Sau lễ cúng ông Công ông Táo, người Việt thường trồng cây gì trước nhà?

Theo sách '100 điều nên biết về phong tục Việt Nam', sau lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), một số địa phương có tục trồng cây nêu trước sân nhà.

1. Vị vua nào làm ra bánh chưng, bánh giầy?

A. Hùng Vương thứ V

0%

B. Hùng Vương thứ VI

0%

C. Hùng Vương thứ VII

0%

Chính xác

Theo cuốn Lĩnh Nam Chích Quái, mục "Truyện bánh chưng", Hùng Vương thứ VII, tức Lang Liêu, là người làm ra món bánh chưng và bánh giầy.

Nhờ món bánh này, Lang Liêu đã được vua cha (Hùng Vương thứ VI) truyền ngôi. Sau này, đến ngày Tết, vua thường lấy bánh dâng cúng tổ tiên và thân mẫu. Người dân học theo, từ đó bánh chưng, bánh giầy được coi là món bánh đặc trưng mỗi khi Tết đến xuân về.

2. Giống gà đặc sản nào thường được người dân "săn lùng" dịp cuối năm?

A. Gà Đông Tảo

0%

B. Gà Hồ

0%

C. Gà Mía

0%

Chính xác

Gà Đông Tảo từ lâu đã được xem là giống gà quý hiếm thuần chủng của Việt Nam, thường được dùng để tiến vua vào thời xa xưa. Ngày nay, tuy có giá thành cao nhưng giống gà này vẫn được nhiều người dân "săn lùng" mỗi dịp cuối năm.

Phần lớn số lượng gà Đông Tảo hiện nay vẫn được nuôi ở làng Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà Đông Tảo được ưa chuộng bởi cặp chân to, hương vị thịt thơm đặc biệt mà không phải giống gà nào cũng có được.

3. Sau lễ cúng Táo quân, người Việt thường trồng cây gì để xua đuổi ma quỷ?

A. Cây đào

0%

B. Cây tre

0%

C. Cây nêu

0%

Chính xác

Theo sách “100 điều nên biết về phong tục Việt Nam”, sau ngày 23 tháng Chạp (âm lịch), một số địa phương có tục trồng cây nêu trước sân nhà.

Người Việt tin rằng vào dịp tết Nguyên đán, khi các vị thần trông coi nhà cửa lên thiên đình báo cáo công việc với Ngọc Hoàng, nhà cửa không được trông coi, ma quỷ sẽ lợi dụng vào nhà hại người. Việc trồng cây nêu là để xua đuổi ma quỷ.

4. Đặc sản cá kho làng Vũ Đại thường sử dụng loại cá nào?

A. Cá chép

0%

B. Cá trắm đen

0%

C. Cá quả

0%

Chính xác

Làng Vũ Đại thuộc xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, nổi tiếng với món cá kho truyền thống, đặc biệt được ưa chuộng mỗi dịp Tết.

Món ăn này thường được kho từ cá trắm đen, loại cá có thịt chắc, thơm ngon, ít xương dăm. Sau khi kho trong niêu đất từ 12-16 tiếng, cá kho làng Vũ Đại nhừ mục xương, nổi bật với vị mặn từ mắm cốt và vị chua từ chanh. Vị mặn tạo nên độ cứng của miếng cá và độ mềm của xương, còn vị chua tạo nên màu sắc đặc trưng của món ăn.

5. Làng hoa nào ở miền Tây hút khách tham quan mỗi khi cận Tết?

A. Làng hoa Nghĩa Mỹ

0%

B. Làng hoa Ngọc Hà

0%

C. Làng hoa Sa Đéc

0%

Chính xác

Được mệnh danh là "làng hoa lớn nhất miền Tây", làng hoa Sa Đéc ở Cần Thơ nằm bên dòng sông Tiền rộng gần 1.000ha. Khởi nguồn từ hoa hồng, hiện làng phát triển hàng trăm giống hoa.

Mùa Tết, các loài hoa truyền thống như cúc mâm xôi, vạn thọ, cát tường được nhiều nhà vườn trồng ngay trên mặt nước thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày.

Đỗ An

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/sau-le-cung-ong-cong-ong-tao-nguoi-viet-thuong-trong-cay-gi-truoc-nha-2364758.html