Sóc Trăng: Nông dân Vĩnh Châu phấn khởi thu hoạch củ cải trắng
Thời điểm này, giá bán củ cải tươi thấp hơn giá củ cải muối, vì vậy, sau khi thu hoạch bà con thị xã Vĩnh Châu tiến hành ủ muối để bán.
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhiều bà con nông dân ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) rất phấn khởi, tất bật bội thu vụ củ cải trắng.
Bội thu củ cải trắng
Trước nay, địa danh Vĩnh Châu gắn liền với với loại nông sản hành tím, nơi đây được là địa phương có diện tích trồng hành tím lớn nhất ĐBSCL. Tuy nhiên, khoảng thời gian mấy năm gần đây, điệp khúc được mùa mất giá lại “đeo mang” loài nông sản nổi tiếng này. Do vậy, một số người bắt đầu chuyển sang trồng các loại nông sản khác, trong đó có củ cải trắng.
Lúc đầu, bà con trồng củ cải trắng xen canh với hành tím, nghĩa là sau khi thu hoạch hành tím, người dân mới trồng củ cải trắng. Dần dần, thấy loại nông sản mới dễ trồng, cho năng suất cao, có đầu ra tương đối ổn định, từ đó, mang lại thu nhập khá, nên diện tích canh tác củ cải trắng dần phát triển hơn.
Ông Thạch Sung (50 tuổi, nông dân ở thị xã Vĩnh Châu) chia sẻ củ cải trắng vùng này thường có củ to, đẹp và năng suất cao hơn những vùng khác. Theo ông Sung, loại nông sản này rất thích hợp vùng đất phù sa cát, đất cát giồng, có độ tơi xốp và vùng đất Vĩnh Châu đáp ứng đủ các đặc tính này nên củ cải trắng rất phù hợp để canh tác.
Ông Sung cũng tiết lộ: “Củ cải trắng tương đối dễ trồng, khoảng 1,5 tháng đến gần hai tháng là có thể thu hoạch, do đó, mỗi năm bà con có thể trồng được 2-3 vụ, thu nhập tương đối ổn định”.
Củ cải muối cho lợi nhuận cao hơn
Ngoài dễ trồng, cho năng suất cao, củ cải trắng còn được bà con chế biến thành loại thực phẩm đặc trưng khác gắn liền với vùng đất Sóc Trăng, đó là xá bấu, còn gọi là củ cải muối.
Theo đó, những lúc thu hoạch rộ, nếu được giá bà con bán củ cải tươi, còn nếu giá thấp bà con đem ủ muối làm xá bấu. Từ đó, bà con nông dân luôn đảm bảo được nguồn thu nhập cho gia đình, hạn chế tình trạng “dồn hàng, dội chợ, giá giảm”.
Xá bấu là món ăn có nguồn gốc từ người Triều Châu (Trung Quốc). Trong quá trình giao lưu văn hóa và di cư vào vùng đất Nam Bộ, món ăn này được du nhập vào Việt Nam và trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt những địa phương có đông người dân tộc Hoa sinh sống.
Một người dân ở thị xã Vĩnh Châu cho biết làm xá bấu cũng khá đơn giản. Cụ thể, củ cải trắng sau khi khi thu hoạch có thể muối tại ruộng hoặc có thể đưa về nhà để ủ.
Trước tiên, bà con đào hố, rồi lót bạt cao su phía bên dưới, sau đó, để củ cải trắng vào ủ. Ngoài ra, cũng có thể trải bạt cao su rồi tiến hành công đoạn ủ muối mà không cần đào hố.
“Trong lúc đặt củ cải trắng vào để ủ làm xá bấu, cứ đặt một lớp củ cải trắng rồi rãi lên một lớp muối, tỉ lệ thường là một tấn củ cải tươi ướp khoảng ba tạ muối. Khi hoàn tất, sẽ thực hiện ủ kín từ 5-6 ngày, rồi đem phơi khô, để có thể trữ trong thời gian dài không sợ hư hỏng” - một người dân Vĩnh Châu chia sẻ .
Thống kê vụ mùa này, bà con thị xã Vĩnh Châu trồng hơn 1.000 ha củ cải trắng, tổng sản lượng ước đạt gần 60.000 tấn.
Thời điểm này, giá bán củ cải tươi khoảng 700-1.000 đồng/kg, trong khi đó, giá củ cải muối từ 5.000-9.000 đồng/kg. Do lợi nhuận cao hơn, nên bà con chọn làm củ cải muối bán để có thu nhập hơn.