Sử dụng viên bổ sung dầu cá thường xuyên có thể tăng nguy cơ bị bệnh tim lần đầu và đột quỵ
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, những người không mắc bệnh tim mạch nhưng thường xuyên bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc chứng rung nhĩ cao hơn 13% và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 5% so với những người có sức khỏe tim mạch tốt nhưng không sử dụng dầu cá...
Dầu cá được sử dụng rộng rãi để giúp giảm nguy cơ tim mạch.
Các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã tìm thấy mối liên quan giữa việc bổ sung dầu cá và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn ở những người không được chẩn đoán mắc bệnh tim mạch.
Các chuyên gia cho biết, việc sử dụng các chất bổ sung có thể cần phải được điều chỉnh riêng biệt hơn.
Dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 thường được sử dụng để giảm nguy cơ tim mạch, thực sự có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ ở những người có sức khỏe tim mạch tốt.
Các nhà nghiên cứu từ Trung Quốc cho biết, họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá và nguy cơ tim mạch tăng cao ở những người khỏe mạnh về tim ngay cả khi nghiên cứu cho thấy lợi ích của việc bổ sung dầu cá đối với những người có sức khỏe tim mạch kém.
Tiến sĩ Adedapo Adeyinka Iluyomade, bác sĩ tim mạch phòng ngừa của Viện Tim & mạch máu Baptist Health Miami ở Florida, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: “Những phát hiện này chỉ ra rằng, khuyến nghị sử dụng dầu cá nên có chọn lọc hơn và phù hợp với từng bệnh nhân”. Ông nói với Medical News Today: “Dầu cá có thể có lợi hơn cho những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch từ trước hơn là phòng ngừa ban đầu trong dân số nói chung”.
Thông tin chi tiết từ nghiên cứu về dầu cá và sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMJ Medicine, được rút ra từ dữ liệu của 415.737 người ở Biobank, Vương quốc Anh, khoảng một phần ba trong số họ đã uống thực phẩm bổ sung dầu cá.
Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng, những người không mắc bệnh tim mạch nhưng thường xuyên bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc chứng rung nhĩ cao hơn 13% và nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 5% so với những người có sức khỏe tim mạch tốt nhưng không sử dụng dầu cá.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người mắc bệnh tim mạch và sử dụng thực phẩm bổ sung dầu cá có nguy cơ tiến triển từ rung nhĩ đến đau tim thấp hơn 15% và nguy cơ tiến triển từ suy tim đến tử vong thấp hơn 9%.
Nguy cơ chuyển từ trạng thái sức khỏe tốt sang đau tim, đột quỵ hoặc suy tim cao hơn 6% ở những phụ nữ dùng dầu cá, cũng như cao hơn 6% ở những người không hút thuốc. Tác dụng bảo vệ của dầu cá trong quá trình chuyển đổi từ sức khỏe tốt sang cái chết cao hơn ở nam giới và những người lớn tuổi tham gia nghiên cứu.
Các tác giả nghiên cứu viết: “Việc sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá có thể có những vai trò khác nhau trong sự tiến triển của bệnh tim mạch”.
Iluyomade lưu ý rằng chất bổ sung dầu cá có chứa axit béo omega-3 được sử dụng rộng rãi để giảm nguy cơ tim mạch.
Bác sĩ Rohit Vuppuluri, bác sĩ tim mạch tại Hội Bác sĩ Sawlani và Sukenik ở Chicago, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết: “Axit béo omega-3 làm giảm mức chất béo trung tính, giảm huyết áp và giảm viêm. Tuy nhiên, khi dầu cá được khuyên dùng để điều trị y tế, thì nên sử dụng dầu cá theo đơn thuốc thay vì dùng dầu cá không kê đơn. Điều này đảm bảo dầu cá đạt chất lượng y tế”.
Vuppuluri nói với Medical News Today: “Ăn cá hồi thường xuyên cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời”.
Một loạt nghiên cứu hỗn hợp về bổ sung dầu cá
Giống như nghiên cứu hiện tại, nghiên cứu trước đây về lợi ích của dầu cá còn nhiều lẫn lộn.
Iluyomade cho biết: “Trong khi một số nghiên cứu và phân tích tổng hợp đưa ra những lợi ích, chẳng hạn như giảm nguy cơ đau tim và đột tử do tim, thì những nghiên cứu khác lại cho thấy tác động tối thiểu hoặc không có tác động đáng kể đến tỷ lệ tử vong do tim mạch nói chung”.
“Nghiên cứu này rất thú vị và là những phát hiện đáng để khám phá thêm, nhưng tôi vẫn khuyên bệnh nhân nên bổ sung ít nhất 500 mg omega-3 mỗi ngày, cho dù từ việc ăn cá béo, uống thực phẩm bổ sung omega-3 hay kết hợp giữa cả hai”, Elana Natker, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.
Natker, người không tham gia vào nghiên cứu, nói với Medical News Today: “Mặc dù nghiên cứu này được thực hiện trên một dân số lớn nhưng về bản chất nó mang tính chất quan sát với các yếu tố gây nhiễu tiềm ẩn và không xem xét đến liều lượng. Các phân tích tổng hợp về các thử nghiệm lâm sàng ở người đã cho thấy sự giảm đáng kể về mặt thống kê về cơn đau tim và tử vong do đau tim và bệnh tim mạch vành”.
Các tác giả nghiên cứu đã viết rằng “cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định cơ chế chính xác cho sự phát triển và tiên lượng các biến cố bệnh tim mạch khi sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dầu cá”.
Natker cho biết cần có các nghiên cứu lâm sàng ở người để đề xuất mối quan hệ nhân quả giữa omega-3 và chứng rung nhĩ.
Bà nói: “Mặc dù người ta lo ngại về tác dụng của axit béo omega-3 trong việc làm tăng nguy cơ rung nhĩ, nhưng người ta thấy rất ít hoặc không có sự gia tăng nào với liều lượng hàng ngày dưới 1 gram”.