Sai lầm nghiêm trọng khi chế biến rau củ làm bạn và gia đình dễ mắc bệnh
Thực phẩm có thể chứa mầm bệnh nguy hiểm cho con người nếu chúng chứa độc tố, hóa chất hay các tác nhân lây nhiễm như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng. Sơ chế rau củ không đúng cách dễ làm bạn và gia đình mắc bệnh.
Nguy hiểm khi không rửa thớt sau sơ chế thực phẩm
Khi chế biến thịt sống, bạn rửa tay cẩn thận, dùng dụng cụ riêng và rửa sạch hay đặt ngay thớt vào máy rửa bát để tránh lây nhiễm chéo. Nhưng điều tương tự lại không xảy ra khi bạn chuẩn bị rau củ cho bữa ăn. Chẳng hạn, một số người sau khi rửa qua chất nhờn bám trên dao thái khoai tây lại dùng chính con dao đó để cắt gọt táo hoặc cắt xà lách để làm món salad.
Theo các đầu bếp và chuyên gia an toàn thực phẩm thì cách làm trên không phải là thói quen tốt. Làm sạch bề mặt, dụng cụ chế biến và các loại nguyên liệu cho mỗi món ăn đều là chìa khóa giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khi chế biến thức ăn.
Theo HuffPost, Julian Bond, bếp trưởng điều hành và phó chủ tịch Viện Nghệ thuật Ẩm thực Thái Bình Dương cho biết: Tại trường dạy nấu ăn của ông, khoai tây được sử dụng để giúp học sinh hiểu được các sắc thái của an toàn thực phẩm.
Julian Bond chia sẻ: Tôi hỏi các học sinh của mình về việc rửa thớt sau khi thái thịt gà và mọi người đều giơ tay tán thành. Nhưng câu hỏi tương tự đối với thực phẩm là khoai tây thì không ai phản hồi.
Mặc dù hầu hết chúng ta đều nhận thức được sự nguy hiểm của thịt sống và nấu chưa chín, nhưng trái cây và rau quả được xem là có liên quan phổ biến nhất đến bệnh tật do thực phẩm. Các đợt bùng phát bệnh về đường tiêu hóa gần đây từ rau xanh, dâu tây, mầm cỏ linh lăng và nấm, có thể do đất, nước bị ô nhiễm hoặc thậm chí do việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản không đúng cách…
Rủi ro sức khỏe từ thực phẩm nhiễm khuẩn
Donald Schaffner, Trưởng khoa Khoa học thực phẩm tại Đại học Rutgers, cho biết: Các vi sinh vật gây bệnh liên quan đến khoai tây sống sẽ là bất kỳ vi sinh vật nào được tìm thấy và tồn tại trong đất.
Chúng được tìm thấy tự nhiên trong đất hoặc do phân động vật được ủ không đúng cách. Những mầm bệnh này có thể gây rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy.
Các đợt bùng phát nguy hiểm và thường gây chết người từ các loại vi khuẩn như Salmonella, E. coli hay Campylobacter. Cơ thể chỉ cần nhiễm một lượng nhỏ vi khuẩn này cũng có thể gây nhiễm trùng. Nấu chín thực phẩm đúng phương pháp là cách duy nhất để tiêu diệt những mầm bệnh này.
Nên rửa thực phẩm như thế nào?
Nên rửa trái cây và rau củ nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh. Dùng ngón tay hoặc bàn chải mềm để làm sạch những vết bẩn cứng đầu mà không cần dùng xà phòng. Cách làm này có thể loại bỏ vi sinh vật từ rau củ và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Lưu ý, ngay cả trái cây và rau có vỏ cứng bên ngoài cũng cần được rửa sạch. Lý do là bởi mầm bệnh và vi khuẩn có thể truyền từ vỏ rau củ, trái cây sang tay hoặc thớt của bạn. Ngay cả những sản phẩm có vỏ cứng như dưa đỏ và trái cây họ cam quýt cũng cần được rửa kỹ.
Một điều quan trọng mà đại dịch COVID-19 đã dạy chúng ta là nên rửa tay nhiều hơn. Thực phẩm có thể chứa mầm bệnh. Do đó, hãy rửa tay ngay cả khi bạn chỉ sử dụng khoai tây để làm nguyên liệu trang trí cho món ăn. Rửa và chà sạch tất cả các loại nguyên liệu trước khi chế biến.
Lấy một chiếc thớt riêng và sạch để sử dụng cho các loại thực phẩm ăn liền (như táo) để tránh lây nhiễm chéo. Cách tốt nhất là chỉ chuẩn bị các loại rau cắt nhỏ ăn liền trên thớt sạch mà trước đó chưa tiếp xúc với các loại thực phẩm sống khác.
Bạn có thể lựa chọn những chiếc thớt gỗ để chế biến rau củ cũng như các món ăn nói chung. Ván gỗ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên có thể giúp bảo quản sản phẩm an toàn hơn. Ngoài ra, thớt gỗ cũng giúp duy trì độ sắc bén của dao. Chú ý làm sạch và lau khô chúng kỹ lưỡng sau khi sử dụng để ngăn ngừa vi khuẩn còn sót lại sau khi chế biến thức ăn.