Sắp diễn ra Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa và sản phẩm thủ công truyền thống'
Triển lãm 'Không gian di sản văn hóa và sản phẩm thủ công truyền thống' tại Ninh Bình diễn ra từ ngày 13 đến 19-11.
Sự kiện nhằm chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11, do Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp cùng sở văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh, thành phố: Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, An Giang tổ chức.
Theo đó, triển lãm được bố cục với điểm nhấn là không gian triển lãm chung, giới thiệu các không gian di sản văn hóa Việt Nam và sản phẩm thủ công truyền thống thông qua hệ thống tư liệu, hiện vật và hơn 200 bức ảnh đẹp về di sản.
Cùng với đó là không gian trưng bày triển lãm theo chuyên đề với khu trưng bày các di sản được UNESCO vinh danh, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu của Việt Nam; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc trong di sản văn hóa Việt Nam”; cụm trưng bày “Tinh hoa nghề Việt”; khu trưng bày ảnh “Du lịch qua các làng nghề truyền thống Việt Nam”; tái hiện không gian một số làng nghề tiêu biểu, như: “Nghe lụa là gấm vóc kể chuyện” của hợp tác xã dệt đũi Nam Cao (Thái Bình), “Áo dài Phú Xuân - nghệ thuật thêu tay truyền thống Huế”, “Cổ phục Việt”, “Quạt giấy dó Việt Nam”, không gian văn hóa trà...
Triển lãm cũng mở ra các không gian sắc màu di sản văn hóa và danh thắng của 15 tỉnh, thành phố, tập trung giới thiệu các di sản văn hóa thiên nhiên tiêu biểu của từng địa phương, những điểm đến được du khách yêu thích...
Tại triển lãm, khách tham quan còn có cơ hội tìm hiểu, mua sắm các mặt hàng thủ công truyền thống, đồ gỗ, đá quý, hàng tiêu dùng, sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP; sinh vật cảnh với các gian hàng của các làng nghề và doanh nghiệp trên cả nước…; trải nghiệm “Không gian văn hóa ẩm thực” với hơn 20 gian nhà tre giới thiệu ẩm thực truyền thống Bắc - Trung - Nam, ẩm thực sáng tạo từ thực vật, món ăn đường phố.
Bên cạnh đó là hoạt động diễn xướng hành trình giá trị tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt: Bánh chưng đất Tổ (Phú Thọ), thịt heo xiên nướng (Điện Biên), chả cốm đèn lồng (Hà Nội), nem công, bún xào thập cẩm (Huế), xôi chiên phồng (Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh), nem cua chả mực (Đồng bằng Sông Hồng), món ăn thức uống từ hoa xương rồng (Ninh Thuận)…
Xuyên suốt các ngày diễn ra triển lãm là các chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật tôn vinh nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể, trình diễn di sản văn hóa vùng miền, chương trình giao lưu học sinh, sinh viên với chủ đề “Tuổi trẻ với Di sản văn hóa Việt Nam”, chương trình nghệ thuật “Về miền di sản”…