Sinh viên Bách khoa giành giải Nhất cuộc thi SV-Startup 2019
Dự án 'ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục' của nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi 'Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp' năm 2019.
Ngày 5/10 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ bế mạc và trao giải vòng chung kết cuộc thi “Học sinh sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 (SV-Startup 2019). Cuộc thi nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên 2019.
Sau thời gian ngắn phát động, cuộc thi SV-Startup 2019 đã thu hút đông đảo các học sinh, sinh viên tham gia. Phát huy trí tuệ của cá nhân và tập thể, các em đã thể hiện niềm đam mê, sáng tạo khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và dành nhiều tâm huyết để xây dựng, thực hiện các dự án tham gia cuộc thi trong năm nay.
Số lượng bài tham gia dự thi năm nay không những tăng về số lượng mà tăng cả về chất lượng so với cuộc thi năm trước. Hầu hết các dự án tham dự đều thể hiện được tính sáng tạo, tính khả thi cao. Nhiều dự án đã sản xuất được sản phẩm có tiềm năng thương mại và một số dự án đã đạt được doanh thu nhất định.
Điểm đặc biệt là các dự án thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ và chế tạo sản phẩm đã chiếm phần lớn. Nhiều dự án đã kết tinh từ kết quả nghiên cứu khoa học của các em học sinh, sinh viên. Các bài thuyết trình dự thi năm nay đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, tinh thần đồng đội và những kết quả này cho thấy hoạt động đổi mới sáng tạo đã được các nhà trường và toàn XH quan tâm hướng tới thích ứng với yêu cầu của cuộc Cách mạng 4.0.
Trải qua phần tranh tài gay cấn, chung cuộc khối sinh viên tìm ra ngôi vị quán quân với giải thưởng 100 triệu đồng thuộc về dự án "Ứng dụng công nghệ 3D chế tạo sản phẩm phục vụ y tế và giáo dục" của nhóm sinh viên Nguyễn Thành Quyết, Nguyễn Khánh Tùng, Ngô Văn Kiên, Hán Thị Thu Thảo, Bùi Đức Toàn (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội).
Giải Nhì thuộc về hai dự án: “Sản phẩm cao cấp từ hoa thanh long” (Trường ĐH Nông lâm TP HCM) và dự án "Hệ sinh thái Open Lab" (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP HCM).
3 giải Ba thuộc về các dự án: "Bộ xét nghiệm nhanh Formol trong thực phẩm" (Trường ĐH Thủ Dầu Một, Bình Dương); dự án "Save Blood - Nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin" (Trường ĐH Huế); dự án "Up Beat – Ứng dụng di động và thử thách vận động fitness Việt Nam (Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội).
Ở Khối học sinh phổ thông: Giải Nhất thuộc về dự án “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Resveratrol - THCS & THPT Quốc tế Thăng Long” (Trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Việt Đức - Hà Nội); giải Nhì thuộc về dự án "Sản xuất, kinh doanh màng bọc thực phẩm đa năng thân thiện thay thế túi nilong" (Trường THPT Nguyễn Khuyến, Nam Định) và giải Ba thuộc về dự án "Máy làm sạch bề mặt đáy ao nuôi tôm" (Trường THCS Tân An, Quảng Ninh).
Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 4 giải khuyến khích cho 4 dự án ở khối đại học và 2 giải khuyến khích cho 2 dự án ở khối THPT. Trao giải Không gian trưng bày xuất sắc nhất: Nến thơm từ nguyên liệu tự nhiên - Trường THPT Trần Quốc Tuấn, tỉnh Thái Nguyên.