Sôi nổi Hội thi xác lập kỷ lục 100 món bánh dân gian từ thốt nốt

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang tổ chức Hội thi xác lập kỷ lục '100 loại bánh dân gian chế biến từ thốt nốt'.

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng Xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt". (Ảnh: Trọng Nhân).

Đại diện Tổ chức kỷ lục Việt Nam trao bằng Xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt". (Ảnh: Trọng Nhân).

Nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Bánh dân gian Nam Bộ - An Giang năm 2024, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phối hợp Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á tổ chức Hội thi Bánh dân gian Nam Bộ và Xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

 Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phát biểu tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

Ông Lê Trung Hiếu - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang phát biểu tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

Phát biểu tại Hội thi, ông Lê Trung Hiếu – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư An Giang, cho biết: Cây thốt nốt đã gắn liền với đời sống đồng bào Khmer ở An Giang từ bao đời nay.

Những sản phẩm chế biến từ cây thốt nốt như: Đồ mỹ nghệ từ thốt nốt, nước thốt nốt… đặc biệt là đường thốt nốt đã giúp bà con nơi đây có thêm thu nhập, giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Hội thi bánh dân gian làm từ nguyên liệu thốt nốt thể hiện sự tài hoa và tâm huyết của các nghệ nhân, các đầu bếp mang đến cho người thưởng thức những món bánh đặc sắc của mọi miền quê Nam Bộ.

Việc xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt” là cột mốc quan trọng, là một hoạt động ý nghĩa, không chỉ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch và nâng cao đời sống cộng đồng.

 Các nghệ nhân, đầu bếp tỉ mỉ trưng bày các món bánh tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

Các nghệ nhân, đầu bếp tỉ mỉ trưng bày các món bánh tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

 Khách tham quan thích thú khi xem các nghệ nhân làm bánh Ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi An Giang. (Ảnh: Trọng Nhân).

Khách tham quan thích thú khi xem các nghệ nhân làm bánh Ka tum của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi An Giang. (Ảnh: Trọng Nhân).

 Đa dạng các món bánh dân gian của các đội trưng bày tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

Đa dạng các món bánh dân gian của các đội trưng bày tại Hội thi. (Ảnh: Trọng Nhân).

Hội thi thu hút có 10 đội thi là những nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp trong tỉnh và các tỉnh, thành trên cả nước gồm các đội: Kiên Giang, Cần Thơ Mộng mơ, Sài Gòn Hội nhập, Huỳnh Nắng Chợ Mới, Tiền Giang, Sông nước Hậu Giang, Tri Tôn, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Dương cùng tham gia biểu diễn tài năng chế biến các loại bánh dân gian Nam Bộ từ nguyên liệu đường, mật thốt nốt (đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang).

Từ các nguyên liệu rất đỗi mộc mạc của cây thốt nốt như lá thốt nốt, vỏ trái thốt nốt, nước thốt nốt, cơm thốt nốt các nghệ nhân và đầu bếp sáng tạo ra 100 món bánh độc đáo, mang đậm bản sắc ẩm thực địa phương với đủ hình dáng, màu sắc và hương vị khác nhau trông rất hấp dẫn.

 Bằng Xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt". (Ảnh: Trọng Nhân).

Bằng Xác lập kỷ lục "100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt". (Ảnh: Trọng Nhân).

Qua Hội thi, với sự đánh giá từ các chuyên gia ẩm thực đến từ Hiệp hội bánh Việt Nam, Viện nghiên cứu Phát triển Bảo tồn Văn hóa Nghệ thuật Đông Nam Á, những món bánh tham gia tại hội thi sẽ được Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục “100 món bánh dân gian chế biến từ thốt nốt”.

Hội thi là dịp để các nghệ nhân, đầu bếp thể hiện tài năng, sự sáng tạo trong chế biến các món bánh dân gian. Đồng thời, để An Giang giới thiệu và quảng bá những món bánh dân gian truyền thống, những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ thốt nốt của tỉnh đến với đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước.

Trọng Nhân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/soi-noi-hoi-thi-xac-lap-ky-luc-100-mon-banh-dan-gian-tu-thot-not-post694481.html