Số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở Vũng Tàu đã gần 300

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều tra xác định rõ nguyên nhân, truy xuất tận cùng nguồn gốc gây ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin của PLO, tính đến 6 giờ sáng nay (28-11), cơ quan chức năng ghi nhận có 283 trường hợp đã nhập viện điều trị các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu sau khi ăn bánh mì và xôi tại tiệm bánh mì CBBĐ (phường 7, TP Vũng Tàu).

Các ca này nhập viện tại 2 cơ sở là Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro.

Trong đó, nhập viện điều trị nội trú là 145 ca (45 trẻ em). Số ca nặng có tụt huyết áp hoặc sốc là 3 ca nhưng hiện đã ổn. Số ca ổn được cho về tiếp tục theo dõi là 135 ca.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, TP Vũng Tàu đã chỉ đạo quyết liệt để kiểm tra, xử lý vụ việc. Lãnh đạo Sở Y tế trực tiếp đến Bệnh viện Vũng Tàu thăm hỏi bệnh nhân, động viên cán bộ, nhân viên y tế. Đồng thời chỉ đạo bệnh viện tăng cường lực lượng tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tích cực, chu đáo, không để bệnh diễn tiến nặng.

 Số ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu tăng lên gần 300 ca tính đến sáng 28-11. Ảnh: HH

Số ca nhập viện do ngộ độc thực phẩm tại Vũng Tàu tăng lên gần 300 ca tính đến sáng 28-11. Ảnh: HH

Về kiểm tra xác minh thực tế tại tiệm bánh mì, xôi CBBĐ, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng các đơn vị liên quan ghi nhận tại thời điểm kiểm tra cơ sở chưa xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Chưa hết, cơ sở không có giấy xác nhận đủ sức khỏe và danh sách xác nhận đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và nhân viên; giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.

Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo điều kiện vệ sinh. Cơ sở chỉ bán lẻ bánh mì thành phẩm cho khách mang đi, không phục vụ ăn tại chỗ, cơ sở không thuộc đối tượng lưu mẫu thức ăn theo quy định (tại thời điểm kiểm tra, cơ sở tạm ngưng chế biến).

Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thức ăn còn lại tại đây và mẫu bệnh phẩm được lấy tại bệnh viện để gửi Viện Y tế công cộng TP.HCM xét nghiệm, kiểm nghiệm các chỉ tiêu về vi sinh.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tạm ngưng kinh doanh dịch vụ ăn uống cho đến khi có kết luận về vụ việc. Cơ sở đã thống nhất với kết quả kiểm tra và chấp hành theo yêu cầu của đoàn kiểm tra.

UBND TP Vũng Tàu cũng đã họp khẩn, yêu cầu các phòng chuyên môn, phường xã rà soát, kiểm tra các nội dung liên quan đến đăng ký kinh doanh, an toàn thực phẩm và các điều kiện kinh doanh thực phẩm tại các cơ sở liên quan. TP Vũng Tàu sẽ lên kế hoạch tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn.

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng có công văn hỏa tốc yêu cầu Sở Y tế, công an tỉnh, TP Vũng Tàu theo chức năng, nhiệm vụ xác định rõ tính chất, nguyên nhân, trách nhiệm của cơ quan, chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.

Như PLO đã đưa tin, ngày 27-11, Bệnh viện Vũng Tàu cho biết đã tiếp nhận hơn 50 người nhập viện với biểu hiện sốt, đau bụng, tiêu chảy, nôn ói, mệt mỏi. Các bệnh nhân có dấu hiệu bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì.

Thông tin ban đầu, vào chiều và tối 26-11, các bệnh nhân đều ăn bánh mì mua tại một tiệm bánh mì lâu năm tên CBBĐ (phường 7, TP Vũng Tàu). Đến nửa đêm thì bắt đầu có dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, tiêu chảy, nôn ói... Tiệm bánh mì trên nổi tiếng tại địa phương, trước nay chưa xảy ra hiện tượng như vậy.

Đến nay, con số bệnh nhân nhập viện đã lên tới 283 người. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn đề nghị Sở Y tế Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Cùng với đó, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

TRÙNG KHÁNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/so-ca-nghi-ngo-doc-thuc-pham-sau-an-banh-mi-o-vung-tau-da-gan-300-post822043.html