Sản phẩm OCOP Trà Vinh nhộn nhịp vào thị trường Tết
Đến giữa tháng 01/2025, toàn tỉnh có 393 sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên, của 250 chủ thể. Trong đó, có 03 sản phẩm đạt 5 sao, 07 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 46 sản phẩm đạt 4 sao và 337 sản phẩm 3 sao. Đặc biệt, các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực thực phẩm chế biến khá nhộn nhịp, với sự chuẩn bị nguồn nguyên liệu và năng lực sản xuất để cung ứng cho thị trường tết Ất Tỵ năm 2025.
Qua ghi nhận tại một số cơ sở sản xuất các sản phẩm được công nhận OCOP hiện có thị trường tiêu thụ và khách hàng khá ổn định; trong đó, một số sản phẩm được công nhận OCOP năm 2024 đang được các cơ sở, hộ kinh doanh mở rộng quy mô sản xuất cũng như sản lượng phục vụ thị trường dịp Tết năm 2025.
Chị Trần Thị Thu Ba, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Sao Kim VFG ở xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang chia sẻ: hiện công ty có 06 dòng sản phẩm đã được công nhận đạt OCOP 3 sao; trong đó, có 02 sản phẩm chả bò, chả lụa được công nhận đạt OCOP 03 sao năm 2023 và 04 sản phẩm pate heo, xúc xích heo, xúc xích bò và chả cá được công nhận đạt OCOP năm 2024. Nhìn chung, các sản phẩm được công nhận đạt OCOP được người tiêu dùng tín nhiệm và được tiêu thụ mạnh so với trước đây.
Được biết, 06 dòng sản phẩm của Công ty TNHH thực phẩm Sao Kim VFG đã được Chi cục Thủy sản - Quản lý chất lượng (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh) cấp giấy xác nhận (tháng 11/2024) “Sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quá trình sản xuất và đưa ra thị trường.
Cũng theo chị Trần Thị Thu Ba, trong tháng Giêng, sản lượng các sản phẩm của công ty cung ứng trong dịp Tết tăng gấp 04 lần so với sản xuất ngày thường và so với cùng kỳ năm 2024 tăng 50%. Cùng với đó, Công ty TNHH thực phẩm Sao Kim VFG đã được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tỉnh (Sở Công thương Trà Vinh) đầu tư hỗ trợ 10 thiết bị trong dây chuyền sản xuất chả, với tổng kinh phí gần 140 triệu đồng, tạo thuận lợi trong việc ổn định quy trình sản xuất, nâng cao năng suất gấp 2,5 - 03 lần so với trước đây. Hiện bình quân sản xuất khoảng 02 tấn sản phẩm/tháng các loại; mặc dù giá heo và bò tăng mạnh trong thời điểm từ đầu tháng Giêng đến giáp Tết (khoảng 10 - 15%) nhưng phía công ty vẫn duy trì mức tăng 05%.
Tại làng nghề hủ tiếu truyền thống ấp Nô Công, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang trong những ngày giữa tháng Giêng, không khí sản xuất của các gia đình ở đây khá sôi động. Nghề hủ tiếu truyền thống ở Nô Công được phát triển và thành lập Hợp tác xã Hủ tiếu Nô Công, với 30 thành viên và giải quyết việc làm cho gần 60 lao động tham gia làm các sản phẩm hủ tiếu, bún… Trong đó, hộ kinh doanh của anh Hồ Minh Cường (ấp Nô Công, xã Thuận Hòa, huyện Cầu Ngang) là một trong những hộ có nghề làm hủ tiêu đã qua 03 đời truyền lại; sau đó, được anh phát triển và đưa sản phẩm hủ tiêu xây dựng thành công sản phẩm OCOP 3 sao “Hủ tiếu sợi Minh Cường” của hộ kinh doanh Hồ Minh Cường.
Anh Hồ Minh Cường chia sẻ: hiện nay, sản phẩm hủ tiếu đang hút hàng trong dịp Tết; riêng hủ tiếu vào bịt hút chân không có thời gian bảo quản từ 01 tháng (để vào ngăn mát tủ lạnh) đến 06 tháng (để vào ngăn đá tủ lạnh) đang là lựa chọn cho nhiều khách hàng tiêu dùng. Do đặc điểm hủ tiếu ở Nô Công vừa có độ dai, dẻo và không bị khô. Tại cơ sở của gia đình, bình quân sản lượng hủ tiếu dịp Tết tăng khoảng 01 tấn/ngày (ngày thường khoảng 350-400kg/ngày) và sản phẩm đã có mặt ở 11 tỉnh từ miền Trung trở ra và 07 tỉnh trong miền Tây.
Sản phẩm bánh mứt, kẹo… không thể thiếu trong dịp Tết đến Xuân về; đặc biệt là các sản phẩm mứt, kẹo được chế biến từ dừa sáp trái, đặc sản của Cầu Kè đang trở thành mặt hàng được khách hàng ngoài tỉnh tiêu thụ mạnh. Trong 393 sản phẩm OCOP, thì có 17 sản phẩm kẹo, mứt có liên quan đến dừa sáp và trên 70% sản phẩm kẹo, mứt dừa sáp đạt OCOP từ 3 sao đến 5 sao nằm trên địa bàn huyện Cầu Kè.
Theo chị Nguyễn Thị Cẩm, Chủ cơ sở mứt dừa sáp Cẩm Hằng (thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè): hiện nay, khách hàng tiêu thụ sản phẩm của cơ sở khá ổn định và giá bán cũng giữ nguyên như Tết năm 2024. Năm nay, cơ sở có đưa ra thêm 01 sản phẩm là kẹo chuối dừa sáp (được công nhận đạt OCOP 3 sao năm 2024); sản lượng tiêu thụ theo đơn đặt hàng từ đầu tháng Giêng đến Rằm đạt khoảng 04 tấn sản phẩm mứt kẹo các loại; Tết năm 2024, cơ sở sản xuất và cung ứng ra thị trường trên 06 tấn sản phẩm kẹo, mứt dừa sáp. Nguồn tiêu thụ có hướng tăng mạnh ở nhóm khách hàng Việt kiều, chiếm trên 10% sản lượng sản phẩm mứt; đây cũng là thành công qua tác động của lễ hội Festival 100 năm dừa sáp Trà Vinh.