Sóc Trăng tập trung mở rộng diện tích cây ăn trái

Diện tích trồng cây ăn trái của tỉnh Sóc trăng hiện có hơn 29.000ha, với nhiều loại như: bưởi, xoài, nhãn, vú sữa... Qua đó, để mở rộng diện tích cây ăn trái đặc sản và nâng chất lượng sản phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu, ngành Nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đã triển khai Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 2018 - 2021 và định hướng đến năm 2025. Sau hơn 3 năm thực hiện, dự án đã góp phần hình thành vùng cây ăn trái tập trung tại các địa phương, cải tạo và nâng cấp nhiều diện tích cây ăn trái, đem lại nguồn thu nhập tốt cho các nhà vườn.

Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng được triển khai thực hiện tại các huyện, thị xã, gồm: Kế Sách, Long Phú, Cù Lao Dung, Mỹ Tú, Châu Thành, Vĩnh Châu và Ngã Năm. Theo đó, mục tiêu của dự án trong giai đoạn 2018 - 2021 là cải tạo, nâng cấp 1.490ha, mở mới 740ha và đến cuối năm 2021 diện tích cây ăn trái toàn tỉnh đạt gần 30.000ha, sản lượng 390.000 tấn… Với các mục tiêu như trên, qua hơn 3 năm triển khai thực hiện dự án đã đạt và vượt các mục tiêu đề ra. Cụ thể, dự án đã xây dựng được 83 mô hình sản xuất cây ăn trái và 17 mô hình vùng trồng cây ăn trái được cấp mã số, trong đó, dự án đã thực hiện 65 mô hình trình diễn sản xuất cây ăn trái, bao gồm: 47 mô hình trồng mới và cải tạo vườn bưởi, cam diện tích 47ha; thực hiện 6 mô hình sản xuất cây ăn trái đạt tiêu chuẩn VietGAP trên cây vú sữa, xoài, bưởi, diện tích hơn 205ha và 12 mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên cây bưởi, nhãn, vú sữa, mãng cầu, diện tích gần 42ha; chuyển đổi và cải tạo vườn kém hiệu quả sang cây ăn trái đặc sản 47ha.

Thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo nhằm kết nối công ty tiêu thụ các sản phẩm trái cây của tỉnh. Ảnh: THÚY LIỄU

Thường xuyên tổ chức các cuộc hội thảo nhằm kết nối công ty tiêu thụ các sản phẩm trái cây của tỉnh. Ảnh: THÚY LIỄU

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ cho các hợp tác xã thực hiện 17 mô hình “Xây dựng vùng trồng đạt tiêu chuẩn cấp mã số phục vụ xuất khẩu” theo tiêu chuẩn của Cục Bảo vệ thực vật, với diện tích hơn 497ha và đã có 75 mã số vùng trồng được cấp cho các hợp tác xã cây ăn trái, tại các địa phương vùng dự án, để sản phẩm trái cây được xuất khẩu sang các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và EU. Tổ chức 83 lớp tập huấn kỹ thuật về quy trình canh tác, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, xây dựng vùng trồng; cấp phát trên 2.000 tài liệu hướng dẫn kỹ thuật canh tác cây ăn trái cho 2.284 lượt nông dân. Thành lập mới 18 hợp tác xã cây ăn trái và củng cố 19 hợp tác xã. Hình thành 4 chuỗi liên kết tiêu thụ trái vú sữa, xoài, bưởi giữa các công ty với các hợp tác xã để xuất khẩu sản phẩm trái cây trên sang châu Âu, với sản lượng hàng ngàn tấn/năm.

Ông Phạm Văn Quốc, xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) bộc bạch: "Dự án cây ăn trái đặc sản của tỉnh ra đời đã giúp cho hàng trăm nhà vườn trồng cây ăn trái hưởng lợi, trong đó có gia đình tôi. Bởi với 2,5ha trồng sầu riêng gần 10 năm tuổi, khi tham gia dự án, tôi đã được tập huấn các kỹ thuật về cách xử lý cây sầu riêng ra nhiều hoa và phòng trừ các loại dịch bệnh tốt, nhờ đó năng suất trái cao, góp phần tăng thu nhập tại hộ từ 10 - 20%".

"Mục tiêu của Dự án Phát triển cây ăn trái đặc sản trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng là đến năm 2025 sẽ nâng diện tích cây ăn trái lên 33.000ha; sản lượng 462.000 tấn; xây dựng 6 chuỗi giá trị cây ăn trái… Để đạt mục tiêu trên, ngành Nông nghiệp tỉnh sẽ quy hoạch các vùng sản xuất cây ăn trái chuyên canh tập trung; phát triển mạng lưới cung cấp giống cây ăn trái chất lượng cao, phục vụ sản xuất; tạo điều kiện cho người dân đầu tư cải tạo, mở mới cũng như hình thành các vùng sản xuất cây ăn trái tập trung. Tổ chức liên kết giữa nông dân và các công ty xuất khẩu tiêu thụ trái cây; xây dựng mã số vùng trồng" - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng Trần Tấn Phương cho biết.

Tin rằng, với các giải pháp mà ngành Nông nghiệp tỉnh đề ra, Sóc Trăng sẽ đạt được về diện tích, năng suất, sản lượng trái cây đặc sản, đáp ứng nhu cầu thị trường, đặc biệt là nâng cao thu nhập cho nhà vườn sản xuất cây ăn trái.

THÚY LIỄU

Nguồn Sóc Trăng: https://baosoctrang.org.vn/kinh-te/soc-trang-tap-trung-mo-rong-dien-tich-cay-an-trai-63115.html