Su hào: 'thần dược' cho sức khỏe mùa đông
Su hào là loại rau quen thuộc trong mùa đông, không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và công dụng làm thuốc đáng kể, được xem là 'thần dược' của sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của su hào
Theo trang Healthifyme, su hào thuộc họ cải, vị ngọt, cay, tính mát. 100g su hào cung cấp 27 kcal, 1,7g chất đạm, 6,2g carbohydrate, 3,6g chất xơ.
Ngoài ra, su hào còn giàu canxi, magiê, phốt pho, kali, vitamin C, beta caroten, folate... Có nhiều cách chế biến su hào, như dùng làm món ăn (nấu canh, chiên, xào, trộn gỏi…) hoặc ép lấy nước uống.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của su hào với sức khỏe:
Giảm cân hiệu quả
Su hào là người bạn đồng hành đắc lực cho những ai đang theo đuổi chế độ ăn kiêng. Với 91g nước và 3,6g chất xơ trong mỗi 100g, su hào giúp tạo cảm giác no lâu và ức chế sự chuyển hóa đường thành chất béo. Kết hợp với các món ăn phong phú, su hào không chỉ mang lại dinh dưỡng mà còn hỗ trợ hiệu quả quá trình giảm cân.
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Các hóa chất thực vật như sulforaphane, indole-3-carbinol và asisothiocyanates trong su hào chống lại gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư tuyến tiền liệt và ruột kết. Sự hỗ trợ này là một phần quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tốt cho tim mạch
Với lượng kali dồi dào, su hào giúp kiểm soát nhịp tim và giảm nguy cơ các vấn đề liên quan đến tim mạch. Uống nước su hào sau khi tập thể dục giúp tăng hiệu quả của bài tập và kết hợp với nước táo xanh, có thể giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.
Tăng cường sức đề kháng
Chất lượng vitamin C cao trong su hào hỗ trợ việc tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt là vào thời điểm giao mùa, su hào giúp ngăn chặn cảm cúm, ho, và mệt mỏi. Vitamin C còn giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, giữ cho làn da luôn khỏe mạnh và tươi trẻ.
Phòng bệnh hen suyễn và hỗ trợ phổi
Su hào chứa nhiều chất kháng oxy hóa, hỗ trợ chống lại bệnh hen suyễn và các vấn đề về hô hấp. Bạn có thể chế biến su hào thành món ăn hoặc kết hợp với cà rốt, cần tây và táo xanh để tạo ra thức uống bổ dưỡng giúp duy trì sức khỏe của đường hô hấp.
Hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc máu, thận
Với lượng chất xơ dồi dào, su hào không chỉ giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh mà còn hỗ trợ tiêu hóa, trị táo bón và đầy hơi. Nước su hào, kết hợp với nước táo xanh, có thể giúp thanh lọc máu và thận, loại bỏ chất độc hại, đồng thời hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
Tốt cho xương, thần kinh và cơ
Su hào chứa nhiều khoáng chất như mangan, sắt, canxi, giúp ngăn chặn sự suy yếu của xương khi già. Lượng kali trong su hào tốt cho chức năng thần kinh và cơ, giúp cơ thể xử lý thông tin nhanh chóng và không bị kích động khi gặp khó khăn.
Su hào không chỉ là một nguồn dinh dưỡng phong phú mà còn là vị cứu tinh cho sức khỏe. Hãy kết hợp su hào vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích đa dạng mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn trong mùa đông.
Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/su-hao-than-duoc-cho-suc-khoe-mua-dong-360674.html