Tác dụng không ngờ của nước 'hầm xương' đối với làn da
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nước hầm xương có thể mang lại nhiều lợi ích không ngờ cho làn da lẫn cơ thể của bạn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng - Sonya Angelone phát biểu với tờ tạp chí Women's Health rằng nước dùng xương được làm bằng cách hầm thịt và xương của động vật (thường là thịt gà hoặc thịt bò) trong nước trong thời gian dài có thể làm cho làn da của bạn sáng mịn và chống lão hóa.
Angelone cho biết khi làm như vậy, sụn trong xương và mô liên kết của thịt sẽ phân hủy thành protein collagen, vẫn còn trong nước dùng ngay cả sau khi bạn lọc bỏ rau và thịt.
Người ta cho rằng protein collagen trong nước dùng xương cùng nhiều thành phần khác giúp duy trì độ đàn hồi và độ ẩm cho làn da. Collagen khó tìm thấy trong các nguồn thực phẩm, do đó nước dùng xương là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe làn da. Khi chúng ta già đi, collagen ngày càng trở nên quan trọng hơn trong chế độ ăn uống của chúng ta.
Cơ thể chúng ta tự nhiên sản xuất collagen, nhưng quá trình này sẽ chậm lại khi chúng ta bước vào độ tuổi giữa hai mươi.
Bạn sẽ cần thịt còn nguyên xương, thịt gà mất ít thời gian nhất để nấu (khoảng sáu giờ), trong khi thịt bò và thịt cừu có thể mất từ tám đến 24 giờ.
Khi đã tách thịt ra khỏi xương, bạn nên rang xương để làm nổi bật hương vị của xương cùng với bất kỳ loại rau nào bạn thích. Khi đã xong, chuyển tất cả vào nồi và đổ nước ngập. Bạn có thể sử dụng nước dùng xương để nấu súp, món hầm và nhiều món ăn khác.
Ngoài ra, bạn có thể nhâm nhi nó như trà hoặc cà phê bất cứ khi nào bạn muốn để có một thức uống ấm áp.
Bên cạnh hỗ trợ da, nước hầm xương còn giúp tăng cường sức khỏe của sụn khớp, giảm đau nhức và hỗ trợ phục hồi các tổn thương về xương khớp. Gelatin trong nước hầm xương giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm và tăng cường chức năng tiêu hóa. Ngoài ra, glycine trong nước hầm xương còn kích thích sản xuất axit dạ dày, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.