũng có thể mở một chai rượu vang đỏ", Tracy Parker, chuyên gia dinh dưỡng cao cấp tại Quỹ Tim mạch Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

"Đã có nhiều tài liệu chứng minh rằng, việc uống rượu có hại cho sức khỏe tim mạch. Uống quá nhiều rượu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim và tuần hoàn, chẳng hạn như huyết áp cao và chứng mất trí do mạch máu, cũng như các vấn đề về gan và một số bệnh ung thư", ông Parker nói, và cho biết thêm, có nhiều cách lành mạnh hơn nhiều để bảo vệ tim và sức khỏe tổng thể của một người so với việc uống rượu, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thường xuyên, cũng như duy trì cân nặng khỏe mạnh và không hút thuốc.

Ngoài ra, các chuyên gia cho biết, nhiều người không đo chính xác lượng rượu họ rót ra - một ly rượu vang nhỏ 120ml có thể dễ dàng trở thành một ly 180ml hoặc thậm chí 270ml.

“Mọi người thường nói rằng, ‘rượu vang tốt cho tim’ nhưng chúng ta cũng biết uống nhiều rượu vang ‘không tốt cho tim’”, Paul Leeson, giáo sư y học tim mạch tại Đại học Oxford, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết.

Naveed Sattar, một giáo sư về y học tim mạch chuyển hóa và cố vấn danh dự tại Đại học Glasgow ở Scotland, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã khuyên không nên uống rượu vang hoặc bất kỳ loại rượu nào để có sức khỏe tốt.

"Tôi thực sự khuyên mọi người không nên uống rượu, cho dù đó là rượu vang hay bất kỳ loại rượu nào khác, nếu họ muốn khỏe mạnh hơn. Nghịch lý rượu vang là một huyền thoại và nghiên cứu công bố ngày hôm nay không bổ sung thêm bất kỳ điều gì mới mẻ vào những gì đã biết”, ông Sattar kết luận.

Theo CNN

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/ruou-vang-tot-hay-khong-tot-cho-tim-mach-post712574.html