Tôm hùm được coi là món ăn đắt đỏ chỉ dành cho giới nhà giàu khi luôn có giá đến cả triệu đồng một kg. Có những con tôm hùm size lớn, khách hàng phải chi hàng chục triệu mới có thể thưởng thức. Ảnh: Vietnamnet
Tuy nhiên, ít ai biết, tôm hùm lại có thời trôi dạt đầy rẫy bên bờ biển, có cho cũng chẳng ai lấy. Ảnh: Halalbox
Vào thế kỷ 17, tôm hùm không những không được ưa chuộng mà việc ăn tôm hùm còn bị xem như "hình phạt" dành cho tù nhân mang trọng tội. Ảnh: Getty
Khi những người hành hương đầu tiên định cư ở các khu vực vịnh của Mỹ, đại dương tràn ngập tôm hùm. Thời điểm đó, tôm hùm nhiều đến mức chất thành đống trài dọc bờ biển. Ảnh: Getty
Do số lượng dồi dào nên tôm hùm rất rẻ và đã trở thành món ăn cho những người nghèo nhất. Ảnh: CNN
Ở Maine và Massachusetts, tôm hùm thậm chí còn bị những người lao động chê trong các bản hợp đồng lao động. Ghi chép trong lịch sử cho thấy, nhiều người lao động đẫ viết các điều khoản trong hợp đồng, yêu cầu không để họ phải ăn tôm hùm quá 2 lần/tuần. Ảnh: CNN
Thậm chí, người Mỹ trước đây còn dùng tôm hùm làm mồi câu cá, phân bón cho đồng ruộng, hay làm thức ăn cho tù nhân. Ảnh: Getty
Đến những năm 1800, thực phẩm đóng hộp trở nên phổ biến, tôm hùm được đóng hộp, vận chuyển đến nhiều nơi và được mọi người rất yêu thích. Ảnh: Camudo
Vào những năm 1880, nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung giảm dẫn đến tình trạng giá cả tăng vọt khiến tôm hùm trở thành một món hàng xa xỉ. Ảnh: Haisancuabien
Ngoài nguyên nhân về nhu cầu, giá tôm hùm ngày nay đắt đỏ là bởi chúng khó nuôi và dễ nhiễm bệnh. Tôm hùm mất ít nhất 7 năm để phát triển đến kích thước đủ để được phép đánh bắt hợp pháp. Ảnh: Haisanhoanggia
Video: Tôm hùm giá rẻ chỉ 150 ngàn 1 con và sự thật là... Nguồn: VTV24
Hoàng Minh (tổng hợp)