Suy đa tạng nguy kịch sau chế biến thủ lợn
Sau khi mua thủ lợn ngoài chợ về chế biến, người đàn ông sốt cao, nổi ban xuất huyết trên da, được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn, suy đa tạng.
Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (V.T) 52 tuổi ở Thanh Hóa với chẩn đoán: Nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, Viêm phổi / theo dõi Xơ gan.
Trước đó, cách vào viện 12 ngày, ông T. có chế biến thủ lợn. Sau một ngày, bệnh nhân xuất hiện sốt cao, nổi các ban xuất huyết trên da.
Ông được đưa vào cơ sở y tế gần nhà và sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng sốt cao, rối loạn ý thức, tụt huyết áp.
Ông T. được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu. Mặc dù được hồi sức tích cực trong một tuần, nhưng tình trạng không cải thiện, tiến triển suy đa tạng và rối loạn đông máu nặng. Kết quả cấy máu ra Streptococcus suis (vi khuẩn liên cầu lợn).
Ông T được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng: thở máy, duy trì thuốc vận mạch liều cao, nhiều mảng xuất huyết trên da, xuất huyết tiêu hóa, vô niệu. Ông T. tiếp tục được duy trì thở máy, lọc máu liên tục, truyền các chế phẩm máu và kháng sinh thích hợp.
ThS.BS Phan Văn Mạnh – Khoa Cấp cứu cho biết, bệnh liên cầu lợn có thể gặp ở bất kỳ người nào khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy, bệnh có thể hay gặp hơn trên nền bệnh nhân lạm dụng rượu. Những bệnh nhân có tình trạng suy giảm miễn dịch, nhiều bệnh lý nền, tuổi cao thì bệnh càng diễn biến nặng.
Cũng theo bác sĩ Mạnh, bệnh liên cầu lợn thông thường sẽ gây ra 2 bệnh cảnh chính là nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não. Bệnh nhân này đã được chọc dịch não tủy và loại trừ viêm màng não.
Tuy nhiên, ở bệnh nhân này, tình trạng nhiễm khuẩn huyết tiến triển rất nhanh và gây ra nhiều hậu quả nặng nề như rối loạn đông máu, suy đa tạng kéo dài.
Qua đây, bác sĩ Mạnh khuyến cáo, trong quá trình tiếp xúc với lợn, người dân nên đặc biệt chú ý đeo găng tay và khẩu trang.
Bản chất vi khuẩn liên cầu lợn quần cư ở trên đường hô hấp của lợn. Do đó, không có gì có thể loại khỏi vi khuẩn đó mà chỉ có cách phòng tránh để hạn chế lây nhiễm vào người.
“Bệnh liên cầu lợn hiện chưa có vắc-xin, nên ăn chín uống sôi rất quan trọng. Tuyệt đối không ăn lợn chết, lợn bệnh. Không ăn các chế phẩm từ lợn chưa được nấu chín, nhất là tiết canh lợn”, bác sĩ Mạnh nhấn mạnh.
Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suy-da-tang-nguy-kich-sau-che-bien-thu-lon-post692200.html