Sản lượng thịt trâu, bò hơi tiếp tục có xu hướng giảm

Từ đầu năm đến nay, tình hình sản xuất chăn nuôi trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định. Các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi tiếp tục được thực hiện, chưa phát hiện các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh, dịch tả lợn Châu Phi,...

Nhờ chương trình hỗ trợ nhân giống vật nuôi nhập ngoại của tỉnh, đàn bò của gia đình anh Phạm Tiến Chinh, thôn Dội, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương cho hiệu quả cao

Nhờ chương trình hỗ trợ nhân giống vật nuôi nhập ngoại của tỉnh, đàn bò của gia đình anh Phạm Tiến Chinh, thôn Dội, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương cho hiệu quả cao

Tuy nhiên, đàn trâu, bò có xu hướng giảm do nhu cầu sử dụng sức kéo trong trồng trọt giảm, đồng bãi chăn thả ngày càng bị thu hẹp, chi phí đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn chậm... nên người dân hạn chế việc tăng đàn.

Riêng đàn bò sữa phát triển khá do sản phẩm sữa tươi có thị trường tiêu thụ ổn định, giá bán ở mức cao, người chăn nuôi có lãi.

Ước tính tháng 3, đàn trâu, bò toàn tỉnh có trên 120.000 con, bằng 98,4% so với cùng thời điểm năm trước. Sản lượng thịt trâu, bò hơi xuất chuồng trong quý I ước đạt 1.715 tấn, giảm 1,20% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, giá lợn hơi hiện giảm so với tháng trước trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý đầu tư tái đàn của người sản xuất. Tổng đàn lợn ước đạt 465 nghìn con, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng trong quý ước đạt 22.430 tấn, lần lượt tăng 2,23% và 4,62% so với quý I năm 2022.

Tổng đàn gia cầm tính đến hết tháng 3 ước đạt 11.800 nghìn con, tăng 0,48% so với cùng kỳ; trong đó, đàn gà ước đạt 10.280 nghìn con, tăng 1,2%. Sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng trong quý I ước đạt 11.085 tấn, tăng 3,12%.

Tin, ảnh: Hà Phương

Nguồn Vĩnh Phúc: http://baovinhphuc.com.vn/kinh-te/75560/san-luong-thit-trau-bo-hoi-tiep-tuc-co-xu-huong-giam.html