Tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi gây ngộ độc tại TP Vũng Tàu
Sau khi ăn bánh mì, 135 người ở TP Vũng Tàu có dấu hiệu buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt phải nhập viện điều trị.
Ngày 28/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi ăn bánh mì mua ở cửa hàng "Cô Ba" tại ngã tư Bến Đình, phường 7, TP Vũng Tàu. Đến thời điểm hiện tại, có 135 người nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chóng mặt.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân. Ngành y tế không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Sở Y tế tổ chức điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.
Cục An toàn thực phẩm yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm của cơ sở. Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có), công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Bên cạnh đó, Sở tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm. Các cơ sở phải thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Người dân không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Sau khi triển khai, Sở Y tế báo cáo kết quả về Cục An toàn thực theo quy định.