Tại sao luộc măng phải mở vung? Làm sai là gây hại cho cả nhà
Bạn có biết thao tác này có tác dụng gì và nếu không mở thì sao?
Để có món măng ngon lành trên đĩa, bạn phải trải qua nhiều bước sơ chế, ít nhất thì khâu luộc cũng phải được lặp lại vài lần đối với măng tươi. Ngoài ra, bạn không nên đậy kín vung khi luộc măng. Nguyên nhân tại sao luộc măng phải mở vung là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.
Tại sao luộc măng phải mở vung?
Để loại bỏ lượng độc tố có trong măng, sau khi mua măng về, bạn cần rửa sạch rồi đem luộc vài lần, mỗi lần để sôi trong khoảng 10 - 15 phút. Trong quá trình luộc, nên mở vung thay vì đậy kín.
Lý giải của bác sỹ Đinh Trần Ngọc Mai, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM trên báo Thanh Niên sẽ giúp bạn hiểu tại sao luộc măng phải mở vung: Măng tươi chứa nhiều cyanide, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit cyahydric - chất độc gây chóng mặt, buồn nôn, thậm chí gây suy hô hấp, cơ thể tím tái… Măng cũng có thể bị tẩm chất tẩy trắng hoặc lưu huỳnh để bảo quản được lâu và có màu sắc đẹp.
Việc mở vung khi luộc măng sẽ giúp bay bớt chất độc. Ngoài ra, để giảm chất độc trong măng, bạn cần ngâm và luộc kỹ.
Cần ngâm măng đủ thời gian trước khi luộc
Món măng ngâm là món ăn ngon và khá phổ biến ở các vùng miền, có thể lựa chọn ăn kèm trong các bữa cơm hay ăn cùng món bún, miến, ngan vịt... Tuy nhiên, nếu các bà nội trợ không đảm bảo thời gian ngâm măng đúng chuẩn, từ 9 - 10 ngày thì chưa nên mang ra thưởng thức. Bởi trong mỗi 1 cân măng chứa 230mg cyanide chất độc hại đủ khiến cho trẻ em và người lớn dễ dàng bị ngộ độc.
Thay được nhiều lần nước ngâm càng tốt. Bạn dùng nước gạo đặc ngâm măng sẽ giúp trung hòa chất độc hại tốt hơn là ngâm nước thường. Một cách nữa để khử độc cho măng là ngâm măng với nước kiềm cũng giúp măng sạch hơn.
Với măng khô hay măng sấy, cũng không nên bỏ qua việc chần lại măng qua nước sôi hoặc luộc để đảm bảo an toàn.
Lưu ý khi mua măng
Măng tươi: Nên chọn củ măng trắng, sạch không có mùi lạ, không bị đen gốc, không bị đốm lạ trên vỏ măng.
Mua măng ngâm: Nếu măng có màu vàng hoặc trắng bất thường là có xử lý qua chất phụ gia nên lưu ý loại măng này. Măng ngâm có phần nhũn mủn ra tức là ngâm đã quá lâu không nên mua.
Măng khô: Nên chọn loại có màu vàng nhạt hổ phách. Ngửi mùi thấy thơm tự nhiên mùi tre nứa là măng phơi khô, còn măng có mùi khói khét và màu vàng đậm thường là măng sấy với lưu huỳnh.
Lưu ý khi làm măng ngâm giấm
Nhiều người khi làm măng ngâm giấm thường dùng măng tươi sống để màu măng được đẹp, và măng giòn. Nhưng khi thái măng ngâm với nước lã không sẽ không khử hết chất độc cyanide. Do đó nếu bạn ngâm măng kiểu này nên dùng khăn xô đậy kín miệng để hơi độc có thể thoát ra trong quá trình măng chua, không nên đậy kín hoàn toàn bằng nắp nhựa, nắp kim loại. Hơn nữa nếu ngâm măng sống như này thì không được ăn nước măng muối chua, vì chúng có thể gây tử vong do ngộ độc. Thực tế đã có trưởng hợp nguy kịch vì ăn nước măng muối chua kiểu này.
Để an toàn vẫn nên ngâm rồi luộc qua 2-3 lần sau đó để măng nguội mới nên mang đi muối chua, ngâm giấm tỏi.