Siêu Bếp – Tập 4: Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Thu Tâm tái hiện mâm cỗ Tết hai miền Trung – Nam đậm đà hương vị quê nhà

Siêu Bếp tập đặc biệt được phát sóng vào tối Mùng 1 Tết Ất Tỵ với chủ đề 'Tết xưa đậm đà, Tết nay bùng vị'. Ở tập này, Siêu Bếp giới thiệu mâm cỗ Tết hai miền Trung – Nam do nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và nghệ nhân Thu Tâm thực hiện. Cùng với đó là các thượng khách gồm: chef Alain Nguyễn – Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TP HCM; Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng; Ông Valentin Trần – Chủ tịch Miss Universe Việt Nam, Tổng giám đốc ANDROS Việt Nam; doanh nhân Kim Oanh –Người sáng lập chuỗi nhà hàng Wrap & Roll và Á hậu Miss Universe Vietnam 2024 Vũ Thúy Quỳnh. Cùng hai khách mời là diễn viên Him Phạm và diễn viên Võ Minh Khải.

Xuất hiện trong tập Siêu Bếp đặc biệt, hai khách mời là diễn viên trẻ Him Phạm và Võ Minh Khải còn trở thành hai phụ bếp đầy năng lượng, mang đến không ít tiếng cười cho khán giả. Sau khi hoàn thành thử thách đi chợ Tết, cả hai trổ tài trang trí Tết tại không gian Siêu Bếp, nhận được lời khen ngợi từ MC Tuyền Tăng về sự sáng tạo và khéo léo.

Chia sẻ về Tết tại Siêu Bếp, Á hậu Miss Universe Vietnam 2024 – Vũ Thúy Quỳnh háo hức: “Tết về, không chỉ gia đình mà cả hàng xóm, láng giềng cũng trở nên gần gũi, quây quần bên nhau, tạo nên không khí ấm áp và vui vẻ. Với Quỳnh, Tết là thời gian mong chờ nhất trong năm, vì đây là lúc gia đình cùng nhau gói bánh Chưng, làm giò, thịt kho, và chuẩn bị các món ăn trước giao thừa.

Cảm giác nấu ăn cùng gia đình, cùng trò chuyện và chia sẻ những câu chuyện trong năm là điều Quỳnh yêu thích nhất. Mỗi khi Tết đến, Quỳnh luôn mong muốn hoàn thành công việc sớm để kịp về với bố mẹ. Sau một năm làm việc vất vả, những giây phút quây quần bên gia đình trong dịp Tết chính là khoảnh khắc vô giá.”

Đầu bếp xuất hiện trong tập phát song đặc biệt của Siêu Bếp là nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh - Phó giám đốc Trung Tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực Việt Nam. Bà có hơn 40 năm cống hiến cho nghệ thuật ẩm thực và được Hội Kỷ lục Việt Nam vinh danh là “Nhà thơ, Nghệ nhân Văn hóa Ẩm thực Việt Nam”.

Trong tập đặc biệt của Siêu Bếp, bà đem đến mâm cỗ miền Trung với 20 món bao gồm những món nổi tiếng trong ẩm thực Tết cung đình Huế như nem công nghinh xuân, chả đuôi phụng, bánh hồng hoa sen nõn, gỏi tiến vua thanh long, ram cánh phượng, chả thủ hoa mai, chạo tôm, bánh ướt Lạc Việt, gỏi gà cung đình, bóng cá nấu độn, song thần ngũ liễu, xôi trắng thịt hon, tôm sú rim, hải sâm nấu bát tiên, cơm kim quy, xôi phúc lộc thọ, đến các món bánh, chè như chè lưỡng nghi, bánh đậu xanh trái cây, bánh in ngũ sắc, mứt kim quất, trà sen.

Mâm cỗ Tết miền Trung.

Mâm cỗ Tết miền Trung.

Bà chia sẻ: “Hồi xưa nem công chả phụng được làm từ thịt chim công và chim phụng (phượng) thật. Ngày nay, công và phượng là hai loài chim quý hiếm nên để tái hiện lại món ăn của tiền nhân, chúng ta sẽ dùng sản vật của Việt Nam mình. Ví dụ món chả phụng của chúng ta hôm nay làm bằng chả tôm và trình bày chúng theo kiểu cách cung đình xưa”.

Mâm cỗ miền Trung của nghệ nhân Thiếu Anh không chỉ gấy ấn tượng cho thượng khách và khán giả về kỹ thuật nấu nướng mà còn thể hiện sự tinh tế và văn hóa trong ẩm thực. Cụ thể như việc sơ chế con tôm cho món gỏi “Con tôm sẽ được chẻ đôi vì người miền Trung ăn tôm không cắn ra một cái bụp, như vậy là không ngon, không lịch sự. Con tôm sau khi chẻ được xếp lại nguyên vẹn, khi thưởng thức thực khách sẽ tách ra thể hiện sự tinh tế của món ăn.” – Nghệ nhân Thiếu Anh cho biết.

Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và diễn viên Him Phạm.

Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và diễn viên Him Phạm.

Khi chế biến những món ăn đặc trưng, bà khéo léo nêm gia vị từ nước mắm “CHIN–SU Cá Cơm Mùa Xuân”. Bà cũng chia sẻ bí quyết sử dụng nước mắm “với những món chả nem và món gỏi, tôi không dùng muối mà dùng nước mắm để sử dụng cái chất muối ngon, tinh chất trong nước mắm mà làm món ăn giúp món ăn thêm phần trọn vẹn, đậm đà.

Các thượng khách đều không khỏi trầm trồ trước sự hoành tráng và tinh tế của mâm cỗ miền Trung mà nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh mang đến. Đặc biệt ấn tượng với món nem, Ông Valentin Trần – Chủ tịch Miss Universe Việt Nam, Tổng giám đốc ANDROS Việt Nam xuýt xoa “ăn một rồi lại muốn ăn hai”.

Tiếp nối sự kỳ diệu của mâm cỗ miền Trung, nghệ nhân Thu Tâm – Phó chủ tịch Hội Đầu Bếp TP HCM, Bếp trưởng Điều hành tại Nhà hàng Stormp Sài Gòn, một trong những nữ đầu bếp hàng đầu Việt Nam, cũng mang đến một mâm cỗ Tết Miền Nam vô cùng đặc sắc.

Nghệ nhân Thu Tâm.

Nghệ nhân Thu Tâm.

Mâm cỗ Tết Miền Nam của bà gồm các món: gỏi gà xé phay kèm nước mắm chua ngọt, gà luộc nguyên con kèm muối tiêu chanh, tai heo chua với củ kiệu và tôm khô, chả lụa cùng thịt nguội và nem chua, chả giò cùng lạp xưởng, xà lách, rau thơm và bánh tráng, canh khổ qua hầm, canh măng hầm giò heo, bún gạo xào lòng gà thịt ba rọi, thịt kho trứng nước dừa ăn kèm dưa giá và dưa cải, cá lóc kho tiêu nước dừa, tôm càng xanh kho nước dừa. Các món ngọt có bánh da lợn, dưa hấu, mứt, hạt dưa và bình trà nóng.

Nói về ý nghĩa mâm cỗ, nghệ nhân Thu Tâm chia sẻ: “Tôi mang đến mâm cỗ này với mong muốn thế hệ sau sẽ kế thừa nền ẩm thực của miền Nam. Thông qua mâm cỗ Ngày Tết nhắn nhủ đôi lời đến các bạn trẻ rằng, Tết đến đừng quên hãy về nhà và ngồi quây quần bên mâm cơm để gợi nhớ lại những ký ức tuổi thơ”.

Bà cũng cho biết về sự tương đồng đối với mâm cỗ miền Nam và miền Bắc. Quan sát có thể thấy, mâm cỗ Tết miền Nam khá là đối xứng với mâm cỗ Tết miền Bắc, chẳng hạn như ở ngoài Bắc có bánh Chưng thì trong Nam có bánh Tét, hay thịt đông ngoài Bắc với thịt kho miền Nam… nhìn chung có nhiều sự tương đồng, đối xứng. Cái khác biệt là khí hậu và khẩu vị.

Mâm cỗ Tết miền Nam.

Mâm cỗ Tết miền Nam.

Bên cạnh mâm cỗ, nghệ nhân Thu Tâm cùng các thượng khách còn bàn về việc sử dụng nước dừa tươi trong các món ăn miền Nam, đặc biệt là miền Tây Nam Bộ. Có nhiều lý do cho việc sử dụng này, nhưng một lý do được nhiều thượng khách nhắc đến chính là bởi vì trái dừa là nguyên liệu sẵn có ở miền Tây, lại là nguyên liệu giúp món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên nên được ưa chuộng.

Sau khi thưởng thức hai mâm cỗ Tết cổ truyền, Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng bày tỏ: “Những món ăn đẹp thường khó dở, bởi khi người ta đã tỉ mỉ trong việc tạo ra sự hoàn hảo về hình thức, thì chắc chắn họ cũng đã đầu tư rất nhiều vào chất lượng món ăn.”

Ông cũng chia sẻ thêm về lịch sử ẩm thực Việt Nam: “Thực ra, đồ ăn Việt Nam khó mà không ngon được, vì nền ẩm thực của chúng ta đã chịu ảnh hưởng từ hai quốc gia nổi tiếng với món ăn tuyệt vời là Trung Hoa và Pháp. Tuy nhiên, cái đặc sắc của Việt Nam là ở câu nói “liệu cơm gắp mắm”. Khi các món ăn từ hai quốc gia này đến Việt Nam, người Việt đã khéo léo biến tấu, sử dụng nguyên liệu địa phương để tạo ra những món ăn độc đáo. Dù chịu ảnh hưởng, nhưng qua thời gian, những món ăn ấy đã được phát triển theo cách riêng, lựa chọn những gì tinh túy nhất, loại bỏ những yếu tố như quá béo hay quá cay”.

Thịt kho trứng nước dừa.

Thịt kho trứng nước dừa.

Ông Chef Alain Nguyễn – Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TP HCM tấm tắc: “Với tôi, Việt Nam sẽ trở thành kinh đô ẩm thực của thế giới trong tương lai gần”. Giải thích cho sự chuyển dịch và lên ngôi của ẩm thực Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp TP HCM cho biết, điều này không khó hiểu, khi mà khách du lịch từ hơn một trăm quốc gia đến Việt Nam đều khen món ăn ngon, vì nó không quá béo, không quá cay, cũng không quá ngọt. Thứ hai, ẩm thực Việt Nam nổi bật bởi sự tươi mới, thực phẩm sau khi mua từ chợ là có thể chế biến ngay. Và quan trọng nhất, nước mắm chính là linh hồn của ẩm thực Việt, giúp mọi món ăn thêm đậm đà và hoàn hảo, đáp ứng được khẩu vị của tất cả mọi người.

Thực tế rất nhiều món ăn Việt Nam nằm trong Top 50 món ăn ngon nhất thế giới, điều này chứng tỏ ẩm thực Việt Nam đang leo lên cái bậc thang ẩm thực của thế giới.” - Ông Chef Alain Nguyễn nói thêm.

Tập đặc biệt của Siêu Bếp khép lại trong không khí rộn ràng, ấm áp của những câu chúc Tết, sự sẻ chia giữa các thế hệ và niềm hy vọng vào một năm mới an khang thịnh vượng. Những món ăn Tết không chỉ đơn giản là thức ăn mà là những câu chuyện, là sự nối kết quá khứ và hiện tại, là biểu tượng của tình yêu thương gia đình và sự kính trọng với tổ tiên.

Chương trình do Đài Truyền hình TP HCM cùng CTCP TV Hub phối hợp thực hiện, cùng với sự đồng hành của Nhà tài trợ Chinsu, Toshiba và được phát sóng trên kênh HTV7 vào 20h20 thứ Tư hàng tuần, từ ngày 08/1/2025, phát lại vào 17h25 thứ 5 hàng tuần trên HTV9 bắt đầu từ 16/1/2025.

Đón xem tập 4 của Chương trình Siêu Bếp tại: Siêu Bếp - Tập 4

Anh Chi

Nguồn Doanh nhân & Pháp luật: https://doanhnhan.vn/sieu-bep--tap-4-nghe-nhan-ho-dac-thieu-anh-va-thu-tam-tai-hien-mam-co-tet-hai-mien-trung--nam-dam-da-huong-vi-que-nha-80418.html