Sai lầm khiến nước mía trở nên độc hại
Nước mía là thức uống phổ biến vào mùa hè. Tuy nhiên, một số nhóm người cần thận trọng khi sử dụng đồ uống này.
Uống nước mía có lợi ích gì?
Giảm cân
Cung cấp năng lượng
Giảm đầy bụng
Tất cả lợi ích trên
Theo Newsobserver, uống nước mía khi đói là cách hiệu quả để bổ sung đường tự nhiên vào chế độ ăn uống, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và cho cả ngày dài hoạt động. Tuy nhiên, nước mía có tính lạnh và hàm lượng đường rất cao nên đối với người đường ruột yếu, hay đầy bụng và đi lỏng không nên sử dụng nước mía thường xuyên. Đường chiếm 70% lượng dinh dưỡng trong nước mía, còn lại là chất béo, đạm và bột, dễ gây tăng cân, béo phì.
Nước mía tối kỵ với trường hợp nào?
Người gầy
Người có huyết áp thấp
Người mắc bệnh tiểu đường
Bản chất nước mía rất ngọt, nhiều đường. Đường đi vào cơ thể, chuyển thành glucose, chuyển hóa vào máu, làm tăng lượng đường trong máu. Nước mía tối kỵ với những người thừa cân, béo phì, đặc biệt người bệnh tiểu đường.
Phụ nữ mang thai không được uống nước mía?
Đúng
Sai
Theo ThS.BS Trịnh Văn Du, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu điện, Hà Nội, nước mía rất tốt cho bà bầu vì có thể bù nước, điện giải, chống nghén cho các mẹ nôn nhiều. Chúng còn tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế táo bón vì nhiều vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, bạn không nên uống quá nhiều nước mía, dưới 200 ml/ngày. Hạn chế uống vào buổi tối và buổi sáng sớm vì có thể làm lạnh bụng, gây khó chịu.
Không nên uống nước mía khi đang dùng loại thuốc nào?
Thuốc đau đầu
Thuốc chống đông máu
Thuốc dạ dày
Theo India Times, chất policosanol có trong nước mía giúp làm giảm cholesterol xấu của cơ thể, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu đang sử dụng các loại thuốc như thuốc bổ sung, chống đông máu, bạn không nên uống nước mía. Các loại thuốc này sẽ cản trở tác dụng của policosanol, khiến công dụng của nó trở nên vô nghĩa.
Để nước mía càng lâu trong tủ lạnh càng ngon?
Đúng
Sai
Nhiều người mua nước mía về nhưng chưa uống ngay mà cất đi hoặc để quên trong tủ lạnh cho mát. Nước mía để quá lâu trong tủ lạnh hoặc bảo quản trong điều kiện không thích hợp, trở thành môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, dễ gây tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Nước mía bẩn tiểm ẩn nguy cơ nhiễm loại vi khuẩn nào?
Khuẩn E.Coli
Khuẩn Salmonella
Khuẩn Copepods
Các quán nước mía đều nằm ở lề đường, vận chuyển thân mía trên đường phố nhiều bụi bẩn, quy trình làm cũng khá đơn giản, khó có thể đảm bảo về độ "siêu sạch" như quảng cáo. Nguy cơ nhiễm khuẩn, vi sinh vật, khuẩn E.Coli gây tả trong nước mía rất cao.
Sai lầm khiến nước mía dễ bị nhiễm khuẩn:
Không uống hết lượng nước mía được ép
Cho thêm quất vào nước mía
Cả 2 đáp án trên
Bạn nên ước lượng, uống bao nhiêu ép nước bấy nhiêu, không nên để lại rồi bảo quản lượng nước dư trong tủ lạnh. Đây là loại nước có lượng đường cao, dễ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật gây bệnh phát triển, có thể gây rối loạn tiêu hóa, dù để trong tủ lạnh.
Sai lầm khi uống nước mía có thể gây bệnh:
Uống nước mía không đá
Uống ngay khi đi ngoài trời nắng về
Uống cùng quả quất
GS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho hay đi ngoài trời nắng nóng không nên uống ngay nước mía quá lạnh vì dễ bị bệnh viêm họng, cảm cúm, sốt.
Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/sai-lam-khien-nuoc-mia-tro-nen-doc-hai-post1469877.html