'Sôi bụng' với các món ngon từ xoài Cao Lãnh
Lấy nguồn cảm hứng chính từ đặc sản xoài thơm ngon của vùng quê Cao Lãnh, người dân nơi đây chế biến ra đủ loại: trà xoài, kem xoài, xôi xoài... khiến nhiều thực khách phương xa bất ngờ.
“Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh; Gái nào bảnh bằng gái Nha Mân”, đã từ lâu, xoài Cao Lãnh nổi tiếng khắp vùng, được người tiêu dùng gần xa yêu mến và ưu ái đưa vào văn thơ và ca dao.
Nếu đã từng một lần được thưởng thức hương vị xoài cát chu chính hiệu từ nhà vườn Cao Lãnh của Đồng Tháp, ắt hẳn nhiều thực khách phương xa sẽ không bao giờ quên hương vị ngọt đậm đà khó lẫn vào đâu được của xoài cát chu Cao Lãnh.
Không chỉ ngọt đậm mà xoài cát chu chín còn có mùi thơm rất dễ chịu, nếu ai đó vô tình hít hà phải mùi xoài chín cây thì rất khó có thể chối từ một miếng xoài chín vàng óng ánh từ nhà vườn.
Một trong những vấn đề hấp dẫn níu chân khách du lịch đến Cao Lãnh, Đồng Tháp phải kể đến là ẩm thực. Với việc lấy nguồn cảm hứng chính từ đặc sản xoài thơm ngon của vùng quê Cao Lãnh, các đầu bếp, chủ điểm kinh doanh đã có nhiều sáng tạo để chế biến các món ăn ngon, thức uống hấp dẫn từ trái xoài, được khách du lịch, tham quan yêu thích.
Xoài cát chu Cao Lãnh cùng sự phối trộn tinh tế từ những sản phẩm bản địa của địa phương, tạo ra món rau má xoài và trà xoài, thực sự là những thức uống không thể bỏ lỡ khi tham quan, trải nghiệm tại nơi đây.
Ngoài các thức uống hấp dẫn từ xoài, những món ngon được chế biến từ xoài như: xoài sấy dẻo, kem xoài, xôi xoài, gỏi cuốn từ xoài, gỏi xoài… là những món ngon hấp dẫn mà bất kỳ du khách nào khi đến Đồng Tháp cũng không thể bỏ lỡ…
Để có thể lựa chọn được những quả xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon đúng chuẩn thì rất khó đối với người không phải dân trong nghề. Theo những người sống lâu năm tại đây, xoài cát chu muốn ăn ngon thì trọng lượng của nó khoảng 400 - 500gr là vừa. Xoài phải già đủ “10 tuổi”, trái xoài phải già nóc từ đầu đến đuôi, cái rốn của trái xoài phải bằng và đít xoài phải tròn đều… Xoài cát chu ngon là khi cầm lên phải có cảm giác nặng tay thì trái mới chắc thịt và thơm ngon.
Xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon một phần là do đặc tính giống, nhưng theo nhiều lão nông tri điền ở huyện Cao Lãnh thì phần nhiều xoài cát chu Cao Lãnh thơm ngon đặc biệt là do thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt của địa phương. Nhờ được lớn lên bởi sự vun bồi của dòng phù sa ngọt lành của sông Tiền, cũng vì thế mà hương vị của xoài cát chu Cao Lãnh vô cùng đặc biệt, khiến ai ăn một lần cũng vấn vương mãi.
Là một trong những địa phương có diện tích xoài lớn nhất tỉnh Đồng Tháp, với hơn 4.500ha, huyện Cao Lãnh đã mạnh dạn chọn ngành hàng xoài là 1 trong 5 ngành hàng thế mạnh để thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Sau gần 10 năm thực hiện, ngành hàng xoài của huyện có những bước chuyển mình rõ nét, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất xoài theo hướng hữu cơ, sản xuất xoài theo tiêu chuẩn an toàn VietGAP, GlobalGAP..., góp phần nâng cao giá trị cho trái xoài địa phương. Song song đó, với việc đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đến đầu tư, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, huyện đã từng bước hình thành được một hệ sinh thái giúp ngành hàng xoài phát triển. Hiện tại, trên địa bàn huyện Cao Lãnh có hơn 70 nhà vựa và 4 doanh nghiệp đang hoạt động mạnh về thu mua và chế biến xoài.
Kỳ Phong